Hà Nội

VPCP nâng cao kỹ năng xây dựng dự toán, lập báo cáo tài chính

(Chinhphu.vn) - Thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức năm 2022, trong 2 ngày (20 - 21/7), tại Quảng Ninh, Văn phòng Chính phủ (VPCP) phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Lớp tập huấn nâng cao kỹ năng xây dựng dự toán, lập báo cáo tài chính và hướng dẫn cơ chế tự chủ cho các đơn vị dự toán thuộc VPCP.

20/07/2022 11:10
VPCP nâng cao kỹ năng xây dựng dự toán, lập báo cáo tài chính - Ảnh 1.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính VPCP Nguyễn Đức Cường phát biểu khai mạc lớp tập huấn - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Tham dự lớp tập huấn gồm toàn thể công chức Vụ Kế hoạch tài chính; đại diện lãnh đạo, kế toán trưởng, kế toán, công chức, viên chức làm việc tại các đơn vị dự toán thuộc VPCP.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính VPCP Nguyễn Đức Cường cho biết, Nghị định số 06/2021NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 65/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về lập dự toán, quản lý sử dụng và quyết toán kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa tài sản công; Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ban hành thay thế Nghị định 16/2015/NĐ-CP về cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập đều đã có hiệu lực.

Tuy nhiên, việc hiểu và thực hiện 2 nội dung này tại các đơn vị dự toán trực thuộc VPCP vẫn chưa thống nhất, dẫn đến các khó khăn, vướng mắc trong khâu quản lý tài chính chung của VPCP.

Chính vì thế, việc tập huấn cơ chế tài chính tự chủ và nâng cao kỹ năng xây dựng dự toán, báo cáo tài chính cho các đơn vị hành chính sự nghiệp là rất cần thiết trong thời điểm này. Đây sẽ là tiền đề cho việc thống nhất phương thức quản lý tài chính với các đơn vị căn cứ theo các quy định tài chính có liên quan trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Đức Cường cũng gửi lời cảm ơn Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Pháp luật và Dự án GIZ đã đồng hành và hỗ trợ tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ trong những năm qua.

VPCP nâng cao kỹ năng xây dựng dự toán, lập báo cáo tài chính - Ảnh 2.

Bà Vũ Thị Hải Yến, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính) hướng dẫn triển khai Nghị định 60/2021/NĐ-CP về cơ chế tự chủ đơn vị sự nghiệp công lập - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Trong 2 ngày tập huấn, các chuyên gia đến từ Bộ Tài chính đã truyền đạt, trao đổi các nội dung liên quan đến xây dựng dự toán và quyết toán dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước cho các đơn vị hành chính sự nghiệp; hướng dẫn triển khai Nghị định 60/2021/NĐ-CP về cơ chế tự chủ đơn vị sự nghiệp công lập.

Đây là các nội dung quan trọng, được Vụ Kế hoạch tài chính nghiên cứu, lựa chọn phù hợp với yêu cầu quản lý và nhu cầu tập huấn của các đơn vị.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức và các báo cáo viên cũng dành thời lượng phù hợp để trao đổi, thảo luận, giải đáp vướng mắc trong công tác kế hoạch - tài chính, đầu tư, tài sản…

Bà Vũ Thị Hải Yến, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính) đánh giá, việc VPCP kịp thời, thường xuyên tổ chức chương trình tập huấn nâng cao kỹ năng cho cán bộ làm công tác tài chính, kế toán cũng như cập nhật các văn bản quy định về lập dự toán, quản lý sử dụng và quyết toán kinh phí, cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập là rất hữu ích. Qua đó, giúp cán bộ thực hiện đúng ngay từ đầu, tránh mắc sai phạm mà đôi khi những sai phạm này có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

VPCP nâng cao kỹ năng xây dựng dự toán, lập báo cáo tài chính - Ảnh 3.

Ngoài nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, lớp tập huấn cũng là dịp để các đơn vị gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường gắn kết - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Lớp tập huấn vừa giúp công chức, viên chức VPCP học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật bổ sung kiến thức về công tác tài chính, đồng thời cũng là dịp để các đơn vị gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường gắn kết, từ đó có cách thức áp dụng vào thực tế quản lý trong công việc, góp phần thiết thực trong tổ chức thực hiện thành công nhiệm vụ quản lý tài chính tại đơn vị mình.

Đây cũng chính là một trong những mục tiêu quan trọng mà công tác đào tạo, bồi dưỡng thường niên đem lại và đạt kết quả tốt.

Hoàng Giang

Top