Hà Nội

Thanh niên VPCP xung kích, sáng tạo, đổi mới, chuyên nghiệp, hiệu quả

(Chinhphu.vn) – Đoàn Thanh niên Văn phòng Chính phủ sẽ không ngừng sáng tạo, đổi mới, nỗ lực phấn đấu, nâng cao chất lượng tổ chức, phương thức và hiệu quả hoạt động, phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, đáp ứng yêu cầu của việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Văn phòng Chính phủ.

14/08/2022 20:19
Thanh niên VPCP xung kích, sáng tạo, đổi mới, chuyên nghiệp, hiệu quả - Ảnh 1.

Phó Bí thư Đảng ủy VPCP Nguyễn Đức Minh và đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Quyền Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành Đoàn Thanh niên VPCP nhiệm kỳ 2022-2027 - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Trong không khí phấn khởi của tuổi trẻ cả nước đang ra sức thi đua lập thành tích hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, ngày 14/8, Đoàn Thanh niên Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2022-2027.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn đã gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.

Tham dự Đại hội có Phó Bí thư Đảng ủy VPCP Nguyễn Đức Minh, các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng ủy VPCP, Chủ tịch Công đoàn VPCP Nguyễn Thanh Thủy; đại diện cấp ủy, lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị trực thuộc VPCP.

Cùng dự Đại hội có các đồng chí: Bùi Hoàng Tùng, quyền Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương; đại diện Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ KH&CN, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, Bộ VHTT&DL, Ngân hàng Nhà nước; Huyện đoàn Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang); các đồng chí nguyên là Bí thư, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên VPCP qua các thời kỳ…

Thanh niên VPCP xung kích, sáng tạo, đổi mới, chuyên nghiệp, hiệu quả - Ảnh 2.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Công tác Đoàn đi vào thực chất, hoạt động chuyên nghiệp và hiệu quả hơn

Báo cáo tại Đại hội cho thấy, ưu điểm rõ nhất trong nhiệm kỳ 2017-2022 là công tác Đoàn đã đi vào thực chất, hoạt động Đoàn chuyên nghiệp và hiệu quả hơn, các hoạt động được triển khai chặt chẽ, có quy trình, được đông đảo đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia.

Trong đó, công tác giáo dục chính trị tư tưởng được thực hiện đồng bộ, kịp thời. Đoàn Thanh niên VPCP đã tổ chức nhiều hoạt động với nội dung và hình thức sinh động, sáng tạo, đạt hiệu quả thiết thực, góp phần giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

Công tác thông tin tuyên truyền có nhiều nét mới, ứng dụng công nghệ thông tin vào triển khai và đẩy mạnh thông tin về hoạt động đoàn, phong trào hoạt động của Đoàn Thanh niên VPCP tạo được sức lan tỏa và dấu ấn trong đoàn viên, thanh niên.

Phong trào thanh niên tình nguyện được triển khai toàn diện, rộng khắp, lan tỏa, thể hiện vai trò xung kích của tuổi trẻ VPCP tham gia giải quyết các vấn đề chung của đất nước, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nét nổi bật trong triển khai các phong trào thanh niên tình nguyện, đó là: Linh hoạt, đổi mới phương thức triển khai phù hợp với tình hình thực tiễn, nhất là trong bối cảnh tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp; tính phù hợp đối với từng đối tượng thanh niên; tính liên kết trong các hoạt động tình nguyện không ngừng tăng.

Nội dung các hoạt động tình nguyện đã tập trung hướng vào giải quyết các vấn đề xã hội bức xúc có ảnh hưởng lâu dài đối với sự phát triển của đất nước; chú trọng tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ gắn với chuyên môn, nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị; gắn tổ chức các hoạt động tình nguyện với củng cố, phát triển tổ chức Đoàn, không ngừng mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên.

Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng có nhiều chuyển biến, góp phần ổn định tổ chức, đặt nền móng cho sự phát triển vững mạnh của Đoàn Thanh niên VPCP và các cơ sở Đoàn trực thuộc. Công tác tham mưu, chỉ đạo của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên VPCP ngày càng hiệu quả, thể hiện tính chuyên nghiệp…

Chính vì thế, trong thời gian qua, đoàn viên, thanh niên VPCP đã làm tốt vai trò tham mưu, giúp việc lãnh đạo đơn vị trong triển khai đồng bộ các biện pháp kiềm chế lạm phát, đẩy lùi suy giảm kinh tế, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội; theo dõi, kiểm tra việc triển khai thực hiện các quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các dự án Luật, Pháp lệnh, Nghị định…

Đoàn viên, thanh niên VPCP cũng đi đầu trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong VPCP, đặc biệt đã tham gia, xung kích trong việc triển khai Chính phủ điện tử tại VPCP, vận hành Cổng dịch vụ công Quốc gia, hướng dẫn thực hiện việc tiếp nhận văn bản điện tử do các bộ, ngành địa phương trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và thực hiện xử lý công việc trên môi trường mạng...

Đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm, góp phần phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến nhân dân, cung cấp những thông tin chính thống của Đảng, Nhà nước góp phần định hướng dư luận, đấu tranh với những quan điểm sai trái, tạo đồng thuận của xã hội...

Thanh niên VPCP xung kích, sáng tạo, đổi mới, chuyên nghiệp, hiệu quả - Ảnh 3.

Bí thư Đoàn Thanh niên VPCP nhiệm kỳ 2022-2027 Nguyễn Ngọc Sơn Tùng tặng hoa BCH Đoàn Thanh niên VPCP nhiệm kỳ 2017-2022 - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Xứng đáng là đội quân xung kích, thế hệ cán bộ tương lai của VPCP

Thay mặt Đảng ủy, Lãnh đạo VPCP, Phó Bí thư Đảng ủy VPCP Nguyễn Đức Minh đã biểu dương những nỗ lực, cố gắng của phong trào thanh niên và hoạt động của Đoàn Thanh niên VPCP trong nhiệm kỳ vừa qua.

Đoàn Thanh niên VPCP đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo VPCP, các mục tiêu, nhiệm vụ, định hướng của Trung ương Đoàn và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, xung kích tình nguyện, nỗ lực triển khai thực hiện có hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên, đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của VPCP.

Đồng chí Nguyễn Đức Minh cho biết, với niềm tin sâu sắc, Đảng ủy VPCP mong muốn Đoàn Thanh niên VPCP sẽ không ngừng sáng tạo, đổi mới và nỗ lực phấn đấu, nâng cao chất lượng tổ chức, phương thức và hiệu quả hoạt động, phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu của việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của VPCP.

Thời gian tới, Đoàn Thanh niên VPCP cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó có tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên; nâng cao lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, đặc biệt là nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh.

Chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn thực sự vững mạnh cả về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động. Cán bộ Đoàn phải có lý tưởng cách mạng, có khát vọng phát triển, có tinh thần ham học hỏi, cầu tiến bộ, không ngừng tu dưỡng bản thân về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và năng lực công tác.

Đồng thời đổi mới và nâng cao hiệu quả, tính thực tiễn, thiết thực, hiệu quả của các phong trào, chương trình hành động của Đoàn. Với tinh thần "đâu cần thanh niên có, việc gì khó thanh niên làm", phong trào của Đoàn cơ quan cần tập trung vào việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; học tập, nghiên cứu khoa học, tham gia vào các đề tài, đề án của VPCP; góp phần xây dựng cơ quan xanh sạch đẹp.

Ngoài ra, Đoàn Thanh niên VPCP cũng cần tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng và phát triển VPCP. Đoàn cần tổ chức các diễn đàn, hội thảo, đối thoại để đoàn viên, thanh niên đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết với Đảng ủy, Lãnh đạo cơ quan….

Thanh niên VPCP xung kích, sáng tạo, đổi mới, chuyên nghiệp, hiệu quả - Ảnh 4.

Đại hội Đoàn Thanh niên VPCP nhiệm kỳ 2022-2027 được tổ chức với tinh thần tập trung, dân chủ, thống nhất - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Đức Minh đề nghị cấp ủy các tổ chức đảng trực thuộc, lãnh đạo các đơn vị cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với việc chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục và phát huy vai trò, tiềm năng của thế hệ trẻ; mạnh dạn giao nhiệm vụ cho thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi và cổ vũ thanh niên học tập, rèn luyện, phấn đấu trưởng thành, đóng góp nhiều hơn nữa cho cơ quan, đơn vị.

Đảng ủy VPCP tin tưởng, sau Đại hội này, phong trào thanh niên và Đoàn Thanh niên VPCP sẽ có bước phát triển mới, mạnh mẽ, sáng tạo, xứng đáng là đội quân xung kích, thế hệ cán bộ tương lai của VPCP.

Về phía Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, đồng chí Bùi Hoàng Tùng, quyền Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương đánh giá Đoàn Thanh niên VPCP luôn là một trong những đơn vị tiêu biểu dẫn đầu của Khối các cơ quan Trung ương.

Theo đồng chí Bùi Hoàng Tùng, phương châm công tác Đoàn là thường xuyên đổi mới, nâng cao hiệu quả, tính thực chất, thiết thực của các hoạt động Đoàn. Do đó, BCH Đoàn Thanh niên VPCP khóa mới trong quá trình triển khai công tác Đoàn cần bám sát việc trả lời 2 câu hỏi: Cơ quan cần gì và đoàn viên cần gì? Hoạt động Đoàn không thể xa rời các hoạt động của cơ quan mà phải tìm hiểu, xác định thế mạnh, đặc thù của VPCP để xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động sao cho vừa triển khai tốt các phong trào Đoàn vừa đóng góp hiệu quả cho nhiệm vụ chính trị của VPCP.

Ban Thường vụ Đoàn khối mong muốn trong thời gian tới BCH Đoàn Thanh niên VPCP sẽ có nhiều sản phẩm truyền thông gắn với ứng dụng công nghệ số để các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đến với người dân một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất; sẽ có nhiều sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng tham mưu, phục vụ theo hướng hiệu quả, luôn thực sự xung kích đi đầu trong việc thực hiện Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, kinh tế số.

Mỗi đoàn viên, thanh viên VPCP thực sự "tham mưu giỏi, phục vụ tốt", nắm chắc tình hình, dự báo chính xác, tham mưu đồng bộ các lĩnh vực, bảo đảm an toàn tuyệt đối, phục vụ hiệu quả, chu đáo các hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, xây dựng VPCP chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Thanh niên VPCP xung kích, sáng tạo, đổi mới, chuyên nghiệp, hiệu quả - Ảnh 5.

Đại hội Đoàn Thanh niên VPCP nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra trong không khí phấn khởi của tuổi trẻ cả nước đang ra sức thi đua lập thành tích hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Với tinh thần tập trung, dân chủ, thống nhất, Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Đoàn thanh niên VPCP nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn Tùng (Bí thư Chi đoàn Khối cơ sở hành chính) được bầu làm Bí thư Đoàn Thanh niên VPCP nhiệm kỳ 2022-2027; đồng chí Nguyễn Huy Thắng (Bí thư Đoàn cơ sở Trung tâm Hội nghị quốc gia) làm Phó Bí thư Đoàn Thanh niên VPCP. Đại hội cũng đã bầu 6 đồng chí (kể cả dự khuyết) tham dự Đại hội đại biểu Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2022-2027.

Hoàng Giang

Top