Hà Nội

Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản

(Chinhphu.vn) - Sáng 19/1, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã tiếp ông Hayakawa Yoho, Cục trưởng Cục Đông Nam Á -Thái Bình Dương, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đến thăm và làm việc tại Văn phòng Chính phủ.

19/01/2024 11:54
Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản- Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP tặng quà lưu niệm cho ông ông Hayakawa Yoho, Cục trưởng Cục Đông Nam Á -Thái Bình Dương, JICA - Ảnh: VGP/Gia Huy

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Trần Văn Sơn bày tỏ vui mừng về quan hệ hợp tác, hữu nghị việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất trong 50 năm qua. Năm 2023, dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là dấu ấn đặc biệt trong quan hệ hai nước khi hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện và tổ chức hơn 500 hoạt động kỷ niệm thiết thực, có ý nghĩa tại cả hai nước.

‎‎Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đánh giá cao những đóng góp quan trọng của JICA cũng như cá nhân ông Hayakawa Yoho trong việc triển khai các dự án ODA tại Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết, Chính phủ và người dân Việt Nam rất quan tâm và luôn nỗ lực thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các khoản vốn vay ODA; đồng thời cảm ơn JICA đã phối hợp với phía Việt Nam triển khai hiệu quả nhiều dự án, góp phần làm sôi động hợp tác ODA giữa hai nước.

‎‎Hợp tác ODA là một nội dung quan trọng liên kết kinh tế giữa hai nước, góp phần giúp việc phát triển kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, đồng thời là nội dung quan trọng để thúc đẩy liên kết kinh tế giữa hai nước, đồng thời hoàn thiện thể chế của Việt Nam và tăng cường nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Ông Hayakawa Yoho, Cục trưởng Cục Đông Nam Á -Thái Bình Dương bày tỏ trân trọng cảm ơn dự đón tiếp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP dành cho đoàn công tác của JICA. Ông Hayakawa Yoho cũng cảm ơn sự hỗ trợ của VPCP để hai nước hoàn thành ký kết Thỏa thuận vay ODA cho dự án đường sắt tại TPHCM. Trước đó, ngày 29/12, JICA đã ký Thỏa thuận vay với Chính phủ Việt Nam cho dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (tuyến số 1, đoạn Bến Thành - Suối Tiên). Đây là khoản vay ODA số 4 dành cho dự án với giá trị trên 41.223 triệu Yên.

Nhờ sự thúc đẩy hỗ trợ của VPCP và các cơ quan, tổng số vốn ODA ký kết giữa 2 nước trong năm 2023 - năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đã vượt chỉ tiêu đề ra. Cũng theo ông Hayakawa Yoho, mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam có vai trò rất quan trọng với Nhật Bản, vì vậy, JICA theo dõi sát sao dự án, đặc biệt là các dự án có vốn vay ODA.

"Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản nên tôi mong muốn hợp tác giữa hai bên ngày càng phát triển", ông Hayakawa Yoho, Cục trưởng Cục Đông Nam Á -Thái Bình Dương của JICA chia sẻ.

Gia Huy

Top