Hà Nội

Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hiệu quả các dự án hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản

(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Trần Văn Sơn khẳng định sẵn sàng tiếp tục trao đổi với phía Nhật Bản và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy các dự án hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản được triển khai hiệu quả.

07/12/2023 17:49
Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hiệu quả các dự án hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản- Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn trao đổi các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong các dự án hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Ngày 7/12, tại trụ sở VPCP, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn đã có buổi tiếp và làm việc với ông Mori Masafumi, Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản.

Vui mừng được gặp lại ông Mori Masafumi, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn cảm ơn tình cảm và đóng góp tích cực của ông Mori Masafumi vào sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thời gian qua.

Theo Bộ trưởng Trần Văn Sơn, năm nay là năm đặc biệt đối với cả Việt Nam và Nhật Bản khi kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản và 15 năm quan hệ Nhật Bản - Mekong.

Hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, phối hợp tổ chức hơn 500 hoạt động kỷ niệm có ý nghĩa tại cả hai nước. Từ đầu năm đến nay, nhiều hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc các cấp diễn ra sôi nổi, trong đó có chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cuối tháng 11 vừa qua cũng như chuyến thăm Việt Nam của Hoàng Thái tử Akishino và Công nương, của Chủ tịch Thượng viện Otsuji Hidehisa trong tháng 9 là điểm nhấn quan trọng trong năm kỷ niệm của hai nước…

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Trần Văn Sơn mong muốn Chính phủ Nhật Bản tiếp tục nghiên cứu cung cấp ODA thế hệ mới cho Việt Nam với tính ưu đãi cao, thủ tục đơn giản, linh hoạt, tập trung vào các dự án phát triển hạ tầng chiến lược quy mô lớn, có tính chất liên vùng của Việt Nam như đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, thúc đẩy đầu tư, chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp Nhật Bản, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu của các đối tác Nhật Bản.

Đồng thời hai bên tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, thúc đẩy giao lưu nhân dân; hợp tác trên một số lĩnh vực mới như: Năng lượng sạch, tái tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh, chuyển đối số, giảm phát thải…

Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hiệu quả các dự án hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản- Ảnh 2.

Ông Mori Masafumi, Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Cảm ơn Bộ trưởng Trần Văn Sơn đã dành thời gian tiếp đón, ông Mori Masafumi nhắc lại, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vừa qua, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới. Hai bên cũng chia sẻ nhận thức về tầm quan trọng trong việc thúc đẩy các dự án kinh tế quan trọn bao gồm ODA và đầu tư trực tiếp liên quan đến lĩnh vực kinh tế.

Theo ông Mori Masafumi, Tuyên bố chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề cập đến việc thành lập một nhóm công tác điều phối giữa hai Chính phủ và hiện nay hai bên đang trao đổi những văn bản ủy thác trao quyền cho nhóm công tác này để đẩy nhanh việc xác định các dự án kinh tế quan trọng cũng như quá trình thảo luận về các dự án.

Trong thời gian qua, sự hỗ trợ, quan tâm của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Việt Nam đã góp phần đem lại nhiều kết quả tốt đẹp, thúc đẩy các dự án hợp tác giữa hai nước. Để thúc đẩy hoạt động của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, ông Mori Masafumi mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ, chỉ đạo, hợp tác của Bộ trưởng Trần Văn Sơn để cải thiện môi trường đầu tư vào Việt Nam.

Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hiệu quả các dự án hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản- Ảnh 3.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn và ông Mori Masafumi, Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong các dự án hợp tác, trọng tâm như: Dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 TPHCM, tuyến Bến Thành – Suối Tiên; dự án cải thiện môi trường nước TPHCM giai đoạn 2; Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành; dự án Xây dựng trường Đại học Việt – Nhật; dự án Cảng Liên Chiểu; hợp tác liên quan đến tài nguyên nước và phòng chống thiên tai…

Trả lời cụ thể các đề xuất của phía Nhật Bản, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Trần Văn Sơn cho biết phía Việt Nam đang nỗ lực hoàn thành và trong năm nay sẽ khánh thành một số công trình mang tính biểu tượng trong quan hệ hai nước.

Các nội dung trao đổi giữa hai Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Việt Nam và Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản vào tháng 5 vừa qua tại Hiroshima đã được triển khai với tiến độ nhanh hơn; hoạt động của doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam tốt hơn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Trần Văn Sơn khẳng định sẵn sàng tiếp tục trao đổi với phía Nhật Bản và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy các dự án hợp tác được triển khai hiệu quả, đóng góp thiết thực để đưa quan hệ giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả hơn.

Hoàng Giang

Top