Hà Nội

Chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

(Chinhphu.vn) - Trước đây, Nhật Bản đã hỗ trợ nhiều cho Việt Nam. Hiện nay, trong mối quan hệ giữa hai bên, đó là sự học hỏi lẫn nhau. Văn phòng Chính phủ và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

22/02/2023 14:04
Chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn tiếp ông Shimizu Akira, Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Sáng 22/02, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Trần Văn Sơn đã có buổi tiếp ông Shimizu Akira, Trưởng Đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn và ông Shimizu Akira bày tỏ vui mừng về quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tốt đẹp nhất.

Bộ trưởng Trần Văn Sơn cảm ơn và đánh giá cao Nhật Bản là nước đứng đầu cung cấp ODA cho Việt Nam trong 30 năm qua, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam.

Đồng thời khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam rất coi trọng việc phát triển quan hệ với Nhật Bản, luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài và ủng hộ Nhật Bản có vai trò, vị trí xứng đáng trên trường quốc tế, tiếp tục đóng góp tích cực và mang tính xây dựng vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thông tin về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam, Bộ trưởng Trần Văn Sơn cho biết, năm 2022 là một năm nhiều thách thức khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực cao, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, GDP cả năm tăng 8,02%.

Năm 2023 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, Nhật Bản tiếp tục ưu tiên dành ODA cho Việt Nam, tập trung vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn, trọng điểm quốc gia (như đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, sân bay, cảng biển...), nông nghiệp sạch, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản trị doanh nghiệp...

Cảm ơn Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đã dành thời gian đón tiếp, ông Shimizu Akira đánh giá, trong những năm qua, Việt Nam đã có sự phát triển kinh tế nổi bật. Đặc biệt, năm 2022, trong khi nhiều quốc gia tăng trưởng âm, Việt Nam là một trong số ít các nước tăng trưởng dương.

"Đó là thành tựu phát triển kinh tế rất đáng kinh ngạc của Việt Nam", ông Shimizu Akira nói.

Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam cũng cho biết, qua các cuộc điều tra, khảo sát cho thấy, doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm và mong muốn tham gia vào thị trường Việt Nam. Có thể nói, Việt Nam là một trong những điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp Nhật Bản bởi sự ổn định xã hội, nguồn nhân lực tốt và dồi dào.

Để duy trì sự ổn định của xã hội có sự chỉ đạo, đóng góp rất lớn của Chính phủ Việt Nam. JICA mong muốn tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ với các cơ quan của Chính phủ của Việt Nam.

Chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn và ông Shimizu Akira, Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

"Năm nay là kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản nhưng cũng là thời điểm bản lề để chúng ta nhận thấy cần có sự thay đổi trong mối quan hệ giữa hai nước. Trước đây, chúng tôi đã hỗ trợ nhiều cho Việt Nam. Từ nay trở đi, trong mối quan hệ giữa hai bên, đó là sự học hỏi lẫn nhau. Nhật Bản cũng cần học hỏi Việt Nam. Việt Nam và Nhật Bản cùng nắm tay nhau, cùng hướng tới tương lai", ông Shimizu Akira nhấn mạnh.

Theo ông Shimizu Akira, trong những năm qua, Nhật Bản đã hỗ trợ tích cực nguồn vốn ODA cho phát triển hạ tầng của Việt Nam, nhưng 4-5 năm gần đây thì nguồn vốn ODA đã giảm đi. Nguồn vốn ODA có nhiều ưu điểm hơn so với những vốn vay thương mại khác. Vì vậy, JICA mong muốn trong thời gian tới, nguồn vốn ODA sẽ được nâng lên.

ODA không chỉ đóng góp cho các dự án lớn, mà còn cho một số dự án nhỏ hơn, có ý nghĩa cho sự phát triển của địa phương. JICA cho rằng cần song song sử dụng nguồn vốn ODA này bên cạnh những nguồn ODA lớn để phục vụ các dự án hạ tầng có quy mô.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Văn Sơn và ông Shimizu Akira đã cùng trao đổi về hoạt động điều phối cấp cao và các dự án ODA như dự án đường sắt đô thị TPHCM, dự án đường sắt đô thị Hà Nội…

Bộ trưởng Trần Văn Sơn cho biết, VPCP sẽ phối hợp chặt chẽ với JICA để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước như: Thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao, triển khai các dự án ODA, FDI một cách hiệu quả, bảo đảm tiến độ, các hoạt động giao lưu, hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Đồng thời tin tưởng rằng Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hợp tác ODA, sẽ phát huy hiệu quả vai trò là người kiến nghị chính sách và cầu nối quan trọng để thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. VPCP và các bộ, ngành hữu quan của Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ và tạo thuận lợi cho JICA hoạt động hiệu quả tại Việt Nam.

Hoàng Giang

Top