Hà Nội

Trao đổi kinh nghiệm về cải cách tổ chức bộ máy hành chính

(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ Dự án "Xây dựng hoạt động Nhà nước chuyên nghiệp và hiệu quả nhằm cải thiện môi trường kinh doanh”, ngày 24/6, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo chuyên đề "Vai trò và tổ chức của Văn phòng Nội các và Ban Thư ký Nội các Nhật Bản".

24/06/2024 18:31
Trao đổi kinh nghiệm về cải cách tổ chức bộ máy hành chính- Ảnh 1.

Hội thảo "Vai trò và tổ chức của Văn phòng Nội các và Ban Thư ký Nội các Nhật Bản" - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Tham dự hội thảo có: Ông Hiraoka Hisakazu, Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam, GS.TS. Yoshimuta Tsuyoshi, Viện Nghiên cứu Chính sách công Quốc gia Nhật Bản, các chuyên gia của JICA, Trung tâm Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICE); các đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên các vụ, vục, đơn vị của VPCP, các Văn phòng Trung ương và một số bộ, cơ quan ở Trung ương.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (VPCP) nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Nhật Bản, vốn đã và đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên "Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại Châu Á và trên thế giới".

Trao đổi kinh nghiệm về cải cách tổ chức bộ máy hành chính- Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự Hội thảo - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Hai nước đã hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, là người bạn chân thành và đối tác tin cậy trong suốt 50 năm qua. Góp phần vào nỗ lực chung vun đắp mối quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản, JICA đã phối hợp với VPCP triển khai Dự án "Xây dựng hoạt động nhà nước chuyên nghiệp và hiệu quả để cải thiện môi trường kinh doanh" trong giai đoạn 2022-2024.

Các hoạt động của Dự án này tại Việt Nam và Nhật Bản đã nâng cao năng lực cho 260 lượt công chức VPCP và các cơ quan ở Trung ương, địa phương, trong đó có 60 lượt công chức tham gia bồi dưỡng tại Nhật Bản, từng bước góp phần bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của công chức Việt Nam.

Hội thảo chuyên đề "Vai trò và tổ chức của Văn phòng Nội các và Ban Thư ký Nội các Nhật Bản" là nội dung quan trọng, là một trong 2 hoạt động sau cùng của Dự án.

Theo ông Nguyễn Hoàng Tuấn, trong thời gian qua, VPCP với chức năng tham mưu tổng hợp, điều phối đã tích cực tham gia hoàn thiện các quy định có tính căn bản, thể hiện các chủ trương, định hướng lớn của Chính phủ trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả là yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ Việt Nam.

Để làm tốt công tác này, việc nghiên cứu, tham khảo, học tập kinh nghiệm quốc tế là rất quan trọng, nhất là các nước có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa và có trình độ phát triển cao như Nhật Bản. Qua đó, tạo điều kiện cho VPCP và các cơ quan hoàn thiện các quy định, thực hiện hiệu quả hơn các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Trao đổi kinh nghiệm về cải cách tổ chức bộ máy hành chính- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ VPCP trao quà lưu niệm của VPCP tặng ông Hiraoka Hisakazu, Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Nhân dịp này, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ VPCP trân trọng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã giúp đỡ triển khai thực hiện Dự án trong thời gian qua. Kết quả của Dự án sẽ là một minh chứng sống động của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản.

Đồng thời đề nghị JICA tiếp tục hỗ trợ VPCP và các cơ quan nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong tham mưu tổng hợp, giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ "Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại Châu Á và trên thế giới".

Ông Hiraoka Hisakazu, Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2022-2024, Dự án "Xây dựng hoạt động Nhà nước chuyên nghiệp và hiệu quả nhằm cải thiện môi trường kinh doanh” đã thể hiện sự nỗ lực tích cực của JICA và VPCP góp phần vun đắp mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Dự án được xây dựng với mục tiêu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về cơ cấu tổ chức bộ máy nhà nước, hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh Việt Nam...

Theo ông Hiraoka Hisakazu, để có thể đạt được những bước tiến mới trong việc cải cách hành chính tại Việt Nam, việc cải thiện hơn nữa hệ thống nhân sự, chế độ tuyển dụng, tổ chức bộ máy hành chính, tăng cường sự liên kết theo ngành dọc giữa các bộ ban ngành là điều vô cùng quan trọng.

Trao đổi kinh nghiệm về cải cách tổ chức bộ máy hành chính- Ảnh 4.

GS.TS. Yoshimuta Tsuyoshi giới thiệu về hệ thống tổ chức của Văn phòng Nội các và Ban Thư ký Nội các Nhật Bản - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Tại Hội thảo, GS.TS. Yoshimuta Tsuyoshi, Viện Nghiên cứu Chính sách công Quốc gia Nhật Bản đã giới thiệu về hệ thống tổ chức của Văn phòng Nội các và Ban Thư ký Nội các; chia sẻ về việc làm thế nào để cải thiện công tác điều phối – ví dụ của Văn phòng Nội các và Ban thư ký Nội các Nhật Bản; công tác tuyển dụng để bảo đảm nguồn nhân lực Văn phòng Nội các Nhật Bản...

Tại Nhật Bản, từ năm 1997 - 2001, Nhật Bản đã thực hiện cải cách các cơ quan, bộ ngành Trung ương. Theo đó, các cơ quan, bộ ngành do các Quốc vụ khanh đứng đầu đã được hợp nhất, số lượng giảm khoảng một nửa, từ 23 xuống còn 13.

Để tăng cường chức năng của Nội các Nhật Bản, Ban Thư ký Nội các không chỉ là cơ quan hỗ trợ cho Nội các, mà còn đảm nhận chức năng chiến lược toàn diện với vai trò là cơ quan lập kế hoạch và điều phối vững mạnh để hỗ trợ và bổ trợ trực tiếp cho các hoạt động của Thủ tướng - người đứng đầu Nội các.

Văn phòng Nội các Nhật Bản, với tư cách là cơ quan do Thủ tướng đứng đầu, hỗ trợ thực hiện chức năng chiến lược toàn diện của Ban Thư ký Nội các, đảm nhận chức năng lập kế hoạch và điều phối liên ngành, đồng thời xử lý các công việc thực hiện phù hợp để Thủ tướng phụ trách, và thực hiện các công việc liên quan đến các cơ quan bên ngoài do Thủ tướng chịu trách nhiệm chủ quản.

Văn phòng Nội các Nhật Bản có hai chức năng, chức năng lập kế hoạch và điều phối toàn diện ở vị trí cao hơn các bộ (chức năng đầu não) và chức năng phân chia quản lý tương đương với các bộ (chức năng thực thi).

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tích cực chia sẻ, thảo luận về những nỗ lực hiện nay của Việt Nam cũng như bài học, giải pháp thiết thực, phù hợp cho Việt Nam. Sau Hội thảo, đoàn công tác của VPCP sẽ có chuyến học tập, bồi dưỡng tại Nhật Bản về nội dung này.

Hoàng Giang

Top