Hà Nội

Tập huấn về kỹ năng nghiên cứu, đề xuất sáng kiến cải cách

(Chinhphu.vn) - Ngày 30/5, tại Hải Phòng, Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ tổ chức hội nghị tập huấn về kỹ năng nghiên cứu, đề xuất sáng kiến cải cách và tổng hợp phản ánh, kiến nghị cho các cơ quan thành viên.

30/05/2024 19:50
Tập huấn về kỹ năng nghiên cứu, đề xuất sáng kiến cải cách- Ảnh 1.

Hội nghị tập huấn về kỹ năng nghiên cứu, đề xuất sáng kiến cải cách và tổng hợp phản ánh, kiến nghị cho các cơ quan thành viên - Ảnh: VGP

Hội nghị có sự tham dự của các thành viên Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC; ông Chinone Koichi, Cố vấn trưởng Dự án "Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật tại Việt Nam" của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Phát biểu khai mạc hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC, ông Ngô Hải Phan, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng cho biết, trong tháng 3/2024, cũng với sự hỗ trợ của Dự án JICA, Hội đồng tư vấn cải cách TTHC đã tổ chức Hội nghị triển khai hoạt động năm 2024 và tập huấn, nâng cao năng lực cho các thành viên về các nội dung chính: Tư vấn, đề xuất sáng kiến cải cách; tham gia ý kiến, tổng hợp phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về cơ chế, chính sách, TTHC là rào cản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân; cách thức khai thác, sử dụng hiệu quả Hệ thống phản ánh, kiến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia...

Qua đó, đã nhận được sự chia sẻ nhiệt tình, nhiều kinh nghiệm quý báu từ phía chuyên gia Dự án JICA và đại diện EUROCHAM, VASEP, VCCI - những thành viên tích cực của Hội đồng.

Vì vậy, Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC tiếp tục tổ chức hội nghị tập huấn lần thứ 2 với mục đích để đại diện các cơ quan thành viên Hội đồng có cơ hội trao đổi, thực hành chuyên sâu đối với các nội dung nêu trên.

"Đây là những kỹ năng quan trọng mà các Ban công tác, các cơ quan thành viên cần nắm vững để có thể triển khai hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm của Hội đồng Tư vấn", ông Ngô Hải Phan nhấn mạnh.

Thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, trong 5 tháng đầu năm 2024, Hội đồng tư vấn đã chủ động triển khai hoạt động và đạt được một số kết quả nổi bật có thể kể đến như: Tổ chức phiên họp toàn thể của Tổ công tác cải cách TTHC và Hội đồng tư vấn; triển khai nghiên cứu, khảo sát, xây dựng các báo cáo chuyên đề sáng kiến cải cách cơ chế, chính sách, TTHC và đánh giá việc thực hiện cải cách TTHC trong một số lĩnh vực trọng tâm; đã tiếp nhận và chuyển xử lý 82 vấn đề về khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách, TTHC của cộng đồng doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tham gia đóng góp ý kiến đối với các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, dự thảo phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh, qua đó, đã góp phần tích cực đối với kết quả cải cách TTHC trong 5 tháng đầu năm 2024 như: Cắt giảm, đơn giản hóa 158 quy định kinh doanh tại 13 văn bản quy phạm pháp luật, nâng tổng số quy định kinh doanh được cắt giảm, đơn giản hóa từ năm 2021 đến nay lên 2.933 quy định...

Cũng theo ông Ngô Hải Phan, các Ban công tác, các thành viên đã tích cực và chủ động trong việc tổ chức các hoạt động phổ biến, tham vấn về cơ chế chính sách và đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp hội viên thuộc hiệp hội. Có thể nói, các hoạt động này đã góp phần phát huy vai trò "cầu nối" giữa Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp của Hội đồng tư vấn.

Tiếp tục nhận diện, xử lý các vướng mắc, khó khăn về cơ chế chính sách

Ngày 20/5/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa TTHC tại các bộ, ngành, địa phương phục vụ người dân, doanh nghiệp; trong đó, yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương: Thực hiện nghiêm việc cải cách, cắt giảm TTHC ngay trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, tăng cường kiểm soát chặt chẽ, đánh giá tác động chính sách cụ thể đối với quy định TTHC, thực hiện tốt việc tham vấn dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, chỉ duy trì những TTHC thật sự cần thiết, chi phí tuân thủ thấp nhất.

Thủ tướng yêu cầu tập trung xây dựng các văn bản thuộc thẩm quyền của Chính phủ để thực thi phương án cắt giảm, đơn giản hóa 1.033 quy định kinh doanh, phân cấp giải quyết TTHC và các nhóm TTHC nội bộ... theo hướng một Nghị định sửa nhiều Nghị định, một Quyết định sửa nhiều Quyết định, một Thông tư sửa nhiều Thông tư và ưu tiên thực hiện trình tự thủ tục rút gọn theo quy định.

Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC, trọng tâm là triển khai thí điểm mô hình mẫu Bộ phận một cửa cung cấp dịch vụ công theo hướng kết hợp Bộ phận một cửa của các đơn vị hành chính các cấp tại 04 địa phương: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Quảng Ninh…

Theo Chỉ thị của Thủ tướng, Hội đồng Tư vấn có trách nhiệm phối hợp với Tổ công tác cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ để kịp thời lắng nghe để nhận diện, xử lý các vướng mắc, khó khăn về cơ chế chính sách, TTHC là rào cản đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân.

Hội nghị tập huấn  là dịp để các cơ quan thành viên Hội đồng Tư vấn cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng để triển khai tốt, hiệu quả các hoạt động của Hội đồng.

Hội nghị đã nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm từ phía chuyên gia Dự án JICA, đại diện Lãnh đạo Văn phòng UBND thành phố Hải Phòng và EUROCHAM, VASEP, VCCI về những cách làm hay, hiệu quả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Hội đồng để tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò "cầu nối" giữa Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với người dân, doanh nghiệp.

GH

Top