Hà Nội

Phụ nữ cần xóa bỏ rào cản, vượt lên chính mình, phát huy năng lực bản thân

(Chinhphu.vn) - Trong thời gian vừa qua, công tác quy hoạch hay công tác phát triển nữ của Văn phòng Chính phủ cơ bản đạt được những chỉ tiêu đặt ra trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới 2021- 2030, cũng như các kế hoạch, mục tiêu về bình đẳng giới của Văn Phòng Chính phủ.

14/09/2023 11:20
Phụ nữ cần xóa bỏ rào cản, vượt lên chính mình, phát huy năng lực bản thân - Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn. Ảnh: VGP/Hồng Nguyên

Trong hai ngày 12-13/9, tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2023 cho cán bộ làm công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung. Đoàn cán bộ công chức là thành viên Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Văn phòng Chính phủ do đồng chí Hoàng Thị Hà Phó Vụ Trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Văn phòng Chính phủ làm Trưởng đoàn tham dự.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam cho biết, để góp phần thực hiện tốt công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, hằng năm Bộ LĐ-TB&XH, Ủy Ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ với mục tiêu cung cấp, cập nhật thông tin về chính sách, pháp luật liên quan, định hướng các hoạt động trọng tâm của năm và trang bị thêm một số kỹ năm cần thiết dành cho các cán bộ phụ trách, tham mưu về lĩnh vực này của các bộ ngành và địa phương.

Khóa tập huấn này cũng là dịp để các đại biểu cùng trao đổi, chia sẻ những sáng kiến, cách làm hay, cũng như các vấn đề còn khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ ở các bộ ngành, địa phương để cùng bàn bạc, tìm ra giải pháp tốt hơn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

Phụ nữ cần xóa bỏ rào cản, vượt lên chính mình, phát huy năng lực bản thân - Ảnh 2.

Đồng chí Hoàng Thị Hà, Phó Vụ Trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Văn phòng Chính phủ chia sẻ tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Hồng Nguyên

Chia sẻ tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Hà, Phó Vụ Trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cho biết, công tác bình đẳng giới, cũng như các hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ luôn nhận được sự quan tâm của Ban Thường vụ Đảng ủy và lãnh đạo Văn phòng Chính phủ; những quy chế, quy định, văn bản triển khai đều chú trọng, tạo điều kiện cho cán bộ và người lao động nữ được tiếp cận thông tin, tham gia các hoạt động, cũng như được quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, thi đua khen thưởng, nâng lương, chuyển ngạch…. Đồng thời, quan tâm, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, chia sẻ, hỗ trợ gia đình công chức và người lao động có hoàn cảnh khó khăn; các chế độ chăm sóc sức khỏe cho chị em phụ nữ cũng được đặc biệt quan tâm.

Trong thời gian vừa qua, công tác quy hoạch hay công tác phát triển nữ của Văn phòng Chính phủ cơ bản đạt được những chỉ tiêu đặt ra trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới 2021- 2030, cũng như các kế hoạch, mục tiêu về bình đẳng giới của Văn Phòng Chính Phủ.

Tại các vị trí lãnh đạo trong cơ quan cũng có nhiều các Vụ Trưởng, Phó Vụ Trưởng là nữ, đặc biệt, nhiệm kỳ vừa rồi Văn phòng Chính phủ có một Phó Chủ nhiệm là nữ đầu tiên, đây cũng là một bước tiến tại Văn phòng Chính phủ.

Đồng chí Hoàng Thị Hà cũng đề xuất cần có những giải pháp, chính sách sâu hơn, có tầm chiến lược hơn, phương pháp triển khai thiết thực hơn, tạo điều kiện cho chị em phụ nữ xóa bỏ được rào cản định kiến, yên tâm công tác, vượt qua chính mình để phát huy tốt hơn năng lực bản thân, đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội; đồng thời mong rằng Bộ LĐ-TB&XH sẽ tổ chức nhiều khóa tập huấn bổ ích tương tự.

Phụ nữ cần xóa bỏ rào cản, vượt lên chính mình, phát huy năng lực bản thân - Ảnh 3.

Đoàn cán bộ của Văn phòng Chính phủ tham dự Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2023. Ảnh: VGP/Hồng Nguyên

Tại Khóa Tập huấn các đại biểu đã được cập nhật văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, các thông tin, kết quả công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2022 và các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đặc biệt, tại lớp tập huấn này, các đại biểu đã được nghe 3 báo cáo chuyên đề quan trọng về "Bình đẳng giới trong lãnh đạo, quản lý ở Việt Nam hiện nay" do TS. Giảng viên cao cấp Lương Thu Hiền - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giới và lãnh đạo nữ, Phó viện trưởng Viện Lãnh đạo học và chính sách công, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh giới thiệu; chuyên đề về "Pháp luật Lao động và vấn đề bình đẳng giới" do TS. Mai Đức Thiện - Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ LĐ-TB&XH giới thiệu; chuyên đề về "Tổng quan kết quả công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2022 và các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới" do ông Lê Khánh Lương, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ LĐ-TB&XH giới thiệu.

Hồng Nguyên

Top