Hà Nội

Phấn đấu đến 30/6 hoàn thành đơn giản hóa 1.126 thủ tục hành chính

(Chinhphu.vn) - VPCP sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan thực hiện theo đúng lộ trình là 30/6/2023 hoàn thành đơn giản hóa 1.126 TTHC thuộc thẩm quyền của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ và của các Bộ trưởng theo đúng tinh thần của 19 Nghị quyết về đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư đã ban hành.

13/04/2023 14:56
Phấn đấu đến 30/6 hoàn thành đơn giản hóa 1.126 thủ tục hành chính - Ảnh 1.

Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Gia Huy

Sáng 13/4, Văn phòng Chính phủ chủ trì làm việc với các Bộ, cơ quan liên quan về việc thực hiện 19 Nghị quyết về đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi, chức năng quản lý Nhà nước của các Bộ, ngành và thực hiện Thông báo số 4272/VPCP-KSTT ngày 9/3/2023 về việc rà soát, sửa đổi các Thông tư, Quyết định, văn bản pháp luật thuộc thẩm quyền của bộ, ngành và công bố, công khai các TTHC thuộc phạm vi quản lý có liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy hoặc giấy tờ có yêu cầu xác nhận của địa phương nơi cư trú.

Được sự Ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Cuộc họp do ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC chủ trì; tham dự có đại diện của các Bộ, cơ quan ngang Bộ…

Bàn các các giải pháp thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ được giao

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC cuộc làm việc nhằm giao ban, kiểm đếm công việc để bàn các các giải pháp thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho các Bộ, ngành.

Để có kết quả về cải cách TTHC đến nay, theo ông Ngô Hải Phan, các Bộ, ngành đã thực hiện rất nhiều công việc, như trong giai đoạn 2013-2020 các Bộ, cơ quan đã triển khai tổng thể Đề án cải cách TTHC, giấy tờ công dân và dữ liệu dân cư. Sản phẩm có được là chúng ta có cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà Bộ Công an đã đưa vào vận hành; sản phẩm tiếp theo là 19 Nghị quyết về đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi, chức năng quản lý Nhà nước của các Bộ, ngành… Góp phần chuyển từ chỉ đạo, điều hành thủ công trên giấy tờ sang khai thác dữ liệu phục vụ cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Đối với Đề án 06 của Chính phủ (Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030), theo ông Ngô Hải Phan, đây là Đề án mang tính đột phá chiến lược của Chính phủ, triển khai thành công Đề án là có thể nói triển khai thành công chuyển đổi số.

Một sản phẩm khác về cải cách TTHC theo ông Ngô Hải Phan là đã kết hợp được Cổng Dịch vụ công quốc gia và Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của các Bộ, ngành, địa phương kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để khai thác thông tin đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Các thông tin có sẵn sẽ tự động điền vào tờ khai của công dân, các công dân không cần điền thông tin cá nhân, không phải mang giấy tờ bản chính đối chiếu với bản sao với giấy tờ như hộ khẩu, căn cước công dân…

Cuộc làm việc cũng nhằm đôn đốc các Bộ, cơ quan thực hiện 19 Nghị quyết về đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi, chức năng quản lý Nhà nước của các Bộ, ngành và các giải pháp để thực hiện từ nay đến 30/6/2023 theo kế hoạch đã có.

Phấn đấu đến 30/6 hoàn thành đơn giản hóa 1.126 thủ tục hành chính - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc - Ảnh: VGP/Gia Huy

Phối hợp chặt chẽ để hoàn thành đúng tiến độ đơn giản hóa TTHC

Tại cuộc làm việc, báo cáo từ đại diện các Bộ cho thấy Bộ Xây dựng, NN&PTNT và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam là những đơn vị rất tích cực trong thực hiện đơn giản hóa các TTHC. Tiêu biểu như Bộ Xây dựng, qua rà soát, Bộ Xây dựng thực thị phương án đơn giản hóa 22 TTHC liên quan 4 Nghị định, 1 Thông tư, đến nay đã đơn giản được 20 TTHC và đang thực hiện đúng tiến độ được giao.

Đại diện Bộ Tư pháp cho biết, qua kiểm đếm Bộ có 107 TTHC cần đơn giản hóa, để thực thi thì cần sửa đổi 32 văn bản, 1 Nghị định, 23 Thông tư. Tính về số lượng thủ tục, Bộ đã đơn giản hóa 49/107 TTHC. Các lĩnh vực còn lại đang tiếp tục rà soát. Về triển khai Đề án 06, Thủ tướng đã giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành rà soát văn bản thực hiện Đề án, Bộ Tư pháp đã tổng hợp và đã gửi báo cáo đến Chính phủ trong tháng 3/2023.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, sau rà soát Bộ có 83 TTHC cần đơn giản hóa. Để thực hiện, các đồng chí lãnh đạo và các đơn vị của Bộ đang tích cực rà soát, tích cực thực hiện, Bộ đã xác định rõ cần sửa đổi, đơn giản những lĩnh vực cụ thể để tập trung thực hiện.

Còn đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, liên quan thực hiện Nghị quyết về đơn giản hóa TTHC, Bộ sửa đổi 6 Thông tư, 1 QĐ liên quan 15 TTHC, hiện Bộ đã thực hiện xong các nội dung này. Về triển khai Đề án 06 và rà soát văn bản, đã rà soát 418 văn bản còn hiệu lực, Bộ xác định có 18 văn bản liên quan định danh xác thực điện tử, các quy định này đều phù hợp và không trồng chéo, vì thế Bộ không có đề xuất đơn giản hay bãi bỏ.

Theo đại diện Bộ Tài chính, Bộ là đơn vị có nhiều TTHC trong các bộ, cơ quan với 800 TTHC. Liên quan đơn giản hóa TTHC, Bộ có 1 Nghị định và 15 Thông tư phải sửa liên quan 71 TTHC; Bộ Tài chính về cơ bản đang thực hiện rà soát, sửa đổi theo đúng tiến độ. Qua quá trình triển khai, Bộ đã chủ động phát hiện có các thông tư liên quan hộ khẩu giấy, xác nhận nơi cư trú nên đang thực hiện các thủ tục để bãi bỏ thủ tục này.

Bộ LĐTB&XH cho biết đã hoàn thành 28 TTHC nằm ở 6 Nghị định, 5 Thông tư; còn cần sửa đổi 9 Nghị định, 3 thông tư liên tịch. Đối với Bộ GD&ĐT, đại diện Bộ cho biết cần đơn giải hóa 32 TTHC quy định tại 23 văn bản pháp luật, đến nay Bộ đã đơn giản hóa 25 TTHC, còn 7 TTHC tại 4 văn bản, 2 Nghị định, 2 Thông tư.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC Ngô Hải Phan, với 19 Nghị quyết của Chính phủ, các Bộ, cơ quan phải đơn giản hóa, sửa đổi số lượng văn bản tương đối lớn với khoảng 1.126 TTHC. Trong đó, bãi bỏ 34 TTHC; đơn giản hóa trình tự thực hiện với 24 TTHC, cắt giảm thành phần hồ sơ của 1.042 TTHC; sủa đổi nội dung của 812 mẫu đơn, 201 tờ khai…

Đến nay, từng bộ, cơ quan đã có kế hoạch thực hiện đơn giản hóa TTHC, số hóa các thủ tục tại cơ quan, đơn vị. Theo ông Ngô Hải Phan, tinh thần của Chính phủ là đổi mới và đổi mới toàn diện, theo đó nhiệm vụ triển khai ở các cơ quan đơn vị.

Về mặt thời gian, VPCP đề nghị các Bộ, cơ quan thực hiện theo đúng lộ trình là 30/6/2023 hoàn thành đơn giản hóa các TTHC thuộc thẩm quyền của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ và của các Bộ trưởng; các TTHC còn lại theo lộ trình là 30/4 sẽ hoàn thành.

Vì vậy, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC Ngô Hải Phan đề nghị các đơn vị của Cục Kiểm soát TTHC tiếp phục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan để hoàn thành đúng tiến độ đã đặt ra.

Gia Huy

Top