Hà Nội

Đề xuất nâng cấp Cổng tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh

(Chinhphu.vn) - Sáng 28/2, Văn phòng Chính phủ (VPCP) phối hợp với Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục hành chính (TTHC) và Chính phủ Vương quốc Anh tổ chức Hội thảo tham vấn “Báo cáo đề xuất nâng cấp Cổng tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh”.

28/02/2023 11:31
Tham vấn đề xuất nâng cấp Cổng tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (VPCP) Ngô Hải Phan phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (VPCP) cho hay, với sự nỗ lực của các Bộ, ngành, đến thời điểm này, chúng ta đã đưa vào vận hành Cổng tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh từ tháng 11/2021. Đây là công cụ phục vụ người dân, doanh nghiệp trong việc đánh giá nỗ lực cải cách pháp chế của các Bộ, ngành, bảo đảm công khai, minh bạch theo các tiêu chí về tính công khai, minh bạch, kết quả cải cách và sự hài lòng của cá nhân, tổ chức.

Triển khai hiệu quả Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, trong giai đoạn 2021-2022, đã cắt giảm, đơn giản hóa 2.137 quy định kinh doanh gồm 995 TTHC; 8 tiêu chuẩn, quy chuẩn; 154 yêu cầu, điều kiện; 47 chế độ báo cáo; 933 sản phẩm, hàng hóa kiểm tra chuyên ngành tại 171 văn bản quy phạm pháp luật;

Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa 1.152 quy định kinh doanh gồm: 795 TTHC; 137 tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; 123 yêu cầu, điều kiện; 46 chế độ báo cáo; 51 sản phẩm, hàng hóa kiểm tra chuyên ngành tại 195 văn bản quy phạm pháp luật.

Đến nay, Cổng tham vấn đã cập nhật được 17.819 quy định thuộc phạm vi quản lý của các bộ, ngành Trung ương; trong đó có 4.398 TTHC; 868 tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; 2.771 yêu cầu, điều kiện; 856 chế độ báo cáo; 87 thủ tục kiểm tra chuyên ngành với 8.848 sản phẩm, hàng hóa kiểm tra chuyên ngành và 78 quy định cấm.

"Đây là kết quả rất lớn để chúng ta công khai, minh bạch toàn bộ những quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh của người dân và doanh nghiệp lên Cổng tham vấn tập trung của Chính phủ", ông Ngô Hải Phan nhấn mạnh.

Để tiếp tục cải cách mạnh mẽ quy định, TTHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, lành mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành dựa trên dữ liệu, tháng 10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 131/NQ-CP yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quán triệt quan điểm và thực hiện đồng bộ, thống nhất, kịp thời, hiệu quả 59 nhiệm vụ, giải pháp, trong đó giao VPCP, Hội đồng tư vấn cải cách cách TTHC tiếp tục nâng cấp, phát triển Cổng tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh để ngày càng phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, trở thành công cụ quan trọng phục vụ các bộ, ngành cải cách quy định kinh doanh.

Tham vấn đề xuất nâng cấp Cổng tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh - Ảnh 3.

Bà Ruth Turner, Tham tán Kinh tế-Chính trị, Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Trong bối cảnh đó, Báo cáo "Đề xuất nâng cấp Cổng tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh" do Đại sứ quán Anh hỗ trợ xây dựng sẽ là tài liệu thiết thực và hữu ích để VPCP, Hội đồng tư vấn cải cách TTHC tham khảo, vận dụng trong quá trình hoàn thiện Cổng tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh để hỗ trợ thiết thực hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp cũng như nỗ lực cải cách của các bộ, ngành, góp phần thực hiện thành công Chương trình cải cách thể chế, quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Ông Ngô Hải Phan mong muốn thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động hợp tác tốt đẹp hơn, đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ VPCP trong triển khai cải cách quy định, TTHC và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành, đặc biệt là Nghị quyết 68 và Nghị quyết 131 của Chính phủ; góp phần vun đắp, làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa VPCP và Đại sứ quán Anh nói riêng cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Anh nói chung.

Tự hào trở thành một trong những đối tác chính của Việt Nam trong việc cải cách các quy định trong nhiều năm qua, bà Ruth Turner, Tham tán Kinh tế-Chính trị, Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam cho biết: "Trong chương trình cải cách kinh tế ASEAN, Chính phủ Vương quốc Anh thời gian qua, chúng tôi vui mừng chứng kiến nhiều kết quả hợp tác của chúng ta, trong đó nổi bật là việc ban hành Nghị quyết 68 trong năm 2021. Trong quá trình thực hiện Nghị quyết này, chúng tôi vinh dự được hỗ trợ nâng cấp Cổng tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh mới ra mắt gần đây".

Theo bà Ruth Turner, Cổng tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh là một trong những công cụ quản lý quan trọng nhằm quản lý các quy định toàn diện hơn bằng cách áp dụng giải pháp số để có thể thực hiện Nghị quyết 68 được hiệu quả và bền vững. Đồng thời giúp người dân, doanh nghiệp có thể tra cứu, tìm hiểu các quy định kinh doanh, góp ý về các dự thảo quy định kinh doanh... Từ đó, giúp cho các nỗ lực của Chính phủ trong việc cắt giảm, đơn giản hóa các quy định kinh doanh…

Việc hỗ trợ nâng cấp Cổng tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh đánh giá một cột mốc quan trọng khác trong sự hợp tác giữa hai bên và điều này thật sự có ý nghĩa hơn khi Vương quốc Anh và Việt Nam đang tiến tới Kỷ niệm 50 năm mối quan hệ ngoại giao.

Tham vấn đề xuất nâng cấp Cổng tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh - Ảnh 4.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: VGP/Diệu Anh

"Tôi mong muốn sự thảo luận ngày hôm nay sẽ chúng ta có thể đưa ra các giải pháp hiệu quả cho Cổng tham vấn, nhằm  hỗ trợ một cách tốt nhất cho Chính phủ và doanh nghiệp. Thay mặt cho Chính phủ Vương quốc Anh, tôi hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác trong hỗ trợ cải cách các quy định tại Việt Nam", bà Ruth Turner nhấn mạnh.

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp, các thành viên Hội đồng tư vấn cải cách TTHC đã có những góp ý cởi mở, thẳng thắn về dự thảo Báo cáo "Đề xuất nâng cấp Cổng tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh". Trong đó có các kinh nghiệm, giải pháp công nghệ thiết kế tư vấn nâng cấp Hệ thống này cũng như các khuyến nghị để có thể khai thác và sử dụng hiệu quả công cụ này.

Diệu Anh

Top