Hà Nội

Nâng cao trách nhiệm của thanh niên trong phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

(Chinhphu.vn) - Triển khai Chương trình tình nguyện Hè năm 2023, trong 2 ngày (24-25/6), Đoàn Thanh niên Văn phòng Chính phủ phối hợp với Đoàn Thanh niên Ủy ban Dân tộc cùng Đoàn Thanh niên các đơn vị: Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Ngoại Giao, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hoạt động tập huấn và thiện nguyện tại tỉnh Lào Cai.

26/06/2023 14:46
Nâng cao trách nhiệm của thanh niên trong phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số  - Ảnh 1.

Hội nghị tập huấn chuyên đề “Trách nhiệm của thanh niên trong công tác triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030” - Ảnh: VGP/HH

Hoạt động nhằm mục tiêu nâng cao hiểu biết và trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, kết hợp giữa tập huấn, trao đổi kinh nghiệm thực tế và thiện nguyện.

Tại Hội nghị tập huấn, đoàn viên thanh niên các đơn vị đã được tìm hiểu về "Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030" và trách nhiệm của thanh niên trong công tác triển khai Chương trình.

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 là sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và Nhân dân cả nước đối với đồng bào sinh sống tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi, một quyết sách mang tính lịch sử, cách mạng trong việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chương trình được thiết kế với 10 dự án thành phần có sự tham gia của nhiều bộ, ngành, được triển khai trên địa bàn 51 tỉnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi nhằm khắc phục những tồn tại hạn chế trong giai đoạn vừa qua, bố trí nguồn lực đủ mạnh, tập trung đầu tư phát triển toàn diện vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên cơ sở phát huy thế mạnh và nội lực của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Nâng cao trách nhiệm của thanh niên trong phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số  - Ảnh 2.

Đoàn công tác trao tặng 5 máy tính bàn cho học sinh Trường PTDT Nội trú THCS và THPT thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai - Ảnh: VGP/HH

Cũng tại Lào Cai, Đoàn đã tặng 5 máy tính và trao tặng 20 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho học sinh Trường PTDT Nội trú THCS và THPT thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Bí thư Đoàn thanh niên Văn phòng Chính phủ Nguyễn Ngọc Sơn Tùng cho biết, trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương và sự nỗ lực cố gắng vươn lên của đồng bào các dân tộc, kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có bước phát triển rõ rệt, cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực, sinh kế của người dân ngày càng đa dạng, phong phú, thu nhập được cải thiện, an ninh trật tự được giữ vững, khối đại đoàn kết các dân tộc được củng cố và tăng cường. Tuy nhiên, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số vùng dân tộc thiểu số vẫn còn nhiều khó khăn.

Nâng cao trách nhiệm của thanh niên trong phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số  - Ảnh 3.

Trao học bổng cho học sinh Trường PTDT Nội trú THCS và THPT thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai - Ảnh: VGP/HH

Thông qua hoạt động thiện nguyện, Đoàn thanh niên các đơn vị mong muốn đóng góp một phần vào công tác chuyển đổi số tại Trường PTDT Nội trú THCS và THPT thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Đồng thời khuyến khích, động viên các em học sinh cố gắng hơn nữa trong học tập, đặc biệt là khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sắp diễn ra. Qua đó, phát huy vai trò, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nâng cao trách nhiệm của thanh niên trong phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số  - Ảnh 4.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với thầy trò Trường PTDT Nội trú THCS và THPT thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai - Ảnh: VGP/HH

Xúc động trước những món quà ý nghĩa của Đoàn công tác, thầy giáo Bùi Văn Huân, Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú THCS và THPT thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cảm ơn những tình cảm của toàn thể đoàn viên thanh niên các đơn vị và tin rằng, đây là những món quà có ý nghĩa thiết thực đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, giúp cho thầy và trò nhà trường có thêm nguồn động viên to lớn để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong năm học tới.

Ngoài ra, hưởng ứng Chương trình "Ngày làm việc tốt"  do Đoàn khối cơ quan Trung ương, Đoàn thanh niên các đơn vị đã tổ chức "Ngày làm việc tốt" tại Trường PTDT Bán trú tiểu học và THCS xã Tả Van; tặng quà cho Đoàn xã và các em học sinh.

Hoàng Giang

Top