Hà Nội

Khối thi đua 4 về nguồn, sinh hoạt chuyên đề tại Khu di tích Tân Trào

(Chinhphu.vn) - Ngày 12/5, Khối thi đua 4 của VPCP bao gồm các vụ: Tổng hợp, Hành chính, Thư kí - Biên tập, Kế hoạch tài chính đã tổ chức hành trình về nguồn và sinh hoạt chuyên đề về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

13/05/2024 12:13
Khối thi đua 4 về nguồn, sinh hoạt chuyên đề tại Khu di tích Tân Trào- Ảnh 1.

Đoàn nghe những câu chuyện về Bác bên lán Nà Nưa - Ảnh: VGP/TH

Tham dự cùng Đoàn Khối thi đua 4 của Văn phòng Chính phủ (VPCP) có đồng chí Ngô Hải Phan, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy VPCP, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy VPCP, Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính và đại diện một số đơn vị liên quan.

Vụ trưởng Vụ Tổng hợp VPCP Lê Hoàng Tùng cho biết, thực hiện Quy định về tổ chức và hoạt động khối thi đua thuộc VPCP cũng như Chương trình công tác năm 2024 của các Chi bộ trong Khối thi đua 4, các Chi bộ thuộc Khối đã thống nhất phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Chương trình sinh hoạt chi bộ chuyên đề về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. 

Với vai trò là Khối trưởng Khối thi đua 4 trong năm 2024, Vụ Tổng hợp đã chủ trì, cùng Vụ Hành chính và các đơn vị trong Khối xây dựng chương trình, triển khai tổ chức, chuẩn bị hậu cần cho buổi sinh hoạt chuyên đề nhằm gắn kết, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giữa các đơn vị thuộc Khối thi đua 4.

Khối thi đua 4 về nguồn, sinh hoạt chuyên đề tại Khu di tích Tân Trào- Ảnh 2.

Khối thi đua 4 của VPCP chụp ảnh lưu niệm trước lán Nà Nưa - Ảnh: VGP/TH

Tân Trào là nơi chứng kiến những bước ngoặt quan trọng trong hành trình kháng chiến, giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước. Trong suốt 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, Bác Hồ đã ở và làm việc tại Tuyên Quang gần 6 năm với những địa điểm khác nhau.

Những hoạt động của Người cùng Trung ương Đảng, Chính phủ trong thời gian này đã chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn để đứng vững và phát triển, đưa cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc ta đi đến thắng lợi. 

Tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, đoàn đã đến dâng hương, tưởng niệm tại lán Nà Nưa, nơi Bác Hồ đã ở, làm việc từ cuối tháng 5 đến ngày 22/8/1945 để lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám giành chính quyền trong cả nước. Đây là nơi Bác Hồ đã nói câu bất hủ: "Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập". 

Lán Nà Nưa nằm trong khu rừng Nà Nưa, thuộc dãy núi Hồng (lán do Bác trực tiếp đi chọn địa điểm). Lán Nà Nưa nằm kín đáo dưới các tán cây rậm rạp, bảo đảm bí mật và đáp ứng được yêu cầu của Bác đề ra: Gần nước, gần dân, xa quốc lộ, thuận đường tiến, tiện đường thoái. 

Tại lán Nà Nưa, Bác Hồ đã chỉ thị thành lập Khu giải phóng gồm 6 tỉnh Cao Bằng - Bắc Kạn - Lạng Sơn - Hà Giang - Tuyên Quang- Thái Nguyên; thống nhất các lực lượng vũ trang lại là Quân giải phóng. 

Trong hành trình về nguồn, các chi bộ trong Khối thi đua 4 đã tới dâng hương tại Đài tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng. Đây là nơi trưng bày tượng đồng 14 vị tiền bối cách mạng đã từng sống, làm việc tại Tuyên Quang thời kỳ tiền khởi nghĩa và 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Đây là công trình có ý nghĩa chính trị, lịch sử và văn hóa quan trọng, là nơi tham quan, tưởng niệm, giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc.

Khối thi đua 4 về nguồn, sinh hoạt chuyên đề tại Khu di tích Tân Trào- Ảnh 3.

Đoàn đến thăm và dâng hương tại Đình Tân Trào - Ảnh: VGP/TH

Đoàn cũng đến thăm và dâng hương tại Đình Tân Trào. Đình Tân Trào được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và nằm trong quần thể Di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào. Đình Tân Trào đã trở thành một địa chỉ đỏ trong hành trình về nguồn của đồng bào trong và ngoài nước, là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ. Đình Tân Trào là nơi tổ chức họp Quốc dân Đại hội (ngày 16 và 17/8/1945) đại hội được ví như Hội nghị Diên Hồng thứ hai trong lịch sử nước ta.

Khối thi đua 4 về nguồn, sinh hoạt chuyên đề tại Khu di tích Tân Trào- Ảnh 4.

Khối thi đua 4 chụp ảnh lưu niệm trước Đình Tân Trào - Ảnh: VGP/TH

Tiếp tục hành trình về nguồn, tại thôn Lập Binh, xã Bình Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, đoàn đã tới thăm Khu Di tích lịch sử Chính phủ - là nơi ở, làm việc của Văn phòng Chủ tịch phủ, Thủ tướng phủ từ năm 1948 đến năm 1954. Tại đây, đã diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng đánh giá tình hình trong nước và thế giới; quyết đáp nhiều vấn đề quan trọng về đường lối kháng chiến, kiến quốc, đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn.

Khối thi đua 4 về nguồn, sinh hoạt chuyên đề tại Khu di tích Tân Trào- Ảnh 5.

Thăm Khu Di tích lịch sử Chính phủ tại thôn Lập Binh, xã Bình Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang - Ảnh: VGP/TH

Đến thăm từng địa điểm di tích, các đảng viên, công chức của Khối thi đua 4 được sống trong những năm tháng không thể nào quên của lịch sử cách mạng Việt Nam khi nghe thuyết minh viên kể lại những câu chuyện lịch sử, chuyện về "ông Ké" Hồ Chí Minh thực sự rất xúc động và tự hào.

Trước Anh linh Bác và các vị tiền bối cách mạng, các đảng viên, công chức của Khối thi đua 4 bày tỏ niềm thành kính, tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị tiền bối cách mạng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Đồng thời, hứa mãi vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyện đi theo con đường cách mạng mà Đảng và Bác đã chọn; không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nêu cao quyết tâm chính trị, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Khối thi đua 4 về nguồn, sinh hoạt chuyên đề tại Khu di tích Tân Trào- Ảnh 6.

Thông qua buổi sinh hoạt chuyên đề, các đơn vị trong Khối tăng cường giao lưu, gắn bó, đoàn kết để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao - Ảnh: VGP/TH

Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Lê Hoàng Tùng cho biết, trong thời gian tới, Khối thi đua 4 sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động thể hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", giáo dục truyền thống cho đảng viên, cán bộ, công chức của Khối thi đua 4 về lịch sử đấu tranh cách mạng. Qua đó, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên về trách nhiệm của mình, gắn bó đoàn kết, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của cơ quan VPCP.

Khối thi đua 4 về nguồn, sinh hoạt chuyên đề tại Khu di tích Tân Trào- Ảnh 7.

Khối thi đua 4 giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác với UBND tỉnh Tuyên Quang - Ảnh: VGP/TH

Cũng trong hành trình về nguồn, Đoàn đã có buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác với UBND tỉnh Tuyên Quang với sự tham dự của các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch tỉnh Tuyên Quang; Giang Tuấn Anh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương và cán bộ, công chức của UBND tỉnh Tuyên Quang, UBND huyện Sơn Dương.

Hoàng Giang

Top