Hà Nội

Khối thi đua 5 dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Khu di tích K9

(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), ngày 11/5, Khối thi đua 5 của Văn phòng Chính phủ bao gồm: Vụ Tổ chức cán bộ, Cục Quản trị, Cục Hành chính - Quản trị II và Cổng TTTĐT Chính phủ đã tổ chức về nguồn, dâng hương và sinh hoạt chuyên đề về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử K9 - Đá Chông (Ba Vì, Hà Nội).

11/05/2024 16:48
Khối thi đua 5 dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Khu di tích K9- Ảnh 1.

Khối thi đua 5 VPCP thành kính dâng hương tại Nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Tham gia cùng Đoàn Khối thi đua 5 có Đại tá Nguyễn Hoàng Ân, Phó Trưởng ban Ban Quản lý lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại đây, Đoàn đã thành kính dâng hương, dâng hoa tại Nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong giờ phút trang trọng, Đoàn đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ và bày tỏ tấm lòng thành kính, sự biết ơn sâu sắc đến công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, nhà hoạt động cách mạng lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Khối thi đua 5 dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Khu di tích K9- Ảnh 2.

Khối thi đua 5 tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Đồng chí Trần Khả Toàn, Trưởng Khối thi đua 5 năm 2024, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Chủ tịch Công đoàn Văn phòng Chính phủ (VPCP), Phó Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Chính phủ cho biết, trong năm 2024, Khối thi đua 5 VPCP đã bám sát phương châm hành động của Chính phủ "Kỷ cương trách nhiệm; chủ động kịp thời; tăng tốc sáng tạo; hiệu quả bền vững" để triển khai hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do VPCP phát động với chủ đề "Kỷ cương trách nhiệm, chủ động kịp thời, chuyên nghiệp, hiệu quả", phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao, chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2024.

Khối thi đua 5 đã đẩy mạnh phong trào thi đua trong xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tổ chức phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả; các nội dung, tiêu chí thi đua phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao, gắn với đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Khối thi đua 5 dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Khu di tích K9- Ảnh 3.

Trong giờ phút thiêng liêng, Khối thi đua 5 bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng, tự hào về Bác - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Khối thi đua 5 cũng thi đua đẩy mạnh vai trò truyền thông định hướng, dẫn dắt thông tin, phục vụ tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, đưa chính sách vào cuộc sống; theo dõi sát thông tin báo chí, dư luận, các vấn đề thời sự, dân sinh nổi cộm để tham mưu, báo cáo, xử lý kịp thời hiệu quả.

Bên cạnh đó, thi đua sáng kiến cải tiến phương thức bảo đảm công tác hậu cần, kỹ thuật; nâng cao chất lượng phục vụ hướng tới sự chuyên nghiệp, an toàn, văn minh; thi đua đổi mới, đề xuất sáng kiến sử dụng tiết kiệm, hiệu quả ngân sách nhà nước, tài sản được giao quản lý...

Khối thi đua 5 dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Khu di tích K9- Ảnh 4.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Các đơn vị của Khối thi đua 5 cũng tích cực, chủ động phát hiện, bồi dưỡng điển hình tiên tiến thông qua các phong trào thi đua; kịp thời tuyên truyền, nhân rộng, tôn vinh, biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhất là các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá lợi ích chung, có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm hay, bài học quý trong thực hiện nhiệm vụ.

Đồng thời, nâng cao trách nhiệm công vụ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; triển khai công việc với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; tích cực đổi mới, linh hoạt, sáng tạo trên mọi lĩnh vực công tác; tránh tình trạng đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm.

Khối thi đua 5 dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Khu di tích K9- Ảnh 5.

Đoàn tham quan các địa danh lịch sử, nghe những câu chuyện cảm động gắn liền với cuộc đời của Bác trong thời gian sống và làm việc tại K9 - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Trong giờ phút thiêng liêng, Khối thi đua 5 VPCP càng thêm nhớ Bác, biết ơn, kính trọng, tự hào về Bác vô cùng. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người mãi mãi trường tồn với non sông, đất nước. Trước anh linh của Người, Khối thi đua 5 tự nhủ sẽ không ngừng học tập, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức, nâng cao ý thức trách nhiệm và phát huy tinh thần đoàn kết để xây dựng cơ quan VPCP ngày càng phát triển và lớn mạnh. 

Tại Khu di tích K9, đoàn cũng xem bộ phim ngắn về những năm cuối đời của Bác Hồ, tham quan những địa danh lịch sử và nghe các câu chuyện cảm động gắn liền với cuộc đời của Bác trong thời gian sống và làm việc tại đây.

Nằm bên bờ sông Đà, Khu di tích K9 là một trong những địa danh lịch sử, văn hóa, di tích đặc biệt gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nơi đây in dấu những ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc trong những năm tháng lãnh đạo đất nước. Đây cũng là nơi được Bộ Chính trị chọn là địa điểm để giữ gìn, bảo vệ thi hài Bác Hồ từ năm 1969-1975.

Khối thi đua 5 dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Khu di tích K9- Ảnh 6.

Thông qua buổi sinh hoạt chuyên đề, các cán bộ, công chức, viên chức của Khối thi đua 5 thắt chặt hơn tình đoàn kết, gắn bó để cùng nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Vào năm 1957, trong một lần thăm sư đoàn 316 diễn tập bên sông Đà, Bác Hồ đã dừng chân ăn trưa trên đỉnh đồi, ngay dưới chân ba tảng đá Chông hùng vĩ. Thấy khí hậu nơi đây mát mẻ, địa hình hiểm trở, phong cảnh đẹp, Bác đã chọn vị trí này làm khu căn cứ của Trung ương đề phòng chiến tranh có thể mở rộng toàn quốc.

Năm 1960, Cục Doanh trại thuộc Tổng cục Hậu cần xây dựng một ngôi nhà sàn làm vị trí hội họp nghỉ ngơi của Bác Hồ và Bộ Chính trị. Xung quanh là hệ thống công sự kiên cố, khu vực này đặt tên là công trường K9. Những năm có chiến tranh phá hoại của không quân đế quốc Mỹ, nhiều lần Bác và các đồng chí trong Bộ Chính trị đã lên làm việc và nghỉ ngơi tại đây.

Ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa mãi mãi. Đảng và Nhà nước chọn địa điểm K9 là nơi đầu tư trang thiết bị kỹ thuật để gìn giữ thi hài Bác. Ngày 15/12/1969, công trình gìn giữ thi hài Bác Hồ tại K9 đã hoàn thành trước thời hạn 10 ngày. Để giữ bí mật K9 đổi thành K84. Đúng 23h ngày 23/12/1969, thi hài Bác đã được di chuyển từ K75A đưa vào nơi lưu giữ ở K84 một cách an toàn, đảm bảo kỹ thuật tuyệt đối vào sáng ngày 24/12/1969.

Khối thi đua 5 dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Khu di tích K9- Ảnh 7.

Buổi sinh hoạt chuyên đề giúp Khối thi đua 5 có thêm cơ hội tìm hiểu lịch sử và thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Tại Khu di tích K9, mỗi kỷ vật tuy mộc mạc, đơn sơ nhưng lại gắn với từng sự kiện, từng câu chuyện của Người khiến các thành viên trong đoàn vô cùng xúc động và càng thêm khâm phục, mến mộ về tấm gương, đạo đức, nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Khu di tích K9 đã và đang làm sâu sắc hơn, tỏa sáng giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; góp phần đưa giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thấm nhuần thành đạo đức, văn hóa, lẽ sống, là hành động tự giác, hằng ngày của mỗi người dân Việt Nam.

Khối thi đua 5 dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Khu di tích K9- Ảnh 8.

Khối thi đua 5 sinh hoạt chuyên đề về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh tại K9 - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Đồng chí Trần Khả Toàn cho biết, với vai trò là Trưởng Khối thi đua 5 trong năm 2024, Vụ Tổ chức cán bộ đã chủ trì xây dựng chương trình, triển khai tổ chức, chuẩn bị hậu cần cho buổi sinh hoạt chuyên đề về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử K9 – Đá Chông. 

Đây là hoạt động thiết thực thể hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", lòng kính trọng, sự biết ơn sâu sắc của mỗi cán bộ, công chức, viên chức của Khối thi đua 5 đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khối thi đua 5 dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Khu di tích K9- Ảnh 9.

Đoàn xem bộ phim ngắn về những năm cuối đời của Bác Hồ - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Trong thời gian tới, Khối thi đua 5 VPCP sẽ thường xuyên tổ chức những chương trình về nguồn, sinh hoạt chuyên đề, giáo dục truyền thống lịch sử. Thông qua đó, các cán bộ, công chức, viên chức của Khối thi đua 5 thắt chặt hơn tình đoàn kết, gắn bó để cùng nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cũng như có thêm cơ hội tìm hiểu lịch sử và thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để từ đó nâng cao nhận thức, khát khao cống hiến, đóng góp sức mình cho sự phát triển chung của cơ quan VPCP và đất nước.

Hoàng Giang

Top