Hà Nội

VPCP tổ chức buổi nói chuyện về hậu COVID-19 và các giải pháp

(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2022), chiều 28/6, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Văn phòng Chính phủ (VPCP) phối hợp với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Hậu COVID-19, những tác động, hệ lụy và giải pháp”.

28/06/2022 17:08
VPCP tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề ‘Hậu COVID-19, những tác động, hệ lụy và giải pháp’ - Ảnh 1.

Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Thành phát biểu khai mạc tại buổi nói chuyện chuyên đề. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Đến dự buổi nói chuyện có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thành, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm VPCP, Trưởng ban Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ VPCP; Lê Tuấn Dũng, ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Vụ trưởng Vụ công tác Quốc hội, Địa phương và Đoàn thể VPCP; Mai Thị Thơm, Vụ trưởng Vụ Hành chính, ủy viên Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ VPCP; đặc biệt sự có mặt của các đồng chí ủy viên Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ VPCP và các Ban Cơ sở; đại diện Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên VPCP, đại diện lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động VPCP.

Phát biểu khai mạc buổi nói chuyện chuyên đề, Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Thành cho biết, buổi nói chuyện chuyên đề "Hậu COVID-19, những tác động, hệ lụy và giải pháp" cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động VPCP là một hoạt động hết sức thiết thực, ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

VPCP tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề ‘Hậu COVID-19, những tác động, hệ lụy và giải pháp’ - Ảnh 2.

Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Thành tặng hoa cho đại diện lãnh đạo hai bệnh viện tham gia chương trình. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Đây cũng là ngày cả nước tôn vinh những giá trị tốt đẹp, cốt lõi của gia đình, nhắc nhở những giá trị truyền thống quý báu của ông cha ta từ ngàn xưa, yêu quê hương, yêu đất nước, yêu con người, đùm bọc, chở che cho nhau, để gia đình luôn là điểm tựa vững chắc, chắp cánh thực hiện ước mơ cho mỗi thành viên, góp phần xây dựng "Gia đình hạnh phúc-Xã hội bình an".

Như chúng ta đã biết thời gian vừa qua, dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống, phần lớn chúng ta đều mắc COVID-19 và những di chứng để lại do hậu COVID-19 rất nặng nề mà đến nay vẫn chưa phát hiện được hết.

"Trước thực trạng này, Lãnh đạo VPCP, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ VPCP, mong muốn thông qua buổi nói chuyện chuyên đề sẽ cung cấp cho công chức, viên chức, người lao động VPCP những thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe bản thân và các thành viên gia đình sau COVID-19", Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh.

VPCP tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề ‘Hậu COVID-19, những tác động, hệ lụy và giải pháp’ - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi nói chuyện chuyên đề. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Tại buổi nói chuyện chuyên đề, Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam đã nêu tổng quan về những ảnh hưởng, triệu chứng biểu hiện cũng như phương pháp tập giúp những bệnh nhân mắc hậu COVID-19 dần dần phục hồi, cải thiện sức khỏe.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, các triệu chứng hậu COVID-19 thường gặp là khó thở hoặc cảm giác hụt hơi; mệt mỏi hay chóng mặt; các triệu chứng sẽ nặng hơn sau các hoạt động thể dục hoặc tinh thần; ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tập trung tư tưởng và rối loạn giấc ngủ; ho kéo dài; đau ngực; trầm cảm hoặc lo lắng…

"58% số người sau khi mắc COVID-19 có dấu hiệu mệt mỏi, sau vài tuần, vài tháng sẽ đỡ dần, sau một năm sẽ giảm 17-18% nhưng vẫn còn mệt mỏi hơn so với thời điêm trước khi mắc COVID-19. Nhiều người bị khó thở, hụt hơi; ho kéo dài; một số người ảnh hưởng trí nhớ, khả năng tập trung hay còn được gọi là hiện tượng "sương mù não"…", bác sỹ Nguyễn Trung Cấp nêu.

Để giảm các tình trạng hậu COVID-19, bác sỹ Nguyễn Trung Cấp cho biết, đối với mỗi triệu chứng hậu COVID-19 khác nhau, người bệnh sẽ có những cách tập luyện cũng như điều trị khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn là cải thiện giấc ngủ, tập các bài tập thư giãn, điều chỉnh chế độ ăn phù hợp như ăn nhiều rau xanh, dùng Omega 3, đủ vitamin… Bệnh nhân cũng cần ăn uống điều độ, hạn chế chất kích thích, cải thiện giấc ngủ, duy trì hoạt động thể chất…

VPCP tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề ‘Hậu COVID-19, những tác động, hệ lụy và giải pháp’ - Ảnh 4.

Đồng chí Hoàng Thị Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ VPCP cùng đại diện cán bộ, công chức VPCP chụp ảnh lưu niệm cùng các chuyên gia, bác sĩ tham dự chương trình. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Tại buổi nói chuyện hôm nay, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động VPCP cũng được Ths.Bs Phạm Minh Ngọc, chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ về vấn đề ảnh hưởng hậu COVID-19 đến sinh lý và sinh sản.

Sau gần 2 tiếng chia sẻ, trao đổi kiến thức, các chuyên gia, bác sĩ đã giải đáp nhiều câu hỏi, nhiều băn khoăn, lo lắng về vấn đề hậu COVID-19. Những thông tin hữu ích này đã mang lại những kiến thức, kỹ năng bổ ích giúp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động VPCP có cái nhìn rõ nét hơn về di chứng của hậu COVID; góp phần chăm lo, bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình; xây dựng gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, tiến bộ.

Diệu Anh

Top