Hà Nội

Công tác truyền thông của Cổng TTĐT Chính phủ có sức lan tỏa mạnh mẽ

(Chinhphu.vn) - Sáng 3/2, Ủy viên Trung tương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn đã đến dự vào phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

03/02/2024 14:12
Công tác truyền thông của Cổng TTĐT Chính phủ có sức lan tỏa mạnh mẽ- Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn: Thông tin từ Cổng TTĐT cũng là nguồn thông tin chính thống cho các cơ quan báo chí, tạp chí, đặc biệt là báo điện tử sử dụng. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Hội nghị có sự tham dự của đại diện lãnh đạo một số Vụ, cục, đơn vị của Văn phòng Chính phủ. Về phía Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) Chính phủ có sự tham dự của Tổng Giám đốc Nguyễn Hồng Sâm; nguyên lãnh đạo Cổng TTĐT Chính phủ; các Phó Tổng Giám đốc cùng toàn bộ tập thể cán bộ, công chức, viên chức người lao động của Cổng TTĐT Chính phủ. Hội nghị cũng có sự tham dự của đại diện các đối tác của Cổng TTĐT Chính phủ.

Liên tục đổi mới, đạt được những "cái nhất" đáng nhớ

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm cho hay, nhìn lại năm 2023, Cổng TTĐT Chính phủ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; đã làm được "3 không", "4 nhất". Đó là Không để xảy ra khủng hoảng thông tin; Không để xảy ra sự cố về an ninh mạng; Không để sai sót, lỗi đáng tiếc nào.

Công tác truyền thông của Cổng TTĐT Chính phủ có sức lan tỏa mạnh mẽ- Ảnh 2.

Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm: Cổng TTĐT Chính phủ liên tục đổi mới, đạt được những "cái nhất" đáng nhớ. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Năm 2023, Cổng TTĐT Chính phủ đã cố gắng, nỗ lực rất lớn để thực hiện khối lượng công việc khổng lồ: Sản xuất được hơn 22.000 tin bài, 18.000 ảnh, 1.500 sản phẩm đa phương tiện, đăng tải hơn 3.000 văn bản quy phạm pháp luật, 160 bản tin voice trên kênh VOV giao thông vào các khung giờ vàng…

Theo Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm, năm 2023, Cổng đã đạt được những "cái nhất" đáng nhớ. Đó là, Cổng TTĐT Chính phủ là một cơ quan báo chí có nền tảng hiệu quả nhất.

Hiện tại, những thông điệp, chỉ đạo quan trọng của lãnh đạo Chính phủ có thể tiếp cận tới 16 đến 17 triệu người thông qua hệ sinh thái đa nền tảng của Cổng. Cổng TTĐT Chính phủ và Báo Điện tử Chính phủ luôn là một trong những cơ quan truyền thông đẫn đầu về lượng người truy cập, về độ lan tỏa và ảnh hưởng với công chúng và trong hệ thống chính trị. "Riêng trang Xây dựng Chính sách của Cổng TTĐT Chính phủ đến 24h ngày hôm qua đã đạt hơn 10 triệu lượt truy cập và tăng trưởng bạn đọc liên tục ở 2 con số", Tổng Giám đốc Nguyễn Hồng Sâm chia sẻ thêm.

Công tác truyền thông của Cổng TTĐT Chính phủ có sức lan tỏa mạnh mẽ- Ảnh 3.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn trao tặng Danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp Bộ cho các cá nhân. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Bên cạnh đó, Cổng TTĐT Chính phủ đã có nhiều cố gắng, thường xuyên đổi mới, ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất, chuyển đổi số hiệu quả, liên tục cập nhật công nghệ, nâng cao chất lượng cả về hình thức và nội dung.

Trong đó, Trang Xây dựng Chính sách chủ động nghiên cứu ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất về truyền thông, có quy mô lớn, được dư luận quan tâm và được triển khai ngay khi có chỉ đạo của Thủ tướng về đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách mà cho đến nay, đây là trang chuyên nghiệp về xây dựng chính sách có quy mô lớn nhất, chuyên nghiệp nhất và hữu ích với người dân và cũng trở thành một trong những kênh thông tin chủ lực của hệ sinh thái truyền thông của Cổng.

Công tác truyền thông của Cổng TTĐT Chính phủ có sức lan tỏa mạnh mẽ- Ảnh 4.

Tổng Giám đốc Nguyễn Hồng Sâm và Phó Tổng Giám đốc Lê Việt Đông trao Bằng khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong năm 2023. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

"Cái nhất" nữa, đó là hệ sinh thái mạng xã hội chất lượng, hiệu quả nhất. Trang "Thông tin Chính phủ" trên Facebook với hơn 4,3 triệu người theo dõi; trên Zalo với hơn 10 triệu người theo dõi, trên Youtube với hơn 150 nghìn người đăng ký theo dõi, hơn 30 triệu lượt người xem.

Cổng TTĐT Chính phủ cũng thực hiện thông tin hiệu quả công tác thông tin truyền thông phục vụ Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức thông tin sáng tạo, khoa học, hiệu quả và nhất là không để xảy ra khủng hoảng truyền thông.

Công tác truyền thông của Cổng TTĐT Chính phủ có sức lan tỏa mạnh mẽ- Ảnh 5.

Phó Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Lê Việt Đông trao Bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm 2023. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Ngoài ra, Cổng TTĐT Chính phủ là cơ quan báo chí tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, tổng thuật nhất. đặc biệt trong năm 2023. Điều này thể hiện việc Cổng luôn đổi mới để có nhiều hình thức phong phú, sáng tạo trong việc truyền tải thông tin, bảo đảm đúng định hướng, góp phần định hướng dư luận xã hội.

Làm tốt công tác tham mưu, tổng hợp thông tin báo chí dư luận

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Hồng Sâm, bên cạnh các điểm nổi bật nêu trên, Cổng TTĐT Chính phủ đã làm tốt, có chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu tổng hợp thông tin báo chí dư luận. 

Công tác truyền thông của Cổng TTĐT Chính phủ có sức lan tỏa mạnh mẽ- Ảnh 6.

Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm trao giấy khen cho các tập thể hoàn thành xuất sắc công tác dịch vụ và gia tăng giá trị năm 2023. Ảnh: VGP/Thùy Linh

"Năm 2023, Cổng TTĐT Chính phủ thực hiện gần 800 báo cáo thông tin hằng ngày/tuần/chuyên đề; gần 500 thông cáo báo chí hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được gửi các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương cập nhật liên tục mỗi ngày", Tổng Giám đốc Nguyễn Hồng Sâm cho hay.

Cổng TTĐT Chính phủ cũng là đơn vị thực hiện chủ trì, phối hợp chuẩn bị tốt nội dung, tổ chức phục vụ Họp báo thường kỳ của Bộ trưởng Chủ nhiệm - Người phát ngôn Chính phủ hằng tháng; công tác truyền thông phục vụ Thủ tướng, các phó Thủ tướng đã có dấu ấn đặc biệt.

Thông tin có sức lan tỏa mạnh mẽ, truyền thông chính sách hiệu quả

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn thay mặt lãnh đạo Văn phòng Chính phủ (VPCP) gửi lời chúc mừng, đánh giá cao và ghi nhận cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Cổng TTĐT Chính phủ đạt được năm 2023.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh, Cổng TTĐT Chính phủ thực hiện một trong 4 chức năng, nhiệm vụ trụ cột của VPCP là công tác thông tin truyền thông và bảo đảm thông tin phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hoạt động của VPCP và năm 2023, Cổng TTĐT Chính phủ thực hiện rất tốt nhiệm vụ được giao.

Công tác truyền thông của Cổng TTĐT Chính phủ có sức lan tỏa mạnh mẽ- Ảnh 7.

Phó Tổng Giám đốc Lê Việt Đông và Phó Tổng Giám đốc Phan Thị Thùy Trâm trao giấy khen cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc công tác dịch vụ và gia tăng giá trị năm 2023. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Đặc biệt là năm 2023, tiếp nối truyền thống 18 năm của mình, Cổng TTĐT Chính phủ đã tổ chức tốt công tác truyền thông chính sách, nhất là các chính sách mới; các chỉ đạo, nghị quyết, nghị định, công điện, chỉ thị… của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được thông tin rất kịp thời. Trong thành tích của VPCP năm 2023 có sự đóng góp rất lớn của Cổng TTĐT Chính phủ, điều này được thể hiện cụ thể trong báo cáo của VPCP.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng cho biết, qua theo dõi năm 2023 cho thấy Cổng TTĐT đã có rất nhiều đổi mới, bao gồm việc tổ chức các tọa đàm về những vấn đề dư luận xã hội quan tâm, thông tin về những vấn đề nóng của đất nước như: Điện, thiếu điện, tăng giá điện, thị trường bất động sản, giá vàng… Từ những vấn đề nóng này, Cổng TTĐT Chính phủ đã có cách truyền tải thông tin rất chuyên nghiệp.

Cũng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, thông tin từ Cổng TTĐT cũng là nguồn thông tin chính thống cho các cơ quan báo chí, tạp chí, đặc biệt là báo điện tử sử dụng.

"Các đồng chí làm công tác truyền thông có sức lan tỏa mạnh mẽ, thông tin thông suốt đến các cơ quan báo chí từ Trung ương đến các địa phương", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết.

Cũng trong năm qua, Cổng TTĐT Chính phủ cũng đã có tác phẩm báo chí đạt giải Nhất báo chí trên các lĩnh vực như: Thông tin đối ngoại toàn quốc, Xây dựng Đảng... và nhiều giải thưởng lớn khác của các bộ, ngành. Thay mặt lãnh đạo VPCP, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP chúc mừng các đồng chí của Cổng TTĐT Chính phủ đã đạt giải thưởng. Đây là sự khẳng định rõ hơn về những đổi mới, sáng tạo, nỗ lực và trách nhiệm của các đồng chí.

Công tác truyền thông của Cổng TTĐT Chính phủ có sức lan tỏa mạnh mẽ- Ảnh 8.

Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ tặng hoa tri ân các đối tác đã hỗ trợ tích cực cho Cổng TTĐT Chính phủ trong thời gian qua. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Một điểm nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ của Cổng TTĐT Chính phủ được Bộ trưởng, Chủ nhiệm nêu là công tác tham mưu tổng hợp về thông tin truyền thông. Cổng TTĐT Chính phủ ngày càng phát huy vai trò nhiệm vụ tham mưu tổng hợp về thông tin báo chí, dư luận trọng tâm là các vấn đề liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Nhiều chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng chính phủ được phát ra trong đêm đến từ những thông tin tổng hợp của Cổng TTĐT Chính phủ.

Công tác tổ chức họp báo của Cổng TTĐT Chính phủ cũng ngày càng tổ chức chuyên nghiệp hơn; bên cạnh đó, việc triển khai ứng dụng mạnh mẽ thông tin phục vụ công tác thông tin truyền thông cũng được Cổng TTĐT Chính phủ thực hiện ngày càng tốt hơn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đánh giá: "Có thể thấy năm 2023, Cổng TTĐT Chính phủ đã làm được nhiều việc nổi bật, đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận, vai trò vị thể của Cổng TTĐT Chính phủ với các cơ quan báo chí, với các Bộ, ngành, địa phương ngày càng được nâng lên; nội dung các tin, bài, hình ảnh ngày càng chất lượng hơn, sâu sắc, phong phú và hấp dẫn hơn, được dư luận đánh giá cao".

Công tác truyền thông của Cổng TTĐT Chính phủ có sức lan tỏa mạnh mẽ- Ảnh 9.

Tổng Giám đốc Nguyễn Hồng Sâm và đại diện Lãnh đạo Cổng TTĐT Chính phủ chụp ảnh lưu niệm với các đối tác. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Trên cơ sở những kết quả đạt được, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị năm 2024, Cổng TTĐT Chính phủ tiếp tục hoàn thiện tổ chức, bộ máy; tiếp tục phát huy vai trò là kênh thông tin chính thức của Chính phủ; tiếp tục bám sát thông tin, đóng góp hiệu quả trong công tác tham mưu tổng hợp về thông tin cho lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo VPCP phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng đề nghị Cổng TTĐT Chính phủ nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tham mưu, báo cáo thông tin báo chí, dư luận, phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Chính phủ. Làm tốt công tác báo chí tại Văn phòng Chính phủ, trong đó có những nhiệm vụ giúp việc Bộ trưởng, Chủ nhiệm, Người phát ngôn Chính phủ họp báo Chính phủ, trả lời phỏng vấn báo chí của lãnh đạo Chính phủ, thông cáo báo chí của VPCP. Đẩy mạnh chuyển đổi số, làm đầu tàu trong công tác chuyển đổi số của hệ thống Cổng TTĐT ở các Bộ, ngành, địa phương.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng đề nghị các Vụ, Cục, đơn vị trong VPCP tạo điều kiện hơn nữa để Cổng TTĐTCP phát huy hơn nữa vai trò, vị thế của mình, phục vụ cho nhiệm vụ chung của Chính phủ, VPCP.

Trong không khí những ngày đầu năm mới, chuẩn bị đón Tết cổ truyền 2024, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn thay mặt lãnh đạo VPCP chúc toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Cổng TTĐT Chính phủ năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và gặt hái nhiều thành công trong năm 2024.

*Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đã trao Bằng khen cho 4 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Bộ; Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho 4 tập thể và 8 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm 2023.

Gia Linh

Top