Hà Nội

Phát huy vị thế là cơ quan truyền thông của Chính phủ, thông tin chính xác, chính thống, có bản sắc

(Chinhphu.vn) - Với phương châm “Chủ động - Sáng tạo - Chuyên nghiệp - Bản sắc - Hiệu quả - Nhân văn”, năm 2023, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tiếp tục phát huy vị thế là cơ quan truyền thông của Chính phủ, thực hiện hiệu quả công tác thông tin truyền thông chính xác, chính thống, có bản sắc, phục vụ tốt nhất sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

16/01/2023 14:03
Phát huy vị thế là cơ quan truyền thông của Chính phủ, thông tin chính xác, chính thống, có bản sắc - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn: Cổng TTĐT Chính phủ đã trở thành kênh thông tin quan trọng, chính thống, trở thành thông tin tham khảo cho các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương trong quản lý điều hành nhiệm vụ thường xuyên hằng ngày - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Sáng 16/1, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023 và kỷ niệm 17 năm Ngày Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) Chính phủ hòa mạng Internet.

Hội nghị có sự đến dự và phát biểu chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Trần Văn Sơn; cùng sự tham dự của Phó Bí thư Đảng uỷ VPCP, Chánh Văn phòng Đảng uỷ Nguyễn Đức Minh; Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Khả Toàn, đại diện lãnh đạo một số Vụ, cục, đơn vị của Văn phòng Chính phủ.

Về phía Cổng TTĐT Chính phủ có sự tham dự của Tổng Giám đốc Nguyễn Hồng Sâm; nguyên Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Phạm Việt Dũng; các Phó Tổng Giám đốc: Tô Văn Tuấn, Lê Việt Đông cùng toàn bộ tập thể cán bộ, công chức, viên chức người lao động của Cổng TTĐT Chính phủ. Hội nghị cũng có sự tham dự của lãnh đạo Tổng Công ty dịch vụ viễn thông Vinaphone; Công ty CP VCcorp; Công ty CP Hệ thống Công nghệ ETC; Công ty Hạ tầng Công nghệ cao Hoà Lạc; Công ty CP kỹ thuật Công nghệ Á Châu…

Phát huy vị thế là cơ quan truyền thông của Chính phủ, thông tin chính xác, chính thống, có bản sắc - Ảnh 2.

Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm: Cổng TTĐT Chính phủ đã tập trung chú trọng hiện đại hóa hệ thống hạ tầng CNTT, cải tiến, đổi mới và bắt kịp với sự phát triển CNTT - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Công tác thông tin truyền thông ngày càng bài bản, chuyên nghiệp

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm cho biết, cách đây 1 năm (ngày 18/1/2022), Cổng TTĐT Chính phủ chính thức ra mắt phiên bản mới và cũng ngày này 17 năm trước, Cổng TTĐT Chính phủ chính thức hòa mạng Internet.

"Hôm nay, Cổng TTĐT Chính phủ đang ở tuổi 17 - tuổi của nhiệt huyết, sức sống và đầy khát vọng", Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm chia sẻ.

Về một số kết quả năm 2022, Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ cho biết, điểm nổi bật đầu tiên trong thời gian qua, Cổng TTĐT Chính phủ đã tập trung chú trọng việc hiện đại hóa hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, cải tiến, đổi mới và bắt kịp với sự phát triển công nghệ thông tin.

Theo đó, trong các năm 2021, năm 2022 Cổng TTĐT Chính phủ đã cho ra mắt ứng dụng (app) "Chính phủ Việt Nam" trên nền tảng IOS và Android; khai trương Hệ thống giao diện mới của Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ, tổ chức triển khai vận hành Báo Điện tử Chính phủ theo mô hình Tòa soạn hội tụ.

Đây là bước Cổng TTĐT Chính phủ hoàn thành việc xây dựng, nâng cấp hệ sinh thái số đa nền tảng, với giao diện, công nghệ mới, hiện đại, thân thiện cùng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu lớn nhất, hiện đại nhất trong hệ thống Cổng Thông tin điện tử, Báo Điện tử tại Việt Nam.

Cổng TTĐT Chính phủ làm tốt vai trò là công cụ tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trên Internet. Thông tin của Cổng TTĐT Chính phủ luôn nhanh nhạy, chính xác, có bản sắc, có tính định hướng và dẫn dắt dư luận xã hội, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân, góp phần củng cố sự đồng thuận xã hội, được các cơ quan báo chí khai thác, sử dụng.

Thông tin truyền thông trên Cổng TTĐT Chính phủ ngày càng bài bản, chuyên nghiệp, sáng tạo, đổi mới tích cực về hình thức chuyển tải thông tin các hoạt động đối nội, đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, về các trọng tâm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trên 3 phiên bản tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc.

Cũng trong thời gian qua, trang "Thông tin Chính phủ" trên Facebook đã có hơn 3,6 triệu người theo dõi; trên Zalo với hơn 10 triệu người theo dõi, trên Youtube có gần 16.000 lượt theo dõi, đăng ký kênh. Thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được cập nhật liên tục, gần như 24/24.

"Mô hình và sự hiệu quả trong triển khai nhiệm vụ được coi là mẫu mực trong hệ thống Cổng TTĐT Chính phủ và được nhiều cơ quan đến tham khảo, học tập, làm theo", Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ cho biết.

Cổng TTĐT Chính phủ cũng đã phát huy vai trò là cơ quan tham mưu xây chính sách pháp luật của Chính phủ; đã mở chuyên mục, chuyên đề về các chủ đề thời sự đang được Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo như "Xây dựng chính sách và pháp luật", "Chính sách và cuộc sống".

Công tác thông tin truyền thông ngày được Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức bài bản, chuyên nghiệp. Đối với các sự kiện lớn đều có truyền thông trước, trong và sau sự kiện. Các chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ đi cơ sở đều được cập nhật thông tin theo giờ, sinh động, nóng, được nhân dân, giới truyền thông đánh giá cao.

Phát huy vị thế là cơ quan truyền thông của Chính phủ, thông tin chính xác, chính thống, có bản sắc - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự Hội nghị - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Phương châm năm 2023: "Chủ động - Sáng tạo - Chuyên nghiệp - Bản sắc - Hiệu quả - Nhân văn"

Cũng theo Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, năm 2022 là năm kỷ lục Cổng TTĐT Chính phủ và Báo Điện tử Chính phủ đạt được nhiều giải báo chí lớn như: Giải Nhất Giải Báo chí Thông tin đối ngoại, giải C Giải Báo chí Quốc gia, giải Nhất viết về Khoa học và Công nghệ, giải Nhất Gỉải Báo chí về tài nguyên và môi trường; giải Nhất viết về ngành Thuế và một số giải thưởng báo chí của các bộ ngành, địa phương…

"Điều đó thể hiện, từ một trang web, nay chúng tôi đã nỗ lực phấn đấu để trở thành một cơ quan truyền thông lớn, có uy tín, có chuyên môn cao", Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ chia sẻ.

Chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu tổng hợp thông tin báo chí dư luận tiếp tục được nâng lên rõ rệt, cải tiến hình thức, nội dung, tăng cường phản ứng tức thời với các thông tin thời sự để báo cáo, tham mưu Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Chủ nhiệm.

Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ chia sẻ: "Cả bộ máy Cổng TTĐT Chính phủ hoạt động liên tục, không kể ngày đêm, trên nhiều lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ, nhịp nhàng, thông suốt để triển khai thực hiện các công việc của cơ quan để đạt được kết quả như ngày hôm nay".

Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ cho biết, bước sang năm 2023, Cổng TTĐT Chính phủ thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao theo phương châm: "Chủ động - Sáng tạo - Chuyên nghiệp - Bản sắc - Hiệu quả - Nhân văn".

Theo đó, Cổng TTĐT Chính phủ nghiên cứu, xây dựng kế hoạch tổng thể phát triển Cổng TTĐT Chính phủ giai đoạn 2021 - 2026, định hướng đến năm 2030; tập trung xây dựng đề án chuyển đổi số cho Cổng TTĐT Chính phủ và Báo Điện tử Chính phủ để đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới.

Bên cạnh đó, tập trung làm tốt nhiệm vụ thông tin truyền thông phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Làm tốt hơn nữa vai trò nhiệm vụ của Cổng TTĐT Chính phủ trong việc tham mưu, tổng hợp báo cáo thông tin báo chí dư luận đầu vào phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Chính phủ.

Tăng cường vai trò của Cổng TTĐT Chính phủ trong việc hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn, tích hợp thông tin với Cổng TTĐT của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị định số 42/2022/NĐ-CP của Chính phủ ngày 22/6/2022 về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng, góp phần minh bạch hóa, công khai hóa thông tin chỉ đạo, điều hành của các cấp.

Phát huy vị thế là cơ quan truyền thông của Chính phủ, thông tin chính xác, chính thống, có bản sắc - Ảnh 4.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn tặng hoa tri ân các đối tác đã hỗ trợ tích cực cho Cổng TTĐT Chính phủ trong thời gian qua - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Cổng TTĐT Chính phủ làm nổi bật hơn vai trò thông tin tuyên truyền

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn ghi nhận, biểu dương nỗ lực, đánh giá cao kết quả của Cổng TTĐT Chính phủ năm 2022 và thay mặt lãnh đạo VPCP chúc các đồng chí lãnh đạo Cổng TTĐT Chính phủ cùng tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị đón Tết Nguyên đán năm 2023 mạnh khoẻ, hạnh phúc, thành công.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn nhấn mạnh, Cổng TTĐT Chính phủ thực hiện một trong 4 chức năng, nhiệm vụ trụ cột của Văn phòng Chính phủ là công tác thông tin truyền thông và bảo đảm thông tin phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hoạt động của Văn phòng Chính phủ.

Cổng TTĐT Chính phủ đã giúp việc Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP thực hiện nhiệm vụ Người phát ngôn của Chính phủ; cung cấp thông tin chính thống; thực hiện công tác thông tin báo chí dư luận, góp phần phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thường xuyên, liên tục của Lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ.

Người đứng đầu VPCP đánh giá, Cổng TTĐT Chính phủ đã đóng góp tích cực vào kết quả chung của Văn phòng Chính phủ năm 2022. Điều đó cũng đóng góp vào những kết quả, thành công chung của sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong năm 2022.

Cũng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, trong năm 2022, tiếp nối truyền thống 17 năm qua, Cổng TTĐT Chính phủ đã ngày càng làm tốt hơn các nhiệm vụ được giao, làm nổi bật hơn vai trò thông tin tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Cổng TTĐT Chính phủ đã đóng góp vai trò làm nổi bật một trong những dấu ấn của năm 2022 của Chính phủ là công tác thông tin truyền thông về sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng đánh giá cao Cổng TTĐT Chính phủ trong năm qua đã có nhiều tác phẩm báo chí đạt giải. Thay mặt lãnh đạo VPCP, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP chúc mừng các đồng chí đã đạt giải thưởng. Đây là minh chứng cho sự khẳng định rõ hơn về những đổi mới, sáng tạo, nỗ lực và trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo cổng và đội ngũ cán bộ.

Cũng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, thực hiện chức năng, nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, Cổng TTĐT Chính phủ ngày càng phát huy vai trò nhiệm vụ tham mưu tổng hợp về thông tin truyền thông, dư luận trọng tâm là các vấn đề liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.  Cổng TTĐT Chính phủ đã trở thành kênh thông tin quan trọng, chính thống, trở thành thông tin tham khảo cho các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương trong quản lý điều hành nhiệm vụ thường xuyên hằng ngày.

Cổng TTĐT Chính phủ đã làm tốt công tác giúp Bộ trưởng, Chủ nhiệm, Người phát ngôn Chính phủ chủ trì họp báo Chính phủ hằng tháng; phối hợp với các Vụ chức năng, các cơ quan liên quan dự thảo nhiều nội dung và phục vụ lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo VPCP trả lời phỏng vấn báo chí. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đánh giá cao và nhấn mạnh Cổng TTĐT Chính phủ cần phát huy nhiệm vụ này trong năm 2023.

"Có thể thấy, rất nhiều chức năng, nhiệm vụ, công việc các đồng chí triển khai đã có kết quả đáng ghi nhận trong năm qua. Vai trò, vị thế của Cổng TTĐT Chính phủ với các cơ quan báo chí, với các Bộ, ngành, địa phương và ngày càng được nâng lên", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP tin tưởng và mong muốn năm 2023, Cổng TTĐT Chính phủ sẽ làm tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao.  

Phát huy vị thế là cơ quan truyền thông của Chính phủ, thông tin chính xác, chính thống, có bản sắc - Ảnh 5.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP chúc tập thể lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, phóng viên, biên tập viên, người lao động Cổng TTĐT Chính phủ sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả nổi bật, thành công hơn trong năm 2023 - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Quyết liệt, sát việc, triển khai nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm 2023

Về nhiệm vụ năm 2023, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị Cổng TTĐT Chính phủ phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, chủ động khắc phục những khó khăn, hạn chế, thực hiện thật tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao, tuyệt đối không để xảy ra các sự cố truyền thông.

Là cơ quan truyền thông của Chính phủ, Cổng TTĐT Chính phủ phải luôn mẫu mực, trong sáng. Theo đó, cần khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hoàn thành việc sửa đổi, thay thế Quyết định 06/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cổng TTĐT Chính phủ, cùng với đó là đề xuất các giải pháp tái cơ cấu, củng cố tổ chức bộ máy và phát huy đội ngũ nhân lực thật sự hiệu lực, hiệu quả.

Tiếp tục phát huy vai trò kênh thông tin chính thức của Chính phủ trên Internet, thực hiện thông tin kịp thời, sâu sắc, toàn diện, minh bạch, cập nhật về hoạt động lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đẩy mạnh truyền thông chính sách thể hiện quyết tâm và nỗ lực hành động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Trong đó, cần bám sát thực tế sinh động, có tính dẫn dắt, định hướng, có bản sắc, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; theo dõi, phản ánh những "nút thắt" đang còn vướng cho cộng đồng doanh nghiệp; định hướng chính sách, tạo sự cảm thông, chia sẻ và củng cố niềm tin của nhân dân đối với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh đó, cần phát huy hiệu quả là đầu mối tổng hợp tham mưu thông tin đầu vào, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tham mưu, báo cáo thông tin báo chí, dư luận, phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, làm đầu tàu trong công tác chuyển đổi số của hệ thống Cổng TTĐT ở các Bộ, ngành, địa phương. Phát huy hơn nữa sự chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất; tăng cường thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về Công báo, xuất bản, phát hành kịp thời, hiệu quả Công báo, nhất là Công báo điện tử.

Cổng TTĐT Chính phủ cũng cần phát huy và tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyên môn nghiệp vụ giỏi, có phẩm chất đạo đức tốt để có thêm những tác phẩm hay phục vụ chỉ đạo điều hành của Chính  phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị các Vụ, Cục, đơn vị trong VPCP ủng hộ, hỗ trợ tích cực hơn nữa để Cổng TTĐT Chính phủ phát huy hơn nữa vai trò, vị thế của mình, phục vụ cho nhiệm vụ chung của Chính phủ, VPCP.

Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, thay mặt Lãnh đạo VPCP, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP chúc toàn thể lãnh đạo Cổng TTĐT Chính phủ cùng tập thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, phóng viên, biên tập viên, người lao động sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả nổi bật, thành công hơn trong năm 2023. Đóng góp tích cực vào công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hoạt động của VPCP.

Phát huy vị thế là cơ quan truyền thông của Chính phủ, thông tin chính xác, chính thống, có bản sắc - Ảnh 6.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023 và kỷ niệm 17 năm Ngày Cổng TTĐT Chính phủ hòa mạng Internet - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Thay mặt tập thể lãnh đạo, cán bộ của đơn vị, Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm trân trọng cảm ơn Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn đã động viên, ghi nhận những kết quả đạt được của năm 2022 và có những chỉ đạo cụ thể cho năm 2023. 

Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ cho biết, Cổng TTĐT Chính phủ xin hứa thực hiện nghiêm túc những chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP và triển khai những nhiệm vụ này ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2023 theo tinh thần quyết liệt, sát việc, hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao.

Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm nhấn mạnh, toàn thể cơ quan cùng xây dựng tập thể Cổng TTĐT Chính phủ đoàn kết, năng động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được lãnh đạo VPCP, lãnh đạo Chính phủ giao.

Gia Huy

Top