Hà Nội

Cán bộ, công chức VPCP nâng cao kỹ năng tư vấn và phát triển chính sách

(Chinhphu.vn) - Trong 3 ngày (17-19/4), Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) tổ chức Hội thảo "Tập huấn các kỹ năng về tư vấn và phát triển chính sách".

17/04/2023 16:33
Cán bộ, công chức VPCP nâng cao kỹ năng tư vấn và phát triển chính sách - Ảnh 1.

Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (VPCP) phát biểu khai mạc khóa tập huấn - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Hội thảo tập huấn nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đào tạo, bồi dưỡng Quản trị công cho cán bộ, công chức làm chính sách của Văn phòng Chính phủ (VPCP) do Quỹ Temasek, Singapore hỗ trợ.

Trước đó, ngày 21/2/2023, VPCP đã phối hợp với Học viện Hành chính Quốc tế Singapore tổ chức thành công Hội thảo "Chuyển đổi khu vực công trong thời đại Cách mạnh công nghiệp 4.0" với sự tham gia của đại diện 7 bộ, ngành.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính cho biết, VPCP có chức năng tham mưu tổng hợp, điều phối giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tổ chức các hoạt động chung của Chính phủ, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoạt động của Chính phủ và hệ thống hành chính nhà nước từ trung ương đến cơ sở, bảo đảm thống nhất, thông suốt, liên tục của nền hành chính quốc gia; kiểm soát thủ tục hành chính; bảo đảm thông tin phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cung cấp thông tin cho công chúng theo quy định của pháp luật; bảo đảm điều kiện vật chất, kỹ thuật, hậu cần cho hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Để đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao trong công tác tham mưu tổng hợp, điều phối giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, việc nâng cao kỹ năng về tư vấn và phát triển chính sách của cán bộ, công chức VPCP là một yêu cầu cần thiết, đặc biệt trong thời gian tới.

Nhấn mạnh chuyên đề tập huấn sát với công việc của VPCP và hết sức bổ ích, ông Ngô Hải Phan đề nghị các đại biểu nghiêm túc lắng nghe, thẳng thắn trao đổi, chia sẻ trong quá trình tập huấn.

Đồng thời hy vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm của Học viện Hành chính quốc tế Singapore để chương trình gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần thúc đẩy quan hệ gắn bó, hợp tác giữa VPCP và Học viện Hành chính quốc tế Singapore đồng thời làm sâu sắc thêm mối quan hệ Việt Nam - Singapore.

Cán bộ, công chức VPCP nâng cao kỹ năng tư vấn và phát triển chính sách - Ảnh 2.

Khóa tập huấn tập trung vào các kỹ năng nghiên cứu, thu thập dữ liệu, phân tích, tổng hợp thông tin, xử lý các vấn đề phức tạp - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Theo PGS.TS Vũ Minh Khương, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, chính sách công của Việt Nam trong 40 năm cải cách đã tạo ra những giá trị lớn cho công cuộc phát triển đất nước. Tuy nhiên, nếu giai đoạn 1 của cải cách tập trung vào các hoạt động "phá rào", tức là nắm lấy cơ hội để phát triển thì trong giai đoạn hiện nay và sắp tới phải là phải kiến tạo, ứng phó với thách thức nếu không sẽ rơi vào bẫy thu nhập trung bình.

Với mục tiêu đặt ra năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao, Việt Nam phải có những nỗ lực phi thường trong cải cách thể chế và sáng kiến chính sách. 

"Mục tiêu là rất cao, chỉ có thể thực hiện nếu Việt Nam có bước tiến vượt bậc trong nâng cao hiệu lực chính sách để thúc đẩy tăng trưởng trong các năm tới. Đây là việc cực kỳ cấp bách", PGS.TS Vũ Minh Khương nhận định.

Nhấn mạnh vai trò của chính sách trong kiến tạo phồn vinh, theo PGS.TS Vũ Minh Khương, chính sách tốt nâng cao hiệu lực của cơ chế thị trường, tạo thành quả, gia tăng lòng tin và thu hút hiền tài...

Trong 3 ngày tập huấn, các đại biểu được nghe PGS.TS Vũ Minh Khương chia sẻ những nội dung, kiến thức về các kỹ năng tư vấn và phát triển chính sách cũng như kinh nghiệm vận dụng thực tế, tập trung vào vai trò của chính sách công trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; các giai đoạn của chu trình phát triển chính sách; áp dụng chu trình xây dựng chính sách vào bối cảnh Việt Nam với trọng tâm là chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính; xây dựng năng lực thiết kế và thực thi chính sách trong bối cảnh Việt Nam: Cơ hội, thách thức và ưu tiên hành động…

Hoàng Giang

Top