Hà Nội

VPCP: Nâng cao kỹ năng phân tích chiến lược và dự báo

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 9-11/11, Văn phòng Chính phủ (VPCP) phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, Chương trình Australia cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills) tổ chức khóa đào tạo “Nâng cao kỹ năng phân tích chiến lược và dự báo”.

11/11/2022 18:49
VPCP: Nâng cao kỹ năng phân tích chiến lược và dự báo - Ảnh 1.

Khóa đào tạo “Nâng cao kỹ năng phân tích chiến lược và dự báo” - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Tham dự khóa đào tạo có hơn 20 lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị, công chức, viên chức của VPCP. Khóa đào tạo nằm trong khuôn khổ dự án "Thành lập và nâng cao năng lực của Trung tâm Việt Nam – Australia".

Trước đó, nhằm giúp Việt Nam nâng cao năng lực của cán bộ làm công tác tham mưu chính sách, công tác ngoại giao, nghiên cứu khoa học, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam triển khai xây dựng dự án này. Kể từ ngày thành lập (8/6/2022), Dự án đã nhanh chóng triển khai các chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực lãnh đạo cho cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan đối tác chính của Dự án, trong đó có VPCP.

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (VPCP) cho biết, xuất phát từ mục tiêu của hoạt động đào tạo, bồi dưỡng công chức nhằm cập nhật, trang bị thêm, trang bị mới về kiến thức, kỹ năng, thái độ thực thi nhiệm vụ, công vụ, giúp cho công chức ngày càng hoàn thành công việc được giao có chất lượng, hiệu quả hơn, khóa đào tạo này được thiết kế riêng cho công chức của VPCP.

VPCP là bộ máy tham mưu, giúp việc của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Đảng ủy và Lãnh đạo VPCP luôn xác định vấn đề nâng cao chất lượng đội ngũ là nhiệm vụ then chốt trong quá trình phát triển và hoàn thiện bộ máy của cơ quan VPCP. Trong thời gian qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức của VPCP đã có những đóng góp đáng kể trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ công chức và công tác cải cách hành chính ở VPCP.

Thay mặt Vụ Tổ chức cán bộ, ông Nguyễn Hoàng Tuấn cảm ơn Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, các cộng sự của Chương trình Aus4Skills và các cán bộ đến từ Trung tâm Việt Nam - Australia đã tích cực giúp đỡ VPCP trong quá trình tham gia Dự án với tư cách là đối tác chính.

VPCP: Nâng cao kỹ năng phân tích chiến lược và dự báo - Ảnh 2.

Các học viên sẽ được nâng cao kiến thức và kỹ năng cần thiết hỗ trợ viết báo cáo phân tích và đưa ra nhận định, đặc biệt là các vấn đề trong nước và quốc tế - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Bà Kaye Eldrige, Giám đốc Chương trình Aus4Skills cho rằng, kỹ năng phân tích chiến lược và dự báo đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh phức tạp hiện nay khi thế giới đối mặt với nhiều điều bất định.

Chính phủ Australia đã có những cam kết hết sức mạnh mẽ trong việc hỗ trợ Việt Nam phát triển thịnh vượng về kinh tế. Chính vì vậy, khóa đào tạo mang ý nghĩa thiết thực trong việc củng cố, tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Australia và Việt Nam, đặc biệt trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Khóa đào tạo bao gồm các nội dung: Cung cấp kiến thức và kỹ năng phân tích chiến lược; chia sẻ kinh nghiệm của chuyên gia đến từ Australia về phân tích chính sách; huấn luyện kỹ năng cho học viên thông qua các bài tập tình huống bằng phương pháp ứng dụng kỹ thuật viết báo cáo phân tích.

Giảng viên là ông Russ Swinnerton, chuyên gia về kỹ năng phân tích ngoại giao. Ông Russ Swinnerton phụ trách việc giám sát các kỹ thuật và tiêu chuẩn phân tích tại Văn phòng Đánh giá Quốc gia (ONA) từ năm 2011. Ông gia nhập ONA vào năm 2007 với tư cách là chuyên gia phân tích về Đông Nam Á. Ngay sau đó, ông đã xây dựng và thực hiện các chương trình đào tạo về phân tích cho các chuyên gia phân tích mới.

Ông Russell Swinnerton thực hiện phần trình bày kiến thức và hướng dẫn kỹ thuật thông qua hệ thống trực tuyến và có sự hỗ trợ của chuyên gia đến từ Học viện Ngoại giao.

Thông qua khóa đào tạo, các học viên sẽ được nâng cao kiến thức và kỹ năng cần thiết hỗ trợ viết báo cáo phân tích và đưa ra nhận định, đặc biệt là các vấn đề trong nước và quốc tế được quan tâm cũng như các văn bản tóm tắt chuẩn bị cho các lãnh đạo tham gia các cuộc họp.

VPCP: Nâng cao kỹ năng phân tích chiến lược và dự báo - Ảnh 3.

Trao chứng chỉ cho các học viên. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Sau thời gian tích cực nghiên cứu, học tập, khóa đào tạo đã hoàn thành chương trình đề ra và trao chứng chỉ cho các học viên. Cảm ơn chuyên gia Russ Swinnerton và các học viên, ông David Gottlieb, Tham tán Kinh tế, Đại sứ quán Australia cho biết, Trung tâm Việt Nam - Astralia nằm dưới sự quản lý của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, đóng vai trò quan trọng và là biểu tương hết sức cụ thể cho quan hệ hợp tác ngày càng phát triển giữa Australia và Việt Nam. Khóa đào tạo đã đem lại những kiến thức hữu ích để nâng cao hiệu quả công việc của các cán bộ, công chức VPCP, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam phục hồi sau đại dịch. Đây là phương thức để ngày càng thắt chặt hơn các mối quan hệ giữa hai nước thông qua các hoạt động hỗ trợ hết sức cụ thể. 

VPCP: Nâng cao kỹ năng phân tích chiến lược và dự báo - Ảnh 4.

Trao chứng chỉ cho các học viên. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

 Thay mặt Vụ Tổ chức cán bộ VPCP, ông Nguyễn Hoàng Tuấn mong Đại sứ quán Australia với vai trò là cầu nối giúp Việt Nam và Chính phủ Australia tiếp tục quan tâm đến các chương trình đào tạo, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu.

Hoàng Giang

Top