Hà Nội

Biết ơn những cống hiến, hi sinh của cán bộ, chiến sĩ ở quần đảo Trường Sa

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 12 đến ngày 18/5/2024, Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ với 20 cán bộ, công chức, viên chức đã có chuyến thăm, làm việc với cán bộ, chiến sỹ thuộc quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK-1.

19/05/2024 20:25
Biết ơn những cống hiến, hi sinh của cán bộ, chiến sĩ ở quần đảo Trường Sa- Ảnh 1.

Đoàn công tác số 19 năm 2024 thực hiện nghi lễ Chào cờ trên đảo Trường Sa. Ảnh: VGP/Việt Hà

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ ngày 12 đến ngày 18/5/2024, Đoàn công tác số 19 năm 2024 do đồng chí Đại tá Lê Hoàng Việt, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân, làm Trưởng đoàn…, đã ra thăm, làm việc với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Biết ơn những cống hiến, hi sinh của cán bộ, chiến sĩ ở quần đảo Trường Sa- Ảnh 2.

Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh bảo vệ biển đảo quê hương tại quần đảo Trường Sa trên vùng biển cụm đảo Cô Lin-Len Đao-Gạc Ma. Ảnh: VGP/Việt Hà

Đoàn có 246 đại biểu thuộc các cơ quan, đơn vị, địa phương: Văn phòng Chính phủ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Quân chủng Hải quân, tỉnh Nam Định, tỉnh Tuyên Quang, Cụm thi đua khối nội chính Trung ương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các phóng viên của các cơ quan báo chí…

Đoàn Văn phòng Chính phủ có 20 đồng chí, do đồng chí Bùi Xuân Dự, Vụ trưởng Vự Thư ký biên tập làm trưởng đoàn.

Biết ơn những cống hiến, hi sinh của cán bộ, chiến sĩ ở quần đảo Trường Sa- Ảnh 3.

Đoàn Công tác số 19 năm 2024 chụp ảnh lưu niệm tại đảo Trường Sa. Ảnh: VGP/Việt Hà

Từ ngày 12/5 đến ngày 18/5, Đoàn đã đến thăm, làm việc, giao lưu văn hóa văn nghệ, tặng quà cán bộ, chiến sỹ và người dân trên các đảo: Song Tử Tây, Sinh Tồn, Cô Lin, An Bang, Đá Đông B, Đá Tây B, thị trấn đảo Trường Sa và Nhà Giàn DK1/7 (Huyền Trân).

Biết ơn những cống hiến, hi sinh của cán bộ, chiến sĩ ở quần đảo Trường Sa- Ảnh 4.

Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn. Ảnh: VGP/Việt Hà

Trường Sa hôm nay đã đổi thay từng ngày cả về diện mạo và thế trận. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhân dân, người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần "cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước", các công trình mới về kinh tế, văn hoá, xã hội và quốc phòng an ninh ở Trường Sa đã và đang từng bước hoàn thiện; đời sống vật chất, tinh thần của quân và dân trên quần đảo đổi mới từng ngày. Trường Sa đã có những năng lượng sạch, được phủ sóng truyền hình, sóng điện thoại, đảo đã bừng lên sức sống mới, Trường Sa đã gần đất liền hơn.

Biết ơn những cống hiến, hi sinh của cán bộ, chiến sĩ ở quần đảo Trường Sa- Ảnh 5.

Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ thăm và tặng quà nhân dân trên đảo Đá Tây B. Ảnh: VGP/Việt Hà

Trong suốt hải trình, cùng các đơn vị trong Đoàn công tác số 19, Đoàn Văn phòng Chính phủ đã tham gia nhiều hoạt động rất ý nghĩa và thiết thực như: Thăm hỏi, tặng quà trị giá 120 triệu đồng đến các cán bộ, chiến sĩ đang lao động, canh giữ biển đảo, giao lưu văn hóa, văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên các đảo; trao tặng quà tại các điểm đến thăm.

Biết ơn những cống hiến, hi sinh của cán bộ, chiến sĩ ở quần đảo Trường Sa- Ảnh 6.

Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa. Ảnh: VGP/Việt Hà

Trong hải trình lần này, các thành viên Đoàn Văn phòng Chính phủ đã tham gia Lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma ngay trên vùng biển cụm đảo Cô Lin-Len Đao-Gạc Ma, đồng thời nhận thức được khó khăn, gian khổ của cán bộ, chiến sĩ Trường Sa. Đoàn xúc động và tự hào trước tấm gương các anh hùng liệt sĩ với tinh thần quả cảm, anh hùng, kiên trung, bất khuất đã chiến đấu, hi sinh để bảo vệ vùng biển, vùng trời, hải đảo - phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc.

Biết ơn những cống hiến, hi sinh của cán bộ, chiến sĩ ở quần đảo Trường Sa- Ảnh 7.

Đồng chí Bùi Xuân Dự viết lưu niệm tại đảo Sinh Tồn. Ảnh: VGP/Việt Hà

Tại đảo Sinh Tồn, đồng chí Bùi Xuân Dự thay mặt đoàn Văn phòng Chính phủ xúc động nói: "Trong hàng ngàn năm lịch sử, biển đảo luôn là một phần máu thịt không thể chia cắt của dân tộc Việt Nam. Bằng sự cống hiến, hi sinh của bao thế hệ cán bộ, quân, dân bám biển giữ đảo đã xác lập vững chắc chủ quyền của Việt Nam ở Trường Sa và Hoàng Sa… Về phần mình, cán bộ, công chức, viên chức của Văn phòng Chính phủ luôn dành tình cảm trân trọng nhất đối với các cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa nói chung, đảo Sinh Tồn nói riêng. Chuyến thăm lần này là dịp để mỗi cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng Chính phủ có thêm tri thức về những thành quả mà quân và dân đảo Trường Sa nói chung, đảo Sinh Tồn nói riêng đạt được, để từ đó thêm động lực và quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, phát triển, ấm no, hạnh phúc".

Biết ơn những cống hiến, hi sinh của cán bộ, chiến sĩ ở quần đảo Trường Sa- Ảnh 8.

Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: VGP/Việt Hà

Tạm biệt Trường Sa, mỗi cán bộ, thành viên của Đoàn công tác số 19 năm 2024 nói chung, thành viên Đoàn Văn phòng Chính phủ nói riêng đã có những cung bậc cảm xúc và nhiều trải nghiệm cùng với niềm vui, vinh dự, tự hào với biển trời, hải đảo của Tổ quốc, từ đó thấy rõ hơn trách nhiệm của mình với Tổ quốc, với Trường Sa thân yêu. Qua chuyến đi này, mỗi thành viên của đoàn không chỉ có thêm tri thức về chủ quyển biển đảo mà còn có ý thức, mong muốn được đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo thông qua lĩnh vực của mình; đồng thời lan tỏa tình cảm cả nước với Trường Sa, Trường Sa vì cả nước, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Quang Diệu

Top