Hà Nội

VPCP tổ chức nhiều hoạt động tri ân nhân dịp 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(Chinhphu.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh và người có công với cách mạng.

27/07/2023 16:06
VPCP tổ chức nhiều hoạt động tri ân nhân dịp 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ - Ảnh 1.

Đoàn công tác VPCP thắp hương tưởng niệm cố Phó Thủ tướng, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Các hoạt động bao gồm chương trình "Về nguồn" tại Quảng Trị; thăm một số đồng chí nguyên lãnh đạo Chính phủ là thương binh, thân nhân liệt sĩ; thắp hương Mẹ Việt Nam Anh hùng đã mất, thắp hương các liệt sĩ do cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng; tri ân các các bộ hưu trí là thương binh, thân nhân là liệt sĩ;…

Cụ thể, tại Quảng Trị, Đoàn công tác của VPCP do Lãnh đạo VPCP làm Trưởng đoàn, tham gia còn có đại diện Đảng ủy, Công đoàn VPCP, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ,…đã dâng hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn, nghĩa trang Đường 9, Thành cổ Quảng Trị và dâng hương các Anh hùng liệt sĩ bên bờ sông Thạch Hãn.

Tại Quảng Bình, các cán bộ của Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch); dâng hương, dâng hoa tại tại khu di tích lịch sử Hang Tám Cô (xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch).

Ngoài ra, các đơn vị trực thuộc VPCP cũng tổ chức các chương trình nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ của đơn vị mình, nhiều đơn vị của VPCP nhận phụng dưỡng gia đình, con em thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng…

Tại Hà Nội, chiều 26/7, Đoàn công tác VPCP gồm Ban liên lạc hưu trí VPCP, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Đổi mới doanh nghiệp, Vụ Nội chính, Cục Quản trị và Đoàn Thanh niên VPCP đã đến thắp hương tưởng niệm cố Phó Thủ tướng, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên và thăm quan phòng lưu niệm do gia đình tự sáng lập để tưởng nhớ đồng chí Trung tướng.

Thắp nén hương tưởng nhớ Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, các thành viên trong Đoàn đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của cựu tướng lĩnh Đồng Sỹ Nguyên trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

VPCP tổ chức nhiều hoạt động tri ân nhân dịp 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ - Ảnh 3.

Đoàn đến thăm gia đình đồng chí Nguyễn Thị Huyền, nguyên cán bộ Cục Quản trị, có bố là liệt sĩ. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Tiếp đó, Đoàn đã đến thăm gia đình đồng chí Nguyễn Thị Huyền, nguyên cán bộ Cục Quản trị, có bố là liệt sĩ Nguyễn Học Dị (1923-1950). Đồng chí Nguyễn Thị Huyền mồ côi bố từ khi mới 1 tuổi, chưa một lần được nhìn mặt bố.

Thắp nén hương tri ân trước anh linh liệt sỹ, đoàn công tác đã chia sẻ niềm tiếc thương đối với sự mất mát, hy sinh của gia đình.

Đoàn cũng đã đến thăm, tặng quà 2 cán bộ hưu trí là thương binh là đồng chí Phạm Ngọc Đản, nguyên cán bộ Vụ Nội chính và đồng chí Nguyễn Đức Vân, nguyên cán bộ Vụ Đổi mới doanh nghiệp.

Cùng ngày, Đoàn cán bộ Cổng TTĐT Chính phủ đã đến thắp hương tưởng nhớ Mẹ Việt Nam Anh hùng Vũ Thị Nhẫn, các liệt sĩ tại xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng và Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Hợi tại Quảng Nam.

VPCP tổ chức nhiều hoạt động tri ân nhân dịp 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ - Ảnh 4.

Đoàn VPCP đến thăm đồng chí Nguyễn Đức Vân, nguyên cán bộ Vụ Đổi mới doanh nghiệp, là thương binh. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Trước đó, ngày 25/7, đoàn công tác của Vụ Hành chính (VPCP) đã đến thăm hỏi ân tình gia đình liệt sĩ Nguyễn Ngọc Sá ở xã Minh Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình và gia đình liệt sĩ Nguyễn Mạnh Hồng ở xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Cả 2 liệt sĩ đều nguyên là chuyên viên Vụ Hành chính-VPCP.

Tại TPHCM, ngày 24/7, Cục Hành chính-Quản trị II (VPCP) chủ trì, phối hợp với Hội trường Thống Nhất, Cổng TTĐT Chính phủ đã đến thăm gia đình nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và thắp hương tri ân liệt sĩ Nguyễn Tấn Thử (Bố của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng). Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng tham gia quân đội và là thương binh hạng 2/4.

Đoàn cũng đã đến thăm thân nhân gia đình và thắp hương tri ân nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng tại Bến Tre; thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Năm tại ấp Gò Ân, xã Tân An Luông, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Tại Tiền Giang, Đoàn đã đến thăm thân nhân gia đình liệt sĩ Võ Đình Lương và thắp nén hương tri ân Liệt sĩ Võ Đình Lương, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế thuộc Phủ Thủ tướng (nay là VPCP); nguyên Cục phó Cục Hậu cần, Quân khu Bình Trị Thiên. Liệt sỹ Lương hy sinh năm 1969 trong lúc đang làm nhiệm vụ.

Có thể thấy, các hoạt động "Về nguồn" đã thu hút đông đảo cán bộ, công nhân, viên chức, đoàn viên thanh niên VPCP tham gia, có ý nghĩa rất lớn, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", tấm lòng trân trọng, tri ân đối với các thế hệ đi trước, nghĩa tình, chia sẻ đối với các đồng chí, đồng bào vùng căn cứ cách mạng đã nhường cơm, sẻ áo, một lòng theo Đảng, Chính phủ trong những năm kháng chiến đến ngày cách mạng thành công.

Thùy Linh

Top