Hà Nội

Cổng TTĐT Chính phủ thắp hương tưởng nhớ Mẹ Việt Nam Anh hùng

(Chinhphu.vn) - Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, ngày 26/7, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), Đoàn cán bộ Cổng TTĐT Chính phủ đã đến thắp hương tưởng nhớ Mẹ Việt Nam Anh hùng Vũ Thị Nhẫn, các liệt sĩ tại xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng và Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Hợi tại Quảng Nam.

26/07/2023 18:36
Cổng TTĐT Chính phủ thắp hương tưởng nhớ Mẹ Việt Nam Anh hùng  - Ảnh 1.

Đoàn cán bộ Cổng TTĐT Chính phủ thắp hương tưởng nhớ Mẹ Việt Nam Anh hùng Vũ Thị Nhẫn và các liệt sỹ - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Mẹ Việt Nam Anh hùng Vũ Thị Nhẫn sinh được bảy người con (sáu trai, một gái). Trong những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, theo tiếng gọi của Tổ quốc Mẹ đã động viên 5 người con trai lên đường ra chiến trường. Năm người ra đi nhưng chỉ có hai người trở về. Ba người con của mẹ là liệt sĩ Phan Văn Vinh, Phan Văn Xuân, Phan Văn Suốt đã lần lượt nằm lại chiến trường miền Nam.

Nhằm tri ân những cống hiến và công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, của Mẹ Vũ Thị Nhẫn, Cổng TTĐT Chính phủ đã nhận phụng dưỡng Mẹ nhiều năm bằng nguồn kinh phí tự nguyện của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên và người lao động thuộc Cổng TTĐT Chính phủ.

Đặc biệt, năm 2012, Cổng TTĐT Chính phủ đã đăng thông tin tìm kiếm và phối hợp cùng đồng đội, gia đình đưa hài cốt liệt sĩ Phan Văn Vinh về an nghỉ tại nghĩa trang quê nhà sau gần 40 năm thống nhất đất nước.

Do tuổi cao, sức yếu, mặc dù đã được gia đình, chính quyền địa phương hết sức chăm lo, Mẹ Vũ Thị Nhẫn đã từ trần vào ngày 16/2/2015, hưởng thọ 96 tuổi.

Từ năm 2015 đến nay, vào mỗi dịp lễ, tết, ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Cổng TTĐT Chính phủ đều đến thắp hương tưởng nhớ Mẹ và các anh hùng liệt sĩ.

Cổng TTĐT Chính phủ thắp hương tưởng nhớ Mẹ Việt Nam Anh hùng  - Ảnh 2.

Đoàn cán bộ Cổng TTĐT Chính phủ thăm hỏi gia đình Mẹ Vũ Thị Nhẫn - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Sau khi thắp hương tưởng nhớ Mẹ Việt Nam Anh hùng Vũ Thị Nhẫn và các liệt sĩ, đồng chí Nguyễn Phương Lan, Phó Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ, Chủ tịch Công đoàn Cổng TTĐT Chính phủ đã tặng quà và gửi lời thăm hỏi của lãnh đạo Cổng TTĐT Chính phủ cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Cổng TTĐT Chính phủ đến gia đình Mẹ Nhẫn.

Đồng chí Nguyễn Phương Lan cho biết, việc tri ân các cá nhân, gia đình chính sách có công với cách mạng là hoạt động thường niên của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Cổng TTĐT Chính phủ, thể hiện nghĩa tình, đạo lý "uống nước nhớ nguồn", tấm lòng trân trọng, biết ơn đối với các thế hệ đi trước.

Tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Cổng TTĐT Chính phủ sẽ luôn nỗ lực không ngừng để phát huy truyền thống cách mạng; thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, bảo đảm chăm lo tốt các Mẹ Việt Nam Anh hùng và gia đình có công với cách mạng.

Ông Lưu Trọng Anh, Phó UBND xã Quang Phục bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với Cổng TTĐT Chính phủ trong những năm qua đã quan tâm, chăm sóc chu đáo Mẹ Việt Nam Anh hùng Vũ Thị Nhẫn. Ngay cả khi Mẹ Nhẫn đã qua đời, hằng năm, Cổng TTĐT Chính phủ vẫn đến thắp hương tưởng nhớ Mẹ và các anh hùng liệt sĩ.

Ông Lưu Trọng Anh mong muốn trong thời gian tới, Cổng TTĐT Chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp với UBND xã Quang Phục tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa khác tại địa phương.

Đại diện gia đình Mẹ Vũ Thị Nhẫn gửi lời cám ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Cổng TTĐT Chính phủ trong suốt thời gian qua đã dành nhiều tình cảm, thăm hỏi động viên gia đình; khẳng định sẽ tiếp tục phát huy truyền thống gia đình, nêu gương sáng về đạo đức và truyền thống cách mạng. Đồng thời chúc tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Cổng TTĐT Chính phủ luôn mạnh khỏe, đoàn kết, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Cổng TTĐT Chính phủ thắp hương tưởng nhớ Mẹ Việt Nam Anh hùng  - Ảnh 3.

Đoàn công tác Cổng TTĐT Chính phủ thắp hương tưởng nhớ Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Hợi. Ảnh: VGP/Đức Thuận

Cũng trong dịp này, Cơ quan đại diện Cổng TTĐT Chính phủ tại Đà Nẵng đã đến thắp hương tưởng nhớ Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Hợi (tại thôn Cẩm Đông, xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam).

Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Hợi, sinh năm 1923, tại xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Mẹ có chồng và 2 người con trai là liệt sĩ. Do tuổi cao sức yếu, Mẹ đã từ trần ngày 4/12/2017.

Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", Cổng TTĐT Chính phủ nhận phụng dưỡng Mẹ Hồ Thị Hợi nhiều năm, bằng nguồn kinh phí tự nguyện của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên và người lao động của đơn vị.

Việc tri ân đối với gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên và người lao động Cổng TTĐT Chính phủ đối với thế hệ đi trước, góp phần bù đắp những đau thương, mất mát của những người đã cống hiến, đóng góp, hy sinh vì Tổ quốc.

Hoàng Giang-Đức Thuận

Top