Hà Nội

Việt Nam - Pháp: Thúc đẩy hợp tác hiện đại hóa nền hành chính gắn với chuyển đổi số

(Chinhphu.VN) - Kết quả của những hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trong việc thúc đẩy hiện đại hóa hành chính gắn kết với chuyển đổi số đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp, được Chính phú hai nước đánh giá cao.

01/12/2023 15:01
Việt Nam - Pháp: Thúc đẩy hợp tác hiện đại hóa nền hành chính gắn với chuyển đổi số- Ảnh 1.

Phó Chủ nhiệm VPCP Cao Huy phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Triển khai Chương trình hợp tác về "Hiện đại hóa hành chính gắn kết với chuyển đổi số giai đoạn 2022-2023" giữa Văn phòng Chính phủ (VPCP) và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, ngày 1/12, VPCP phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Cộng hòa Pháp và lễ trao tặng sổ tay "Hiện đại hóa nền hành chính Việt Nam thông qua chuyển đổi số - Chia sẻ kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp".

Tham dự buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Cộng hòa Pháp Stanislas Guerini; Phó Chủ nhiệm VPCP Cao Huy; Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet; các chuyên gia Cộng hòa Pháp, các đơn vị thuộc Bộ Chuyển đổi và Công vụ Cộng hòa Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Cơ quan Hỗ trợ kỹ thuật quốc tế Pháp và đại diện các Vụ, cục, đơn vị thuộc VPCP.

Việt Nam triển khai mạnh mẽ chuyển đối số trong hoạt động quản lý, điều hành

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm VPCP Cao Huy nhấn mạnh, Pháp là Đối tác chiến lược của Việt Nam từ năm 2013 - mối quan hệ đối tác dựa trên các hoạt động hợp tác chặt chẽ, không ngừng được củng cố và phát triển.

Từ năm 2018, Chính phủ Pháp đã có nhiều hoạt động hỗ trợ Việt Nam để xây dựng hành lang pháp lý về Chính phủ điện tử, cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Cổng Dịch vụ công quốc gia thông qua Bản ghi nhớ giữa VPCP Việt Nam và Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp về phát triển Chính phủ điện tử, hiện đại hóa quản trị hành chính nhà nước, trong đó có Chương trình hợp tác về "Hiện đại hóa hành chính gắn kết với chuyển đổi số giai đoạn 2022-2023" giữa VPCP và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Kết quả của những hoạt động hợp tác giữa hai bên đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp, được Chính phú hai nước đánh giá cao. Đồng thời, sáng kiến về cuốn Sổ tay "Hiện đại hóa nền hành chính Việt Nam thông qua chuyển đổi số - Chia sẻ kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp" là một tài liệu tham khảo hữu ích, thực tế và phù hợp cho Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Cuốn Sổ tay không chỉ thể hiện một bức tranh tổng thể, toàn diện về chuyển đổi số của nền hành chính tại Pháp mà còn thể hiện sự chân thành và mong muốn chia sẻ kinh nghiệm của Pháp giúp Việt Nam thực hiện chuyển đổi số nền hành chính nhanh chóng, hiệu quả.

Thay mặt lãnh đạo VPCP, Phó Chủ nhiệm Cao Huy cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình, quý báu từ Đại sứ Pháp tại Việt Nam cùng các cộng sự tại Đại sứ quán Pháp, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Cơ quan Hỗ trợ kỹ thuật quốc tế Pháp và các chuyên gia Pháp trong triển khai Chương trình hợp tác với VPCP.

Điều này góp phần thể hiện mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số, hiện đại hóa nền hành chính, tô đậm thêm dấu ấn kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Theo Phó Chủ nhiệm Cao Huy, chuyển đổi số là một xu thế tất yếu và là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, cần phải triển khai mạnh mẽ và hiệu quả. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo quyết liệt và các bộ, ngành, địa phương đang triển khai mạnh mẽ công tác chuyển đối số trong hoạt động quản lý, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp như: Số hóa hồ sơ giấy tờ, thúc đẩy cung cấp dịch vụ công trực tuyến; thiết lập hệ thống dữ liệu chỉ đạo điều hành, quản lý bằng dữ liệu theo thời gian thực; phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện từ phục vụ chuyển đối số quốc gia.

Kế thừa và phát huy những kết quả hợp tác tốt đẹp thời gian qua, Phó Chủ nhiệm VPCP mong muốn Pháp tiếp tục hỗ trợ VPCP theo Bản ghi nhớ đã ký kết giữa hai bên, cụ thể là tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật về cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số để cải cách việc cung cấp dịch vụ công; hiện đại hóa các hệ thống thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Trao đổi đoàn thông qua tập huấn, hội thảo, hội nghị về chuyển đổi số và cải cách khu vực công để nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản trị công quốc gia.

Phó Chủ nhiệm hy vọng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và có nhiều sản phẩm chất lượng góp phần thúc đẩy công cuộc hiện đại hóa nền hành chính gắn với chuyến đổi số tại Việt Nam.

Việt Nam - Pháp: Thúc đẩy hợp tác hiện đại hóa nền hành chính gắn với chuyển đổi số- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Cộng hòa Pháp Stanislas Guerini phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Đồng hành để giải quyết những thách thức của chuyển đổi số

Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Cộng hòa Pháp Stanislas Guerini cho biết, chuyến thăm và công tác lần này của Bộ Chuyển đổi và Công vụ rất quan trọng nhằm đánh giá các hoạt động hợp tác mang tính mẫu mực giữa Pháp và Việt Nam đặc biệt trong lĩnh vực phát triển Chính phủ số và hiện đại hóa nền hành chính quốc gia.

"Chuyển đổi số và hành chính công là hai lĩnh vực bổ trợ cho nhau. Chúng ta phải biến nó thành cơ hội tuyệt vời để đưa công nghệ số phục vụ cho các cơ quan hành chính, phục vụ cho người dân, doanh nghiệp. Chúng ta phát triển công nghệ số để đưa dịch vụ công của nhà nước đến gần với người dân hơn", ông Stanislas Guerini nói.

Ông Stanislas Guerini đánh giá Việt Nam đã đạt được tốc độ chuyển đổi số rất ấn tượng và được hỗ trợ bởi sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, đặc biệt trong vòng 30 năm trở lại đây. Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin là nhiệm vụ ưu tiên của Chính phủ.

Việt Nam là đất nước có rất nhiều năng lượng, sự năng động và các nhà lãnh đạo của Việt Nam có quyết tâm chính trị mạnh mẽ trong việc hỗ trợ, đồng hành với doanh nghiệp trong phát triển kinh tế cũng như hỗ trợ, đồng hành với người dân trong cuộc sống. 

Việt Nam đặt mục tiêu đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đơn giản hóa các quy trình để tạo dự thuận lợi cũng như tăng cường hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong việc cung cấp dịch vụ công, giải quyết thủ tục cho người dân và doanh nghiệp. Mục tiêu hiệu quả được đặt lên hàng đầu trong các nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan nhà nước của Việt Nam.

"Pháp vui mừng khi đồng hành với Việt Nam trong việc thực hiện những mục tiêu này", ông Stanislas Guerini chia sẻ. 

Việt Nam - Pháp: Thúc đẩy hợp tác hiện đại hóa nền hành chính gắn với chuyển đổi số- Ảnh 3.

Lễ trao tặng sổ tay "Hiện đại hóa nền hành chính Việt Nam thông qua chuyển đổi số - Chia sẻ kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp" - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Đánh giá về những kết quả hợp tác, ông Stanislas Guerini cho rằng, mặc dù có thời điểm gặp những khó khăn trong giai đoạn COVID-19 nhưng dự án hợp tác vẫn được duy trì với nhiều hoạt động, trong đó có Cổng Dịch vụ công quốc gia của Việt Nam được khai trương vào tháng 12/2019. Đây là thành quả đầu tiên trong quá trình hợp tác trong khuôn khổ dự án với sự đồng hành của AFD. Kết quả là 80% các dịch vụ công của Việt Nam đã được số hóa, người dân và doanh nghiệp có thể tiếp cận được trên môi trường điện tử.

Trong khuôn khổ các hoạt động trao đổi chuyên gia, hai bên đã tăng cường chia sẻ, trao đổi các lĩnh vực cốt yếu của dự án trong đó có công tác hiện đại hóa các hệ thống thông tin phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; chia sẻ kinh nghiệm và những cam kết của Chính phủ Pháp liên quan đến chính sách mở dữ liệu, công bằng dữ liệu.

Theo ông Stanislas Guerini, sự phối hợp, chia sẽ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước là thách thức không chỉ của Việt Nam mà Pháp cũng gặp phải trong quá trình chuyển đổi số. Đồng thời bảy tỏ hy vọng sẽ tiếp tục đồng hành với các hoạt động hợp tác khác để có thể hỗ trợ Việt Nam giải quyết những thách thức trong lĩnh vực chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, Chính phủ điện tử, hiện đại hóa nền hành chính của Việt Nam.

Việt Nam - Pháp: Thúc đẩy hợp tác hiện đại hóa nền hành chính gắn với chuyển đổi số- Ảnh 4.

Hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số, hiện đại hóa nền hành chính góp phần tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt Nam - Pháp- Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Cũng tại buổi làm việc, đại diện VPCP đã báo cáo kết quả thực hiện dự án, giới thiệu Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đại diện Cơ quan Hỗ trợ kỹ thuật quốc tế Pháp Expertise France đã giới thiệu về cuốn sổ tay "Hiện đại hóa nền hành chính Việt Nam thông qua chuyển đổi số - Chia sẻ kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp".

Hoàng Giang

Top