Hà Nội

Văn phòng Chính phủ-Đại sứ quán Pháp hợp tác hỗ trợ trong hiện đại hóa hành chính

(Chinhphu.vn) - Chiều 3/6, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ (VPCP) đã diễn ra Lễ công bố Chương trình hợp tác hỗ trợ kỹ thuật trong hiện đại hóa hành chính gắn kết với chuyển đổi số giai đoạn 2022-2023 giữa Văn phòng Chính phủ và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

03/06/2022 17:10
Văn phòng Chính phủ-Đại sứ quán Pháp hợp tác hỗ trợ trong hiện đại hóa hành chính - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn phát biểu tại Lễ công bố chương trình hợp tác giữa VPCP và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam - Ảnh VGP/Quang Thương

Dự lễ công bố, về phía VPCP có sự tham dự của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn; Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC Ngô Hải Phan; đại diện lãnh đạo Vụ Quan hệ Quốc tế, Vụ Thư ký Biên tập…

Về phía Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam có sự tham dự của Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery; đại diện cán bộ của Đại sứ quán Pháp và sự tham gia trực tuyến các chuyên gia của Pháp tại đầu cầu Thủ đô Paris.

Mối quan hệ Việt Nam-Cộng hòa Pháp không ngừng được củng cố và phát triển

Phát biểu tại lễ công bố, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn bày tỏ vui mừng được đón tiếp Ngài Đại sứ cùng các đồng nghiệp, chuyên gia tại trụ sở VPCP để cùng tổ chức Lễ công bố Chương trình hợp tác hỗ trợ kỹ thuật trong hiện đại hóa hành chính gắn kết với chuyển đổi số giai đoạn 2022-2023 giữa VPCP và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác giữa VPCP và Bộ Kinh tế-Tài chính Pháp về phát triển Chính phủ điện tử và hiện đại hóa quản trị hành chính nhà nước.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh, Việt Nam và Pháp có mối quan hệ đặc biệt, có sự gắn kết về mọi mặt. Qua nhiều thập kỷ, hai nước đã tạo dựng, đưa quan hệ vào chiều sâu, toàn diện và nâng lên thành Đối tác chiến lược từ năm 2013.

Mối quan hệ này không ngừng được củng cố và phát triển, được thể hiện qua các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước (Thủ tướng Pháp thăm Việt Nam vào tháng 11/2018, Thủ tướng Việt Nam thăm chính thức Pháp vào tháng 11/2021). Lãnh đạo hai nước đã trao đổi và thống nhất tiếp tục tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược này.

Mặc dù trong bối cảnh cả thế giới chịu tác động bởi dịch bệnh COVID-19, các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử vẫn được triển khai một cách linh hoạt và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận như: Xây dựng Nghị định về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, thiết lập Cổng Dịch vụ công quốc gia, xây dựng Kiến trúc Chính phủ điện tử của VPCP, tổ chức các khóa đào tạo chuyển đổi số và các buổi hội thảo, trao đổi chuyên đề với chuyên gia Pháp…

Những nội dung này đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp, được Lãnh đạo Chính phủ hai nước đánh giá cao, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Cộng hoà Pháp ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực.

Văn phòng Chính phủ-Đại sứ quán Pháp hợp tác hỗ trợ trong hiện đại hóa hành chính - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn và Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery - Ảnh: VGP/Quang Thương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh, để có được những kết quả tốt đẹp này, không thể không nhắc đến sự hỗ trợ nhiệt tình, quý báu từ phía Ngài Đại sứ cùng các cộng sự tại Đại sứ quán Pháp, Cơ quan Phát triển Pháp, Cơ quan Hỗ trợ kỹ thuật quốc tế Pháp và các bạn chuyên gia.

Chương trình hợp tác góp phần cắt giảm gánh nặng hành chính

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Trần Văn Sơn, VPCP cùng các Bộ, ngành, địa phương đang tập trung triển khai quyết liệt Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ; Đề án đổi mới cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính theo hướng số hóa, không phụ thuộc vào địa giới hành chính; Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang đẩy mạnh phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính và đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ giữa các cơ quan hành chính nhà nước; xây dựng các bộ công cụ phục vụ cải cách quy định, đánh giá chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp và phát triển Cổng Dịch vụ công quốc gia, các hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dựa trên dữ liệu theo thời gian thực.

Kế thừa và phát huy những kết quả hợp tác tốt đẹp thời gian qua, Chương trình hợp tác hỗ trợ kỹ thuật hiện đại hóa hành chính gắn kết với chuyển đổi số giai đoạn 2022 - 2023 giữa VPCP và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam là Chương trình hợp tác tập trung vào các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật thúc đẩy cải cách quy định, cắt giảm gánh nặng hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh và xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Văn phòng Chính phủ-Đại sứ quán Pháp hợp tác hỗ trợ trong hiện đại hóa hành chính - Ảnh 3.

VPCP và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam hợp tác hỗ trợ kỹ thuật trong hiện đại hóa hành chính gắn kết với chuyển đổi số giai đoạn 2022-2023 - Ảnh: VGP/Quang Thương

Phát biểu tại lễ công bố, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery nhấn mạnh, những công cụ và giải pháp chuyển đổi số hiện nay đang phát triển rất nhanh trên thế giới và đã tạo ra cuộc cách mạng trong sản xuất, kinh doanh. Điều này khiến nhiều quốc gia có quan điểm mới, tầm nhìn mới trong chỉ đạo, điều hành thực hiện chính sách công. Các cơ quan Nhà nước nhờ chuyển đổi số cũng phối hợp dễ dàng hơn, các dịch công được đưa vào phục vụ đã tạo thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Đại sứ Nicolas Warnery nêu ý kiến, Chính phủ Việt Nam đã đẩy nhanh chương trình, đề án chuyển đổi số với các mục tiêu lớn trong phát triển, trong đó có mục tiêu hoàn thiện Chính phủ số đến năm 2025, tạo thuận lợi cho phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp số tại Việt Nam, phấn đấu nằm trong 30 nước trong bảng xếp hạng của Liên hợp quốc về Chính phủ số. Theo Đại sứ Cộng hoà Pháp, đây là mục tiêu lớn Việt Nam đặt ra và để đạt mục tiêu này Việt Nam đang phối hợp với nhiều nước để phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, xã hội số.

"Chúng tôi rất tự hào khi được chọn làm đối tác của Việt Nam trong lĩnh vực này. Các chuyên gia của Pháp đã làm việc với chuyên gia của Việt Nam để xây dựng khung hợp tác và đạt nhiều kết quả trong thời gian qua", Đại sứ Cộng hoà Pháp chia sẻ.

Theo Đại sứ Nicolas Warnery, Chương trình hợp tác hỗ trợ kỹ thuật trong hiện đại hóa hành chính gắn kết với chuyển đổi số giai đoạn 2022-2023 sẽ làm việc với 3 nội dung: Thứ nhất là chỉ đạo, điều hành chính sách công dự trên ứng dụng công nghệ số; thứ hai là tối ưu hóa quy trình phối hợp giữa các cơ quan hành chính Nhà nước để nâng cao hiệu quả phối hợp; thứ ba là đơn giản hoá thủ tục hành chính phục vụ cho người dân, doanh nghiệp là những đối tượng trực tiếp sử dụng dịch vụ công.

Cũng tại lễ công bố, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP tin tưởng VPCP tiếp tục nhận được sự quan tâm của Ngài Đại sứ để Chương trình hợp tác của hai bên tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả, thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy quan hệ gắn bó, hợp tác giữa VPCP và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam. Đồng thời, làm sâu sắc thêm mối quan hệ Việt Nam - Cộng hòa Pháp, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 4/2023 cũng như kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Gia Huy

Top