Hà Nội

Thúc đẩy cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh

(Chinhphu.vn) - Cổng tham vấn quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh chính là công cụ giúp triển khai thành công Nghị quyết 68/NQ-CP, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Vận hành tốt Cổng tham vấn sẽ góp phần nâng cao hiệu quả cải cách quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh.

11/05/2022 12:40
Thúc đẩy cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC Ngô Hải Phan phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Gia Huy

Sáng 11/5, Văn phòng Chính phủ (VPCP) chủ trì cuộc họp với đại diện các Bộ, cơ quan ngang Bộ nhằm đôn đốc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 12/5/2020 về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 - 2025.

Đã có trên 7.600 quy định liên quan hoạt động kinh doanh được cập nhật

Được sự Ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, chủ trì cuộc họp, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC nhấn mạnh, ngày mai (12/5) là tròn 2 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết 68-NQ/CP về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025.

Triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, VPCP đã phối hợp với các Bộ, cơ quan triển khai xây dựng đưa vào vận hành cơ sở dữ liệu Cổng tham vấn quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh (tại địa chỉ http://quydinhkinhdoanh.gov.vn); đã trình Thủ tướng Chính phủ về một số phương án cắt giảm, đơn giản hoá quy định kinh doanh… 

Nhìn lại kết quả triển khai của các Bộ, cơ quan, ông Ngô Hải Phan cho biết, Nghị quyết 68/NQ-CP có kết quả triển khai đáng mừng ở bước đầu. Theo đó, các Bộ, cơ quan đã thống kê những quy định liên quan hoạt động kinh doanh của ngành, lĩnh vực và đã có trên 7.600 quy định  được cập nhật; tuy nhiên mới công khai trên 3.800 quy định.

Thứ hai là đã tạo dựng được công cụ phục vụ cho cải cách, theo dõi được từng ngày, từng giờ biến động của số liệu qua các hoạt động của cải cách. Thứ 3, mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, các Bộ, cơ quan đã trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cắt giảm trên 1.100 quy định (bao gồm các thủ tục, yêu cầu, điều kiện, danh mục kiểm tra chuyên ngành, tiêu chuẩn, quy chuẩn…); có 7 Bộ đã trình phương án để Chính phủ thông qua gần 900 quy định…

Tuy kết quả bước đầu đáng khích lệ nhưng Cục Kiểm soát TTHC đề nghị các đơn vị thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ cần thống kê, cập nhật đầy đủ số lượng quy định đã cắt giảm năm 2021 vào Cổng tham vấn quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh. 

Các Bộ, cơ quan đang tích cực triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP

Theo Cục Kiểm soát TTHC, thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 68/NQ-CP, có nhiều nội dung cần thực hiện, đó là: Xây dựng và đưa vào vận hành Cơ sở dữ liệu và Cổng tham vấn quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh (đã thực hiện). Thứ hai là trình Thủ tướng Chính phủ phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh. Thứ ba là xây dựng, ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật để thực thi phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Để triển khai các nhiệm vụ tại Nghị quyết, các cơ quan đã xây dựng được công cụ là Cơ sở dữ liệu và Cổng tham vấn về quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh. Các bộ, cơ quan đã thực hiện thống kê, cập nhật quy định kinh doanh vào Cơ sở dữ liệu quy định kinh doanh.

Theo thống kê của Cục Kiểm soát TTHC, về cập nhật quy định hiện hành, tổng số quy định đã được cập nhật trên Cổng tham vấn quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh đến hôm nay là 7.600 quy định. Trong đó, mới duyệt công khai 3.872 quy định, còn 2.264 quy định đang thêm mới, mới có 30 quy định sửa đổi, bổ sung, 24 quy định bãi bỏ, 1.397 quy định chờ duyệt công khai, 13 quy định từ chối công khai.

Tại cuộc họp, ông Ngô Hải Phan đề nghị các Bộ đã có phương án cắt giảm, đơn giản hóa nhưng chưa trình Thủ tướng Chính phủ cần khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, trình Thủ tướng Chính phủ phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ trước 30/9.

Trao đổi tại cuộc họp, đại diện các Bộ cho biết đang rất tích cực triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP, tích cực cắt giảm các quy định liên quan hoạt động kinh doanh theo các hướng dẫn của VPCP. Trong đó Bộ Y tế, Bộ Xây dựng là những đơn vị đầu tiên trình phương án cắt giảm điều kiện kinh doanh trình Chính phủ phê duyệt.

Bộ NN&PTNT cho biết năm 2021 đã cắt giảm 26,11% quy định liên quan điều kiện kinh doanh, năm 2022 theo kế hoạch tiếp tục cắt giảm 5-10% quy định kinh doanh. Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương… đều cho biết sẽ bảo đảm tiến độ trình Thủ tướng Chính phủ về phương án cắt giảm điều kiện kinh doanh trước 30/9.

Theo Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC, ngay sau cuộc họp, VPCP sẽ bố trí cán bộ, công chức đến hỗ trợ trực tiếp, giúp các bộ, cơ quan vận hành công cụ này một cách thành thạo, phối hợp chặt chẽ với các bộ để hoàn thành việc nhập liệu các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh trong tháng 5/2022 trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ chính thức đưa vào vận hành công cụ này.

Theo ông Ngô Hải Phan, cơ sở dữ liệu và Cổng tham vấn quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh chính là công cụ giúp chúng ta triển khai thành công Nghị quyết 68/NQ-CP. Việc vận hành tốt chắc chắn sẽ góp phần nâng cao hiệu quả cải cách quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh và chất lượng thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng sự tương tác, trách nhiệm giải trình của các cơ quan Nhà nước trước doanh nghiệp, người dân.

Gia Huy

Top