Hà Nội

Văn phòng Chính phủ hợp tác chặt chẽ với Singapore để nâng cao năng lực cho cán bộ

(Chinhphu.vn) - Ngày 17/1, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Học viện Hành chính Quốc tế Singapore, Quỹ Temasek tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác "Đào tạo, bồi dưỡng quản trị công cho cán bộ, công chức làm chính sách của VPCP".

17/01/2024 12:58
Văn phòng Chính phủ hợp tác chặt chẽ với Singapore để nâng cao năng lực cho cán bộ- Ảnh 1.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC trao Thư của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đến Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Trên cơ sở mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore, được sự đồng ý của Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ (VPCP) và hỗ trợ của Quỹ Temasek, từ năm 2020, Học viện Hành chính quốc tế Singapore và Vụ Tổ chức cán bộ (VPCP) đã tổ chức các cuộc làm việc với các Vụ, Cục, đơn vị để nghiên cứu, khảo sát và xây dựng mới 01 Chương trình bồi dưỡng, nâng cao năng lực, được thiết kế riêng bảo đảm phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và yêu cầu công tác của VPCP và các cơ quan liên quan.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (VPCP) cho biết, Chương trình hợp tác đã chính thức được triển khai trong năm 2023 với việc tổ chức thành công 3 Hội thảo cho các cán bộ, công chức của VPCP và một số bộ, cơ quan liên quan (hội thảo đầu tiên vào tháng 2/2023 về "Chuyển đổi khu vực công trong thời đại Cách mạnh công nghiệp 4.0"; hội thảo thứ 2 vào tháng 4/2023 về "Tập huấn về các kỹ năng tư vấn và phát triển chính sách"; hội thảo 3 diễn ra vào tháng 10/2023 với chủ đề "Sự tham gia và giao tiếp của các bên liên quan").

Đặc biệt, VPCP và Học viện Hành chính Quốc tế Singapore, Quỹ Temasek đã phối hợp tổ chức Đoàn công tác của VPCP sang học tập chia sẻ kinh nghiệm tại Singapore vào tháng 11/2023 với nhiều nội dung chia sẻ rất hữu ích từ phía các chuyên gia, cán bộ của Singapore để liên hệ thực tiễn trong công tác tham mưu, triển khai tại Việt Nam.

Trong suốt các hoạt động của Chương trình, hơn 150 lượt học viên là lãnh đạo, công chức các Vụ, Cục thuộc VPCP và các cơ quan đã được các nhà quản lý, chuyên gia, giảng viên Singapore chia sẻ các kết quả, thành tựu nổi bật, bài học kinh nghiệm quý về chính sách công, quản trị công; chuyển đổi khu vực công; cải cách hành chính công và chuyển đối số của Singapore; đồng thời khuyến nghị các bài học kinh nghiệm để vận dụng thực tế, phù hợp với Việt Nam. Các chuyên gia cũng đã giới thiệu về các kỹ năng giao tiếp, đàm phán, tạo ảnh hưởng, xây dựng sự đồng thuận, tư duy và làm việc với các bên.

"Chúng tôi coi việc nâng cao năng lực cho công chức là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và đang triển khai nhiều biện pháp tổng thể, toàn diện để quyết liệt thực hiện bảo đảm thiết thực, hiệu quả", ông Nguyễn Hoàng Tuấn nói.

Trong bối cảnh đó, chỉ trong 01 năm tổ chức, Chương trình đã có kết quả tích cực và được các bên phối hợp tổ chức thành công góp phần nâng cao năng lực tham mưu chính sách cho công chức VPCP và các cơ quan. Có được kết quả bước đầu đó là do Chương trình đã có sự chuẩn bị chu đáo, bài bản, có nhiều nội dung thiết thực; sự chia sẻ nhiệt tình từ các chuyên gia Singapore và sự tham gia tích cực từ các học viên.

Văn phòng Chính phủ hợp tác chặt chẽ với Singapore để nâng cao năng lực cho cán bộ- Ảnh 2.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Phát biểu tại Hội nghị, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính nhấn mạnh, một trong các lĩnh vực hợp tác đang được hai nước thúc đẩy là chuyển đổi số trên 3 trụ cột (Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số); hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số trên các lĩnh vực ưu tiên, như quản lý dân cư, tài chính ngân hàng, đất đai, thương mại điện tử…; xây dựng trung tâm dữ liệu…

Tại Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số đang tập trung trong chỉ đạo, điều hành, hoạt động trong nội khối cơ quan nhà nước và trong phục vụ người dân, doanh nghiệp. 

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, VPCP đã đẩy mạnh việc tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, đồng thời đã xây dựng, đưa vào vận hành các nền tảng quan trọng phục vụ hiện đại hóa phương thức hoạt động như: Trục liên thông văn bản quốc gia phục vụ gửi, nhận và xử lý hồ sơ công việc trên môi trường điện tử; Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành dựa trên dữ liệu theo thời gian thực; Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ và Hệ thống theo dõi nhiệm vụ, Chính phủ Thủ tướng Chính phủ giao và thiết lập Cổng Dịch vụ công quốc gia tạo thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời, phát triển các công cụ kỹ thuật số để đánh giá nỗ lực cải cách quy định kinh doanh và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC, cung cấp dịch vụ công.

Bên cạnh đó, để đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức là một yêu cầu cấp bách, đặc biệt đối với đội ngũ cán bộ, công chức tại VPCP cũng như các bộ, ngành, địa phương.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm của VPCP, ông Ngô Hải Phan trân trọng cảm ơn Đại sứ, chuyên gia, cán bộ đến từ Học viện Hành chính quốc tế Singapore, Quỹ Temasek đã hỗ trợ VPCP tổ chức các hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giai đoạn 2020-2023.

Ông Ngô Hải Phan tin tưởng và hy vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đại sứ, Học viện Hành chính quốc tế Singapore và Quỹ Temasek trong thời gian tới để góp phần thúc đẩy quan hệ gắn bó, hợp tác giữa VPCP và Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam, Quỹ Temasek và Học viện Hành chính quốc tế Singapore, làm sâu sắc thêm mối quan hệ Việt Nam - Singapore hướng tới nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Văn phòng Chính phủ hợp tác chặt chẽ với Singapore để nâng cao năng lực cho cán bộ- Ảnh 3.

Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác "Đào tạo, bồi dưỡng quản trị công cho cán bộ, công chức làm chính sách của VPCP" - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam đánh giá đây là một dự án thành công, có ý nghĩa quan trọng trong mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai nước.

Theo Đại sứ Jaya Ratnam, Việt Nam là đối tác hàng đầu trong Chương trình hợp tác Singapore. Những hoạt động hợp tác trong việc nâng cao năng lực cán bộ là một trong những thế mạnh lớn để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, từ đó củng cố mối quan hệ giữa hai quốc gia.

"Chúng ta có nhiều điều cần học hỏi lẫn nhau, học hỏi từ những thực tiễn tốt nhất trên thế giới trong quản trị công, đặc biệt trong bối cảnh quốc tế hết sức phức tạp hiện nay, Singapore và Việt Nam cần phải làm việc chặt chẽ hơn nữa với nhau. Hai nước có thể thúc đẩy mối quan hệ không chỉ qua thương mại, đầu tư mà còn nằm tại sự hợp tác, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực của cán bộ", Đại sứ Jaya Ratnam chia sẻ.

Tại hội nghị, những chia sẻ của các học viên đã cho thấy kết quả thu được từ các Hội thảo tập huấn bồi dưỡng và chuyến công tác đã giúp các công chức của VPCP và các bộ, cơ quan liên quan có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng trong triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao, giúp nâng cao năng lực tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo VPCP, lãnh đạo các bộ, cơ quan.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, ông Ngô Hải Phan đã trao Thư của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đến Đại sứ Singapore tại Việt Nam và Giám đốc Quỹ Temasek.

Theo đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP ghi nhận, cảm ơn và đánh giá hiệu quả của chương trình. VPCP coi việc nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức là một trong những nhiêm vụ trong tâm, cấp bách và đang triển khai nhiều biện pháp tổng thể, toàn diện để quyết liệt thực hiện, bảo đảm thiết thực, hiệu quả.

Với sự tin cậy lẫn nhau, quan hệ tốt đẹp, gần gũi, gắn kết cùng phát triển và để thúc đẩy, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ, năng động trên các lĩnh vực, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị Đại sứ và Giám đốc Quỹ Temasek cùng Học viện Hành chính Quốc tế Singapore quan tâm, hợp tác chặt chẽ và tiếp tục hỗ trợ các nguồn lực cần thiết để triển khai Chương trình trong giai đoạn 2024-2026. 

Hoàng Giang

Top