Hà Nội

Tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn tại huyện đảo tiền tiêu Cô Tô

(Chinhphu.vn) - Được sự đồng ý của Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, trong 2 ngày (29-30/9), tại huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh), Vụ Tổ chức cán bộ (VPCP) phối hợp với Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn năm 2023.

01/10/2023 17:38
Tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn tại huyện đảo tiền tiêu Cô Tô - Ảnh 1.

GS.TS Hoàng Chí Bảo đã chia sẻ với tuổi trẻ VPCP về niềm tin, những lời căn dặn của Bác Hồ dành cho thanh niên - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Đây là hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực công tác cho cán bộ đoàn các cấp được VPCP tổ chức hàng năm và thu hút sự tham gia, theo dõi của hàng trăm cán bộ Đoàn viên, thanh niên trong và ngoài cơ quan.

Bà Đỗ Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Đào tạo, Vụ Tổ chức cán bộ cho biết, trong 3 năm qua, do ảnh hưởng của COVID-19, các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cho đoàn viên, thanh niên tạm thời gián đoạn. Năm nay, Đoàn Thanh niên VPCP được Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP và lãnh đạo Bộ Quốc phòng, lãnh đạo Học viên Thanh Thiếu niên Việt Nam đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ đoàn các cấp được tham gia tập huấn và trải nghiệm các hoạt động về nguồn, nhiều ý nghĩa tại Cô Tô - huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn tại huyện đảo tiền tiêu Cô Tô - Ảnh 2.

Các đoàn viên, thanh niên lớp tập huấn chụp ảnh lưu niệm với đồng chí Đoàn Công Huỳnh, Nguyên Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ TT&TT - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Lớp tập huấn có sự tham gia của trên 40 đoàn viên, thanh niên là những cán bộ đoàn tiêu biểu của VPCP và trên 40 đoàn viên, thanh niên của huyện đảo Cô Tô. Đây là cơ hội để các đoàn viên, thanh niên giữa 2 cơ quan Trung ương và địa phương được gặp gỡ, giao lưu và học hỏi kinh nghiệm công tác Đoàn.

Thay mặt Ban tổ chức lớp tập huấn và các đoàn viên, thanh niên, bà Đỗ Thị Thanh Bình cảm ơn lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cô Tô, các cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển và các cơ quan, đơn vị liên quan đã hỗ trơ tận tình cho lớp tập huấn trong công tác tổ chức, thực hiện chương trình.

Tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn tại huyện đảo tiền tiêu Cô Tô - Ảnh 3.

Tập huấn chuyên đề về nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn cơ sở và kỹ năng của Bí thư Đoàn cơ sở - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Trong 2 ngày, lớp tập huấn đã thực hiện 6 chuyên đề học tập toàn diện nhằm nâng cao nhận thức cả về giáo dục tư tưởng, chính trị và kỹ năng công tác.

Trong đó, GS.TS Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương đã truyền đạt cho các đoàn viên, thanh niên chuyên đề "Công tác giáo dục tư tưởng cho Đoàn viên, thanh niên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Trong quá trình lãnh đạo dân tộc tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, kháng chiến chống đế quốc Mỹ và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, Hồ Chí Minh thường xuyên theo dõi từng bước trưởng thành và cống hiến của tuổi trẻ Việt Nam, dành cho thế hệ trẻ niềm tin yêu và tình cảm đặc biệt.

Trong các thư gửi thanh niên và trong các dịp trực tiếp gặp gỡ với thế hệ trẻ, Hồ Chí Minh đều nhấn mạnh vai trò to lớn của thanh niên và động viên kịp thời những thành tích thanh niên cả nước đạt được trong mọi lĩnh vực học tập, sản xuất, chiến đấu, tu dưỡng rèn luyện... Người luôn nhấn mạnh vai trò xung kích của thanh niên trong phong trào cách mạng. Vai trò xung kích trước hết phải được thể hiện ở: "Việc gì khó có thanh niên, ở đâu khó có thanh niên", nơi nào người khác làm ít kết quả thì thanh niên đến làm tốt hơn.

Tại khóa tập huấn, GS.TS Hoàng Chí Bảo đã chia sẻ với tuổi trẻ VPCP về niềm tin, những lời căn dặn của Bác Hồ dành cho thanh niên. Hồ Chí Minh đã khẳng định, thanh niên luôn là lực lượng tiên phong, xung kích trên các mặt trận, góp phần xây dựng hoà bình.

Những câu chuyện về Bác Hồ được GS. Hoàng Chí Bảo kể lại đã giúp cho mỗi đoàn viên, thanh niên VPCP nhận thức sâu sắc về ý chí tự lực, tự cường, khát vọng cống hiến, dựng xây, phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Mỗi đoàn viên cũng hiểu rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn tại huyện đảo tiền tiêu Cô Tô - Ảnh 4.

Tập huấn kỹ năng tổ chức các hoạt động tập thể cho đoàn viên, thanh niên - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Cũng tại lớp tập huấn, đồng chí Đoàn Công Huynh, Nguyên Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ TT&TT truyền đạt chuyên đề "Công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền về biên giới, biển đảo, phân giới cắm mốc".

Đồng chí Đoàn Công Huynh thông tin những nội dung cơ bản về chủ quyền biển đảo, biên giới, những thủ đoạn tinh vi của các thế lực thù địch âm mưu tuyên truyền xuyên tạc về chủ quyền biển đảo, biên giới trên không gian mạng, cách thức để đoàn viên, thanh niên tham gia đấu tranh, cảnh giác để không bị lợi dụng...

Tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn tại huyện đảo tiền tiêu Cô Tô - Ảnh 5.

Đoàn viên, thanh niên tham dự Lễ thượng cờ Tổ quốc tại Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Qua đó giúp đoàn viên, thanh niên có cái nhìn tổng quan hơn về chủ quyền biển đảo, biên giới Việt Nam, góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức, thêm yêu và xác định vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng và bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngoài ra, các đoàn viên, thanh niên đã được đồng chí Đặng Anh Thao, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam truyền đạt chuyên đề "Nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn cơ sở" và "Kỹ năng của Bí thư Đoàn cơ sở"; đồng chí Nguyễn Đồng Linh, Nguyên Trưởng Khoa công tác thanh niên, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã truyền đạt kỹ năng tổ chức các hoạt động tập thể cho thanh niên. Đây là những kiến thức, kỹ năng rất cần thiết cho cán bộ đoàn cũng như việc tổ chức các hoạt động đoàn.

Tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn tại huyện đảo tiền tiêu Cô Tô - Ảnh 6.

Lễ thượng cờ Tổ quốc tại Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Theo Bí thư Đoàn Thanh niên VPCP Nguyễn Ngọc Sơn Tùng, thời gian qua, công tác thanh niên luôn được Đảng ủy, lãnh đạo VPCP quan tâm, chỉ đạo. Ngoài việc quán triệt tư tưởng và rèn luyện kĩ năng làm việc thì đây là dịp để gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm công tác Đoàn.

Bối cảnh mới hiện nay ngày càng đòi hỏi các hoạt động đoàn phải nâng cao chất lượng, tổ chức phải chuyên nghiệp, bài bản, thu hút nhiều đoàn viên. Lớp tập huấn đã giúp các cán bộ đoàn tự tin, tham gia tích cực hơn nữa trong công tác Đoàn, phát huy lòng nhiệt tình, sự sáng tạo và trách nhiệm góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. 

Trong khuôn khổ lớp tập huấn, ngoài việc học tập, tập huấn các kỹ năng mềm, công tác tham mưu trong cán bộ Đoàn, Đoàn Thanh niên VPCP cũng có nhiều hoạt động ý nghĩa tại huyện đảo Cô Tô của như: Dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham dự Lễ thượng cờ Tổ quốc tại Quảng trường Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô; nhặt rác, dọn dẹp vệ sinh khu vực bãi biển để làm sạch môi trường...

Một số hoạt động trải nghiệm trên huyện đảo Cô Tô:

Tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn tại huyện đảo tiền tiêu Cô Tô - Ảnh 7.

Các đoàn viên dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tượng đài Bác Hồ ở Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô- Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn tại huyện đảo tiền tiêu Cô Tô - Ảnh 8.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí cán bộ, chiến sĩ cảnh sát biển - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn tại huyện đảo tiền tiêu Cô Tô - Ảnh 9.

Nhặt rác, dọn dẹp vệ sinh khu vực bãi biển để làm sạch môi trường - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn tại huyện đảo tiền tiêu Cô Tô - Ảnh 10.

Hoạt động tham gia bảo vệ môi trường của đoàn viên, thanh niên VPCP tại đảo Cô Tô - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Hoàng Giang

Top