Hà Nội

Hành trình về nguồn ý nghĩa tại “Thủ đô gió ngàn”

(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2022), trong 2 ngày (11-12/6), Chi bộ Vụ Kinh tế tổng hợp (Văn phòng Chính phủ) phối hợp với Chi bộ Tín dụng người nghèo (Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương), Đảng bộ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Chương trình sinh hoạt Chi bộ chuyên đề tại ATK Thái Nguyên.

13/06/2022 14:31
Hành trình về nguồn ý nghĩa tại “Thủ đô gió ngàn”  - Ảnh 1.

Đoàn thành kính tưởng nhớ và báo cáo lên Bác những thành tích đạt được. Ảnh: VGP/HG

Tham dự đoàn có: Đồng chí Trần Anh Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy VPCP, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp; đồng chí Huỳnh Văn Thuận, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ NHCSXH Trung ương, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH và các lãnh đạo, cán bộ, đảng viên Chi bộ Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban Tín dụng Người nghèo, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Thái Nguyên, Phòng giao dịch NHCSXH Định Hóa.

Nhớ năm xưa, tại ATK Định Hóa - Thái Nguyên, Bác Hồ đã cùng Trung ương Đảng họp bàn và quyết định nhiều chủ trương quan trọng, đặc biệt là quyết định mở chiến dịch Biên giới Thu Đông năm 1950 và chiến dịch Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" đưa cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc đi đến thắng lợi sau 9 năm trường kỳ kháng chiến, mở ra giai đoạn cách mạng mới cho dân tộc. Nơi đây được biết đến là "Thủ đô gió ngàn", "Thủ đô kháng chiến" của nước ta thời kỳ ấy.

Đặc biệt, Di tích Khau Tý thuộc xã Điềm Mặc, là địa điểm đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh đến ở, làm việc tại ATK Định Hóa để lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1947-1954). Vào ngày 20/5/1947, Bác Hồ cùng 8 chiến sỹ bảo vệ, giúp việc "Trường - Kỳ - Kháng - Chiến - Nhất - Định - Thắng - Lợi" do Người đặt tên, vừa để giữ bí mật vừa là khẩu hiệu sống thể hiện "Quyết tâm kháng chiến của chúng ta" xây dựng "Phủ Chủ tịch" đầu tiên tại đồi Khau Tý.

Hành trình về nguồn ý nghĩa tại “Thủ đô gió ngàn”  - Ảnh 2.

Thông qua chương trình sinh hoạt Chi bộ chuyên đề tại ATK Thái Nguyên, các cán bộ, đảng viên được giáo dục truyền thống cách mạng cũng như thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, sự gắn bó, phối hợp công tác giữa các đơn vị. Ảnh: VGP/HG

Tại đây, thay mặt đoàn, trước anh linh của Bác, đồng chí Trần Anh Tiến đã thành kính tưởng nhớ và báo cáo lên Bác những thành tích mà các đơn vị đã nỗ lực phấn đấu đạt được.

Chi bộ Vụ Kinh tế tổng hợp thuộc Đảng bộ VPCP, hiện có 25 đảng viên, được giao nhiệm vụ giúp Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP thực hiện chức năng tham mưu tổng hợp, điều phối giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành lĩnh vực kinh tế tổng hợp.

Trong suốt quá trình công tác, Vụ Kinh tế tổng hợp luôn là đơn vị có truyền thống đoàn kết, với đội ngũ cán bộ, đảng viên giàu tâm huyết, năng lực, trách nhiệm, tận tụy, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, có nhiều đóng góp cho công tác tham mưu giúp việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Hằng năm, Chi bộ và Vụ Kinh tế tổng hợp đều được đánh giá hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được tặng thưởng nhiều Huân chương, Bằng khen, Cờ Thi đua của các cấp. Trong đó, năm 2020 được tặng Cờ Thi đua của Chính phủ; năm 2021 được khen thưởng Chi bộ đạt tiêu chuẩn "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

Chi bộ Tín dụng người nghèo (NHCSXH Trung ương) có 15 đảng viên, luôn phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ để tạo nên sức mạnh tập thể, sự đồng thuận, quyết tâm cao của toàn thể đảng viên và quần chúng. Dưới sự chỉ đạo của Chi bộ, Ban Tín dụng Người nghèo luôn được đánh giá hoàn tốt, hoàn thành thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, năm 2021 được vinh dự nhận cờ thi đua đơn vị xuất sắc nhất khu vực I.

Hằng năm, trên cơ sở các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy cấp trên, Chi bộ đã chủ động triển khai, phổ biến quán triệt nghiêm túc tới toàn thể cán bộ, đảng viên và cụ thể hóa thông qua các kế hoạch, chương trình công tác để triển khai thực hiện trong toàn Chi bộ.

Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách do NHCSXH thực hiện cho vay đến 31/5/2022 đạt 267 nghìn tỷ đồng, với trên 64 triệu khách hàng đang còn dư nợ, trong đó dư nợ do Ban Tín dụng người nghèo quản lý là 125 nghìn tỷ đồng, chiếm 46,81% tổng dư nợ của NHCSXH.

Hành trình về nguồn ý nghĩa tại “Thủ đô gió ngàn”  - Ảnh 3.

Đoàn đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị May. Ảnh: VGP/HG

Đảng bộ NHCSXH tỉnh Thái Nguyên gồm có 5 Chi bộ trực thuộc với 26 đảng viên. Dưới sự chỉ đạo của NHCSXH, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Thái Nguyên, Đảng bộ NHCSXH tỉnh Thái Nguyên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện toàn diện trên các mặt công tác, đơn vị luôn đoàn kết, chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, của ngành và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chỉ tiêu cấp trên giao.

Đến 31/5/2022, tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách của Chi nhánh NHCSXH tỉnh Thái Nguyên là 3.892 tỷ đồng, với 105.118 khách hàng. Chi nhánh được vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ năm 2016, 2018; Cờ thi đua của Ngân hàng Nhà nước năm 2017; Cờ thi đua của UBND tỉnh Thái Nguyên năm 2021.

Từ năm 2017 đến năm 2021, Đảng bộ NHCSXH tỉnh Thái Nguyên được khen thưởng Đảng bộ đạt tiêu chuẩn "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" tiêu biểu; góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần vào công cuộc giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong thời khắc thiêng liêng, xúc động, trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn đại biểu đã kính cẩn dâng nén hương thơm cùng lẵng hoa tươi thắm để bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn đến Bác - vị cha già kính yêu của dân tộc, Người đã hiến dâng cả đời mình cho nền độc lập của Tổ quốc, tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Mỗi cán bộ, đảng viên nguyện hứa với Bác và luôn nhắc nhớ với lòng mình rằng sẽ không ngừng phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực cao nhất thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng các cấp. 

Dù trong bất kỳ điều kiện, tình huống nào, dù khó khăn thử thách vẫn luôn trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, phát huy truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc mà các thế hệ cha anh đi trước đã dày công vun đắp, góp phần công sức xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp văn minh, sánh vai với các cường quốc năm châu như lời Bác dặn.

Hành trình về nguồn ý nghĩa tại “Thủ đô gió ngàn”  - Ảnh 4.

Thăm và tặng quà hộ nghèo trên địa bàn huyện Định Hóa. Ảnh: VGP/HG

Nhân dịp này, Chi bộ Vụ Kinh tế tổng hợp cũng phối hợp với các đơn vị đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị May. Mẹ Phạm Thị May, sinh năm 1924, ở xóm Đồn, xã Bình Thành, huyện Định Hóa. Mẹ May có 3 con trai và 5 người con gái, trong đó có 2 con đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Người con trai còn lại của Mẹ cũng đã mất.

Tại gia đình Mẹ, đoàn đã ân cần thăm hỏi, chúc sức khỏe, động viên tinh thần và bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh mất mát của Mẹ, tri ân công lao của các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc. Đồng thời, động viên tinh thần, mong các Mẹ sống vui, làm điểm tựa tinh thần để con cháu noi theo.

Đoàn cũng đã đến thăm và tặng quà một gia đình thương binh và 2 hộ nghèo trên địa bàn huyện Định Hóa.

Đồng chí Trần Anh Tiến cho biết, những năm qua, ngoài thực hiện tốt công tác chuyên môn, quán triệt chỉ đạo của Đảng ủy VPCP, Chi bộ Vụ Kinh tế tổng hợp luôn chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ, trong đó có sinh hoạt chuyên đề, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, quan tâm công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng, công tác xã hội từ thiện, đã phối hợp các nhà hảo tâm thăm, tặng quà với nhiều hình thức đến các gia đình chính sách, có công với cách mạng, những hộ nghèo khó khăn.

Mỗi phần quà trao đi là những tấm lòng tri ân gửi gắm sự biết ơn tới những người anh hùng đã hy sinh năm tháng tuổi trẻ, để lại một phần máu thịt trên chiến trường để bảo vệ nền độc lập nước nhà, giữ gìn toàn vẹn non sông lãnh thổ. Đây cũng một trong những hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2022).

Hoàng Giang

Top