Hà Nội

Đoàn công tác VPCP thăm quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 10 đến 15/5, Đoàn đại biểu Văn phòng Chính phủ do đồng chí Trần Hải, Hàm Vụ trưởng, điều hành Phó Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp, làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, tặng quà quân và dân tại các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

16/05/2023 07:03
Đoàn công tác VPCP thăm quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 - Ảnh 1.

Các cán bộ, công chức, viên chức của Văn phòng Chính phủ tham gia Đoàn công tác số 11 thăm quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 tháng 5/2023 - Ảnh: VGP

Cùng tham gia với đoàn có hơn 200 đại biểu đến từ Văn Phòng Trung ương Đảng, tỉnh Đồng Tháp, TP. Cần Thơ, tỉnh Phú Thọ, tỉnh Vĩnh Long, cùng một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… Đây là Đoàn công tác số 11 (năm 2023) do Chuẩn Đô đốc Phạm Như Xuân, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân làm trưởng đoàn, đến thăm, động viên, tặng quà, nắm tình hình tư tưởng, đời sống sinh hoạt, kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của quân và dân tại 5 điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1/21 (Ba Kè).

Trước và trong chuyến đi, Đoàn đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như đến thăm các điểm di tích cách mạng và tâm linh như Nhà tưởng niệm Bác Hồ, Đài tưởng niệm liệt sĩ tù chính trị và Công viên tâm linh tại Cam Ranh, Đài liệt sĩ trên đảo Trường Sa Lớn, Đài tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma thuộc huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa), các chùa trên các điểm đảo… để dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, các liệt sĩ cách mạng cùng các cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do và chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Đoàn công tác VPCP thăm quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 - Ảnh 2.

Đồng chí Trần Hải, Hàm Vụ trưởng, điều hành Phó Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp, Trưởng đoàn Công tác của VPCP, cùng Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, thắp hương tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo tại khu vực biển Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma - Ảnh: VGP/Xuân Hồng

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn cũng đã tham dự lễ chào cờ và duyệt đội ngũ trên đảo Trường Sa Lớn; tổ chức lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo tại khu vực biển Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma; trồng cây lưu niệm; tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo, nhà giàn.

Tại các điểm đảo và nhà giàn mà Đoàn công tác số 11 đến thăm, các cán bộ của VPCP đã trực tiếp thăm, động viên, tặng nhiều món quà ý nghĩa, thiết thực cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ và một số hộ dân sinh sống tại đây.

Đoàn công tác VPCP thăm quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 - Ảnh 3.

Đồng chí Trần Hải tặng quà cho quân và dân trên đảo Sinh Tồn Đông - Ảnh: VGP

Đặc biệt, các cán bộ của Đoàn VPCP đã tham gia và giành giải Nhì thi sáng tác thơ về biển, đảo, Trường Sa, nhà giàn DK I (tác phẩm thơ lục bát "Cảm tác Trường Sa" của tác giả Nguyễn Xuân Hồng, Trưởng phòng Thư ký tòa soạn Báo Điện tử Chính phủ) và giải Khuyến khích "Tiếng ca nơi biển xa" được tổ chức trong thời gian diễn ra chuyến công tác.

Phát biểu tại buổi làm việc trên đảo Trường Sa Đông, đồng chí Trần Hải, Hàm Vụ trưởng, điều hành Phó Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp cho biết, với tinh thần "Tất cả vì Trường Sa thân yêu, vì chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc", cùng với cả nước, trong giai đoạn 2017-2023, VPCP là đầu mối huy động một số đơn vị đồng hành và cán bộ, công chức, người lao động ủng hộ Quỹ Trường Sa 21 tỷ đồng, ủng hộ quà, vật phẩm trị giá 1,2 tỷ đồng, qua đó góp phần vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo và chia sẻ những khó khăn, vất vả của quân và dân Trường Sa để Trường Sa ngày càng gần hơn với đất liền. 

Đoàn công tác VPCP thăm quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 - Ảnh 4.

Đoàn công tác số 11 tham gia lễ chào cờ và duyệt đội ngũ trên đảo Trường Sa Lớn - Ảnh: VGP/Xuân Hồng

"Chuyến đi này là trải nghiệm thực tế quý báu, để lại trong lòng mỗi thành viên Đoàn công tác VPCP những cảm xúc và ấn tượng sâu sắc; kết nối trái tim, tiếp thêm tình cảm, niềm tin và ý chí của người lính hải quân đang ngày đêm vững vàng nơi đầu sóng gió, bảo vệ biển đảo thân yêu của Tổ quốc", đồng chí Trần Hải bày tỏ.

Các thành viên trong Đoàn VPCP đều cho biết, qua chuyến đi, mỗi người có thêm nhiều thông tin, tư liệu quý giá cũng như hiểu biết thêm về cuộc sống của quân và dân nơi biển đảo. Đây chính là cơ sở để các thành viên trong đoàn trở về cơ quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các biện pháp cụ thể với các cấp có thẩm quyền để sát cánh cùng quân dân Trường Sa, góp phần thực hiện nhiệm vụ lớn lao là bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Kết thúc chuyến công tác, các thành viên của Đoàn VPCP đã được Quân chủng Hải quân xét tặng 02 Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo và 19 Huy hiệu Chiến sĩ Trường Sa.

Một số hình ành của chuyến công tác:

Đoàn công tác VPCP thăm quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 - Ảnh 5.

Thành viên Đoàn công tác của VPCP tặng quà các em nhỏ trên đảo Trường Sa Lớn - Ảnh: VGP/Xuân Hồng

Đoàn công tác VPCP thăm quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 - Ảnh 6.

Đoàn công tác của VPCP thăm, tặng quà một hộ dân trên đảo Trường Sa Lớn - Ảnh: VGP/Xuân Hồng

Đoàn công tác VPCP thăm quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 - Ảnh 7.

Các thành viên Đoàn công tác của VPCP giao lưu với cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa Lớn - Ảnh: VGP

Đoàn công tác VPCP thăm quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 - Ảnh 8.

Đồng chí Hoàng Thị Hà (Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Trưởng đoàn công tác của VPCP) và đồng chí Nguyễn Hữu Hoàng (Phó Vụ trưởng Vụ Thư ký biên tập) thay mặt các thành viên Đoàn công tác ghi sổ truyền thống trên Nhà giàn DK1/21 Ba Kè - Ảnh: VGP/Xuân Hồng

Đoàn công tác VPCP thăm quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 - Ảnh 9.

Đoàn công tác của VPCP chụp ảnh lưu niệm tại cột mốc chủ quyền trên đảo Trường Sa Lớn - Ảnh: VGP

  Xuân Hồng

Top