Hà Nội

Công đoàn VPCP: Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả

(Chinhphu.vn) - Hòa trong không khí chào mừng 78 năm Ngày truyền thống Văn phòng Chính phủ (28/8/1945 - 28/8/2023) và chào mừng 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, với phương châm “Dân chủ - Đổi mới - Đoàn kết - Sáng tạo”, ngày 15/8, Đại hội đại biểu Công đoàn Văn phòng Chính phủ nhiệm kỳ 2023-2028 đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội.

15/08/2023 18:55
Công đoàn VPCP: Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả - Ảnh 1.

Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Thành đánh giá, Công đoàn VPCP đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội. Tham dự Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thành, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP); Nguyễn Văn Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Đại hội còn có sự tham dự của đại diện các đơn vị trong Khối thi đua 2 Công đoàn Viên chức Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy VPCP; lãnh đạo, cấp ủy các vụ, cục, đơn vị trực thuộc VPCP cùng 196 đại biểu, những cán bộ, đoàn viên công đoàn xuất sắc được bầu từ Đại hội các công đoàn trực thuộc, đại diện cho 1.741 đoàn viên Công đoàn VPCP về dự Đại hội.

Không ngừng phát triển về tổ chức, đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp hoạt động

Trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động Công đoàn nhiệm kỳ 2015-2023, đồng chí Nguyễn Thanh Thủy, Chủ tịch Công đoàn VPCP khóa 34 cho biết, trong nhiệm kỳ kéo dài 8 năm qua, Công đoàn VPCP đã không ngừng phát triển về tổ chức và đội ngũ cán bộ, đoàn viên, đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương pháp hoạt động, khắc phục những khó khăn, thách thức, phấn đấu thực hiện tốt những nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Công đoàn nhiệm kỳ 2015-2023 đã đề ra. 

Từ đó, góp phần đưa phong trào cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và hoạt động công đoàn cơ quan thực sự sôi nổi, thiết thực và hiệu quả về đời sống vật chất, tinh thần, đóng góp quan trọng cho việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan.

Công đoàn VPCP xác định công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Vì vậy, Công đoàn đã tích cực tham gia ý kiến trong việc thực hiện chế độ chính sách cán bộ (như tiền lương, nâng ngạch, thi đua khen thưởng…); tham gia phối hợp giám sát các hoạt động của cơ quan về tài chính, tài sản, công tác cán bộ, việc thực hiện quy chế dân chủ.

Công đoàn VPCP: Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả - Ảnh 2.

Đồng chí Nguyễn Văn Đông, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam cho biết, kết quả của Công đoàn VPCP đạt được đã góp phần không nhỏ vào kết quả chung của Công đoàn Viên chức Việt Nam - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Công đoàn VPCP cũng triển khai nhiều hoạt động chăm lo thiết thực đến đời sống tinh thần, vật chất của người lao động; chủ động tìm kiếm, đề xuất các nguồn tài trợ hợp pháp để hỗ trợ cho cán bộ, công chức vào các dịp lễ, Tết. Quan tâm kịp thời hỗ trợ những đoàn viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, ốm đau kéo dài, đặc biệt là đối với đoàn viên các đơn vị sự nghiệp bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, có tác dụng động viên, chia sẻ kịp thời đối với người lao động.

Bên cạnh đó, quan tâm, chăm lo, tặng quà con cán bộ, công chức, người lao động (tuyên dương, khen thưởng thành tích học tập, tổ chức tết Trung thu, Tết thiếu nhi...). Triển khai có hiệu quả việc tổ chức cho đoàn viên công đoàn mua nhà ở thương mại, nhà ở xã hội. Ký kết nhiều chương trình phúc lợi thiết thực cho đoàn viên Công đoàn.

Công đoàn VPCP cũng tổ chức tốt, chuyên nghiệp các hoạt động Hội khỏe, giao lưu thể thao, Liên hoan văn nghệ, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia; đề xuất và triển khai kịp thời việc bố trí cơ sở vật chất tập luyện thể thao cho cán bộ, công chức (phòng tập Gym, bàn bóng bàn, sân cầu lông, khu tập yoga)... tạo không khí sôi nổi, phấn khởi, thân thiện, cởi mở, đoàn kết trong cơ quan cũng như tạo cơ hội giao lưu, phối hợp công tác tốt với các đơn vị bạn.

Công đoàn đã chủ động thực hiện tốt công tác xã hội, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc các mẹ Việt Nam anh hùng, thăm hỏi gia đình thương binh, người có công, vận động quyên góp, ủng hộ các Quỹ "Vì người nghèo", Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa"; ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lụt, kết nối, tổ chức các hoạt động "Về nguồn" giúp đỡ các xã vùng căn cứ cách mạng nơi Chính phủ đóng trụ sở thời kỳ kháng chiến ở Tuyên Quang, Quảng Trị, Tây Ninh.

Công đoàn luôn coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chăm lo xây dựng và giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất về nhận thức, tư tưởng và hành động trong cơ quan, đơn vị. Đồng thời tổ chức hưởng ứng và phát động các phong trào thi đua yêu nước như phong trào "Tham mưu giỏi, phục vụ tốt", "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", thực hiện "đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; tạo ra không khí thi đua sôi nổi trong toàn cơ quan, góp phần thúc đẩy thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Công đoàn VPCP: Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả - Ảnh 3.

Đại hội đại biểu Công đoàn Văn phòng Chính phủ nhiệm kỳ 2023-2028 - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt Đảng ủy, Lãnh đạo VPCP, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Xuân Thành đánh giá trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo VPCP, Công đoàn VPCP với gần 2.000 đoàn viên, đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan; được Đảng ủy, Lãnh đạo VPCP và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ghi nhận. Công đoàn đã thực sự là người đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, đoàn viên.

Trong nhiệm kỳ tới, VPCP quán triệt tinh thần tiếp tục đổi mới, cải cách mạnh mẽ, xây dựng VPCP là cơ quan hành chính nhà nước gương mẫu, chuyên nghiệp, hiện đại. Vì vậy, đòi hỏi Công đoàn VPCP cũng cần tiếp tục có những sự đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thành đề nghị BCH Công đoàn VPCP khóa mới cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế, để đóng góp nhiều hơn nữa vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan.

Công đoàn VPCP cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, tích cực nghiên cứu học tập, quán triệt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo, Đảng ủy VPCP; tổ chức và triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua, nâng cao chất lượng công tác tham mưu, phục vụ hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm tiến độ và chất lượng xử lý công việc.

Công đoàn VPCP: Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả - Ảnh 4.

Phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn VPCP khóa 35, nhiệm kỳ 2023-2028 - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Công đoàn VPCP cần tích cực, chủ động tham gia các hoạt động quản lý cơ quan, đơn vị, kịp thời bảo vệ các quyền, lợi ích chính đáng của người lao động; tăng cường vai trò giám sát, thực hiện quy chế dân chủ trong cơ quan; xây dựng văn hóa công sở. Chủ động theo dõi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cán bộ đoàn viên, từ đó có đề xuất với Đảng ủy, Lãnh đạo VPCP xem xét, giải quyết, nhất là các vấn đề về chế độ chính sách, quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Đồng thời tiếp tục quan tâm đến đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên một cách thiết thực. Đặc biệt chú ý đến những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn ốm, anh em bộ phận phục vụ, để có sự động viên, chia sẻ, hỗ trợ kịp thời, góp phần xây dựng môi trường làm việc nhân văn, nghĩa tình. Chủ động đề xuất tổ chức các hoạt động phong trào, thể thao văn nghệ (nhất là vào các dịp lễ, kỷ niệm), tạo không khí vui tươi, phấn khởi, chia sẻ, gần gũi, đoàn kết trong cơ quan.

Công đoàn VPCP cần tiếp tục phát huy các hoạt động xã hội từ thiện, về nguồn, quan tâm chia sẻ với những gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đồng bào bị thiên tai lũ lụt, quan tâm đến vùng sâu vùng xa, vùng biển, hải đảo của Tổ quốc, các xã nghèo vùng căn cứ cách mạng.

Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác công đoàn, tổ chức các hoạt động, phong trào công đoàn bài bản, chuyên nghiệp, thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia. Qua công tác công đoàn, góp phần rèn luyện, đào tạo cán bộ cho Đảng, cho chuyên môn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thành tin tưởng rằng, nhiệm kỳ tới, Công đoàn VPCP sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nỗ lực cố gắng và có những đóng góp tích cực vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao của VPCP.

Công đoàn VPCP: Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả - Ảnh 5.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thành và đồng chí Nguyễn Văn Đông tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Công đoàn VPCP khóa 35, nhiệm kỳ 2023-2028 - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở

Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam đánh giá cao những kết quả của Công đoàn VPCP đạt được đã góp phần không nhỏ vào kết quả chung của Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Với sự nỗ lực, đoàn kết, sáng tạo của Ban Chấp hành Công đoàn VPCP, hoạt động của Công đoàn VPCP đã được triển khai toàn diện, đạt hiệu quả trên các mặt công tác, trong đó nổi bật là có nhiều sáng kiến, hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19, qua đó thể hiện rõ nét vai trò, chức năng của Công đoàn.

Thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Đông đề nghị BCH Công đoàn VPCP khóa 35 xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, bắt tay ngay vào công việc; cụ thể hóa hoạt động Công đoàn VPCP gắn với Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Công đoàn VPCP cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để đoàn viên của Công đoàn VPCP xác định rõ được vị trí, vai trò hết sức quan trọng của VPCP là bộ máy giúp việc cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ từ đó nâng cao trách nhiệm, luôn đoàn kết, vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Chính phủ.

Đồng thời Công đoàn VPCP cần tiếp tục làm tốt vai trò đại diện chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động, gần gũi, chia sẻ những lúc khó khăn nhất là trong bối cảnh hiện nay; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua...

Đồng chí Nguyễn Văn Đông tin tưởng rằng Công đoàn VPCP sẽ cùng với các đơn vị của Khối thi đua 2 Công đoàn Viên chức Việt Nam là đầu tàu để kéo con tàu Công đoàn Viên chức Việt Nam ngày càng phát triển.

Công đoàn VPCP: Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả - Ảnh 6.

Thay mặt Ban chấp hành Công đoàn VPCP khóa 35, đồng chí Trần Khả Toàn tặng hoa cảm ơn các đồng chí trong Ban Chấp hành Công đoàn khóa 34 không tái cử khóa 35 - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Đại hội đã thảo luận và thông qua với sự nhất trí cao các văn kiện quan trọng: Báo cáo đánh giá nhiệm kỳ 2015 - 2023 và phương hướng nhiệm kỳ 2023-2028; báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Công đoàn VPCP khóa 34. Bầu ra Ban Chấp hành Công đoàn VPCP khóa 35 gồm 15 đồng chí và bầu Đoàn đại biểu đại diện cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn VPCP tham dự Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI gồm 05 đồng chí và 01 đồng chí dự khuyết.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn VPCP khóa 35 lần thứ nhất, đã bầu: Ban Thường vụ Công đoàn VPCP khóa 35 gồm 5 đồng chí và các chức danh lãnh đạo Công đoàn gồm: Chủ tịch, 02 Phó Chủ tịch; bầu Ủy ban Kiểm tra Công đoàn và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Công đoàn VPCP.

Đồng chí Trần Khả Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy VPCP, Phó Chánh Văn phòng Ban cán sự đảng Chính phủ, Vụ Trưởng Vụ Tổ chức cán bộ được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Công đoàn VPCP khóa 35.

Đồng chí Phạm Quang Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn VPCP khóa 34 được bầu làm Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn VPCP khóa 35. Đồng chí Trần Quang Hồng, Phó Cục trưởng, Chủ tịch Công đoàn Cục Kiểm soát thủ tục hành chính được bầu làm Phó Chủ tịch Công đoàn VPCP khóa 35, kiêm Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Công đoàn VPCP.

Hoàng Giang

Top