Hà Nội

Công đoàn VPCP luôn chăm lo, hướng về đoàn viên, người lao động

(Chinhphu.vn) - Với nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, bảo vệ quyền lợi, lợi ích của người lao động, Công đoàn Văn phòng Chính phủ luôn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua, là một trong những Công đoàn mạnh trong khối thi đua của Công đoàn Viên chức Việt Nam.

08/07/2022 17:26
Công đoàn VPCP luôn chăm lo, hướng về đoàn viên, người lao động - Ảnh 1.

Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Thành phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Thương

Sáng 8/7, Công đoàn Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức Hội nghị sơ kết công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Hội nghị có sự tham dự của đồng chí Trần Thị Kim Anh, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Về phía VPCP có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Xuân Thành, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm VPCP; đồng chí Nguyễn Đức Minh, Phó Bí thư Đảng ủy VPCP; đại diện lãnh đạo các Vụ, cục, đơn vị của VPCP...

Chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động

Theo báo cáo của Công đoàn VPCP, trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn VPCP đã xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình của cơ quan, đơn vị, không ngừng đổi mới nội dung và nâng cao hiệu quả theo tinh thần luôn hướng về đoàn viên, người lao động.

Công đoàn VPCP đã kịp thời điều chỉnh các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm duy trì hoạt động đạt hiệu quả cao, đồng thời tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Các công đoàn trực thuộc tiếp tục duy trì thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, đời sống của đoàn viên công đoàn, Công đoàn VPCP đã hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên như: Trợ cấp 50 trường hợp tại 5 đơn vị sự nghiệp từ nguồn xã hội hóa; đề xuất Công đoàn Viên chức Việt Nam hỗ trợ 8 trường hợp thuộc đối tượng theo quy định. Chủ động phối hợp với lãnh đạo cơ quan và y tế tổ chức, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tăng cường đề kháng cơ thể và phát khẩu trang tới đoàn viên để hỗ trợ đoàn viên công đoàn phòng chống dịch tại cơ quan, gia đình và cộng đồng, giúp đoàn viên yên tâm công tác...

Thời gian qua, công đoàn VPCP cũng đã phối hợp, đồng hành với nhà tài trợ tổ chức hoạt động xã hội từ thiện, về nguồn, hỗ trợ xây nhà tình thương cho 10 gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo tại tỉnh Ninh Bình, mỗi căn 50 triệu đồng. Hỗ trợ Ban Liên lạc hưu trí VPCP số tiền 50 triệu đồng từ "Quỹ Đền ơn đáp nghĩa". Tổ chức khánh thành Trường mầm non Hướng Dương và 10 nhà tình nghĩa tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị (nơi đặt trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam trong những năm kháng chiến) do Công đoàn phối hợp với một số nhà đồng hành hỗ trợ xây dựng năm 2021.

Các công đoàn cơ sở của cơ quan VPCP đã chủ động làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, xã hội từ thiện tại đơn vị như thăm, tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng do cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng, dâng hương các mẹ Việt Nam anh hùng đã mất; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình người có công, thân nhân liệt sỹ trong đơn vị và trên địa bàn đóng trụ sở.

Công đoàn VPCP luôn chăm lo, hướng về đoàn viên, người lao động - Ảnh 2.

Đồng chí Trần Thị Kim Anh, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam trao Quyết định công nhận Bà Nguyễn Thanh Thủy làm Chủ tịch Công đoàn VPCP nhiệm kỳ 2015-2020, kéo dài đến năm 2022. Ảnh: VGP/Quang Thương

Thi đua phấn đấu hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao

Các công đoàn cơ sở của VPCP đã tích cực khắc phục khó khăn, vận động đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động thi đua phấn đấu hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao; đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng, thời gian xử lý công việc; công tác bảo đảm thông tin và truyền thông đã được thực hiện kịp thời, tích cực, phục vụ có hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; duy trì thực hiện tốt kỷ cương, kỷ luật hành chính, quy chế văn hóa công sở, hội họp.

Các đơn vị sự nghiệp công lập phục vụ chu đáo các sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh dịch vụ tăng thêm để bảo đảm đời sống cho người lao động, chủ động thích ứng với tình hình mới, phục hồi phát triển sau đại dịch COVID-19.

Đánh giá của Công đoàn VPCP trong 6 tháng đầu năm 2022 cho thấy, Công đoàn VPCP tiếp tục quan tâm, chăm lo đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên trong tình hình mới, nhất là trong việc năm bắt tâm tư, tình cảm, đời sống của đoàn viên thời kỳ hậu COVID-19.

Công đoàn cơ sở đã nắm bắt tình hình, tìm nguồn hỗ trợ, đổi mới các phương thức hoạt động phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh mới góp phần tăng thêm đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên, tạo động lực cho đoàn viên và người lao động khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị năm 2022.

Trong nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, Công đoàn VPCP tập trung tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Đảng, các văn bản về chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động VPCP. Tiếp tục tuyên truyền thực hiện kết luận số 01-KLTW, ngày 15/2/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức "Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo".

Công đoàn VPCP cũng đã xây dựng kế hoạch về các hoạt động tiếp tục chăm lo cho đời sống người lao động, tổ chức cuộc thi cán bộ công đoàn giỏi, tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn… Bên cạnh đó, ban hành kế hoạch tổ chức đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn VPCP khóa 35, nhiệm kỳ 2023-2028.

Công đoàn VPCP luôn chăm lo, hướng về đoàn viên, người lao động - Ảnh 3.

Với nhiều hoạt động thiết thực, Công đoàn VPCP luôn là lá cờ đầu trong các phong trào của Công đoàn Viên chức Việt Nam - Ảnh: VGP/Quang Thương

Lá cờ đầu trong các phong trào của Công đoàn Viên chức Việt Nam

Tại hội nghị, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã công bố Quyết định công nhận Bà Nguyễn Thanh Thủy làm Chủ tịch Công đoàn VPCP nhiệm kỳ 2015-2020, kéo dài đến năm 2022; tổ chức trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn" của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 20 cá nhân; trao Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thị Kim Anh, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam cho biết, Công đoàn VPCP là một trong 25 công đoàn cấp trên cơ sở trực thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam. Trong nhiều năm qua, Công đoàn VPCP luôn là lá cờ đầu trong các phong trào của Công đoàn Viên chức Việt Nam, là một trong những Công đoàn mạnh trong Khối thi đua của Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Phó Chủ tịch Công đoàn viên chức Việt Nam nhấn mạnh, không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ của cơ quan đơn vị, công đoàn VPCP đã vận động cán bộ công chức, viên chức, cán bộ công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và tham gia nhiều hoạt động của Khối thi đua của công đoàn viên chức Việt Nam, giúp nâng cao vị thế công đoàn các cấp.

Đồng chí Trần Thị Kim Anh đánh giá cao hoạt động của Công đoàn VPCP trong 6 tháng đầu năm và các nhiệm vụ thiết thực trong 6 tháng cuối năm. Đồng chí mong muốn Công đoàn VPCP chỉ đạo các công đoàn bộ phận chuẩn bị kế hoạch để tổ chức tốt đại hội công đoàn các cấp, tiếp tới Đại hội Công đoàn VPCP khóa 35, nhiệm kỳ 2023-2028 và Đại hội lần thứ 6 Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Đồng chí Trần Thị Kim Anh chúc mừng đồng chí Nguyễn Thanh Thủy và tin tưởng đồng chí sẽ cùng Ban chấp hành Công đoàn VPCP phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao vai trò của Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Công đoàn VPCP luôn chăm lo, hướng về đoàn viên, người lao động - Ảnh 4.

Trao Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho bà Trần Lệ Thủy (Trung tâm hội nghị Quốc gia) có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2021 - Ảnh: VGP/Quang Thương

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Thành đánh giá cao Công đoàn VPCP những năm qua đã khẳng định vai trò, vị trí của mình trong việc chăm lo cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của VPCP.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thành nêu, trong 2 năm vừa qua là thời điểm khó khăn đối với cán bộ VPCP do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động VPCP đã làm việc vất vả không kể ngày đêm với trách nhiệm cao, hết mình vì công việc, góp phần cùng các đồng chí lãnh đạo VPCP, lãnh đạo Chính phủ, Thủ tướng Chính trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, Công đoàn VPCP đã khẳng định vai trò của mình trong việc chăm lo đến đời sống của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của VPCP.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thành cho biết, đồng chí Nguyễn Thanh Thủy đã có bề dày kinh nghiệm và có thời gian dài đồng hành cùng các hoạt động công đoàn, do đó sẽ nhanh chóng cùng các đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn VPCP phát huy hơn nữa vai trò của Công đoàn VPCP.

Phó Chủ nhiệm VPCP tin tưởng Công đoàn VPCP sẽ tiếp tục phát triển vững chắc hơn khẳng định vai trí của mình trong nhiệm vụ chung của cơ quan VPCP. Phó Chủ nhiệm Nguyễn Xuân Thành khẳng định, lãnh đạo VPCP sẽ phối hợp chặt chẽ với Công đoàn VPCP để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, tiếp tục chăm lo tốt nhất cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan.

Minh Anh

Top