Hà Nội

Bồi dưỡng, cập nhật thông tin đối ngoại cho công chức các cơ quan Trung ương

(Chinhphu.vn) - Sáng 22/11, Văn phòng Chính phủ (VPCP) phối hợp với Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) tổ chức khóa bồi dưỡng, cập nhật thông tin đối ngoại và quan hệ quốc tế cho công chức 4 Văn phòng Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương.

22/11/2022 12:20
Bồi dưỡng, cập nhật thông tin đối ngoại cho công chức các cơ quan Trung ương - Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (VPCP) phát biểu khai giảng khóa bồi dưỡng. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Tham dự lễ khai giảng khóa bồi dưỡng có: PGS. TS Đặng Đình Quý, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Nguyên Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc; đồng chí Nguyễn Hoàng Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (VPCP) và hơn 130 lãnh đạo, công chức, viên chức VPCP và các cơ quan Trung ương.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Đề án "Bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho công chức, viên chức làm công tác hội nhập quốc tế" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được Bộ Ngoại giao triển khai có hiệu quả từ năm 2016 đến nay.

Phát biểu khai giảng khóa bồi dưỡng, đồng chí Nguyễn Hoàng Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (VPCP) cho hay, thế giới tiếp tục có nhiều biến động phức tạp và khó lường, điều này đã và đang đem lại những thuận lợi, thời cơ cùng với khó khăn, thách thức cho Việt Nam. Bên cạnh Mỹ, các quốc gia như: Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Ấn Độ và Liên minh châu Âu đang cạnh tranh, hình thành trật tự thế giới mới; đặc biệt là cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khiến cả thế giới bị ảnh hưởng.

Bồi dưỡng, cập nhật thông tin đối ngoại cho công chức các cơ quan Trung ương - Ảnh 2.

Toàn cảnh khóa bồi dưỡng. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Với chức năng tham mưu tổng hợp cho Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, công chức các cơ quan Trung ương hơn ai hết cần nắm bắt, cập nhật kịp thời bối cảnh thế giới và khu vực đang tác động tích cực và tiêu cực như thế nào đến Việt Nam và các nước lớn-những yêu cầu đặt ra trong việc bảo đảm tối đa lợi ích quốc gia, dân tộc, để từ đó khẳng định tính đúng đắn, khách quan trong công tác tham mưu chính sách đối ngoại của Việt Nam ngày càng có chất lượng  hơn. Đó chính là mong muốn của khóa bồi dưỡng này.

Khóa học sẽ gồm 4 chuyên đề lớn với những nội dung: Cập nhật về tình hình thế giới và khu vực-những vấn đề đặt ra với Việt Nam; quan hệ Việt Nam với các nước lớn (Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Hoa Kỳ); cập nhật về tình hình bảo vệ chủ quyền, biên giới lãnh thổ của Việt Nam.

Bồi dưỡng, cập nhật thông tin đối ngoại cho công chức các cơ quan Trung ương - Ảnh 3.

PGS. TS Đặng Đình Quý, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Nguyên Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc chia sẻ thông tin tại khóa học. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Đến giảng bài cho lớp bồi dưỡng là những báo cáo viên nhiều kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu, giảng dạy và quản lý trong lĩnh vực đối ngoại như: PGS. TS Đặng Đình Quý, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Nguyên Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc; Ths. Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia; TS. Vũ Lê Thái Hoàng, Quyền Viện trưởng, Viện Nghiên cứu chiến lược Ngoại giao, Học viện Ngoại giao; TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao; ông Trần Huy Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao.

"Tôi tin tưởng rằng với phần trình bày của các học giả, nhà quản lý nói trên sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn, chính xác hơn về các vấn đề liên quan đến thế giới và khu vực trong bối cảnh hiện nay", Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Hoàng Tuấn nhấn mạnh.

Đồng thời đánh giá cao công tác phối hợp của Học viện Ngoại giao và các cơ quan đối với VPCP trong quá trình chuẩn bị cũng như tổ chức có hiệu quả, thiết thực khóa bồi dưỡng này.

Ngay sau lễ khai giảng khóa bồi dưỡng, PGS. TS Đặng Đình Quý, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Nguyên Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã chia sẻ với các công chức, chuyên viên VPCP, Văn phòng Trung ương Đảng về những chuyển động tình hình thế giới khu vực và vấn đề đặt ra với Việt Nam.

Khóa học sẽ diễn ra trong 1,5 ngày từ 22-23/11/2022.

Diệu Anh

Top