Hà Nội

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác hành chính

(Chinhphu.vn) - Lợi ích mà trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại cho công tác hành chính là rõ ràng và không thể phủ nhận. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó, việc ứng dụng AI trong công tác hành chính cũng đặt ra một số thách thức cần được giải quyết.

12/03/2024 11:16
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác hành chính- Ảnh 1.

Hội thảo "Ứng dụng AI trong công tác hành chính" - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Ngày 12/3, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) phối hợp với Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) tổ chức Hội thảo "Ứng dụng AI trong công tác hành chính".

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính cho biết, Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 (Quyết định số 127/QĐ-TTg ngày 26/01/2021) đã đặt ra mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam nằm trong nhóm 5 nước dẫn đầu trong khu vực ASEAN và nhóm 60 nước dẫn đầu trên thế giới về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI.

Theo ông Nguyễn Công Thành, trong lĩnh vực hành chính, AI đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong các công việc như tóm tắt văn bản, chuyển đổi văn bản thành lời nói và ngược lại, xử lý báo cáo, tự động hóa quy trình làm việc và phân tích dữ liệu để hỗ trợ ra quyết định.

Chẳng hạn, Chính phủ Singapore đã ứng dụng AI trong các dịch vụ công; tại Anh, AI đóng vai trò quan trọng trong việc phân loại và xử lý hàng triệu đơn khiếu nại của công dân, giúp rút ngắn thời gian giải quyết và nâng cao chất lượng phục vụ…Ngoài ra, AI cũng được ứng dụng trong quản lý nhân sự, giám sát an ninh mạng và phân tích ngân sách tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Lợi ích mà AI mang lại cho công tác hành chính là rõ ràng và không thể phủ nhận. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó, việc ứng dụng AI trong công tác hành chính cũng đặt ra một số thách thức cần được giải quyết.

"Để đạt được những lợi ích này, chúng ta còn một chặng đường dài trong công tác triển khai, ứng dụng AI về nguồn lực con người, tài chính, phải bảo đảm sự an toàn, đạo đức và bảo mật trong sử dụng AI, đồng thời tạo ra một môi trường pháp lý và chính sách phù hợp để thúc đẩy ứng dụng công nghệ này một cách bền vững và hiệu quả", ông Nguyễn Công Thành cho hay.

Hiện nay, vấn đề an toàn và đạo đức trong sử dụng AI là một điều đáng lo ngại, đặc biệt là trong bối cảnh đã xảy ra một số sự cố liên quan đến sai sót của AI gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, vấn đề quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu cũng là một thách thức lớn cần được giải quyết khi triển khai các ứng dụng AI trong lĩnh vực công.

Hội thảo là dịp để các cán bộ, công chức của Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính thảo luận, trao đổi và tìm kiếm những giải pháp tối ưu cho việc ứng dụng AI trong công tác hành chính tại Việt Nam, đặc biệt là ứng dụng trong công tác của Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, qua đó góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác hành chính- Ảnh 2.

Hội thảo nhằm chia sẻ kiến thức, trao đổi về một số giải pháp để thúc đẩy ứng dụng AI trong công tác hành chính, giữa bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra nhanh chóng - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho biết, AI là một lĩnh vực công nghệ nền tảng của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, góp phần quan trọng tạo bước phát triển đột phá về năng lực sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế tăng trưởng bền vững.

Trong cải cách thủ tục hành chính, AI giúp tự động hóa việc rà soát và đánh giá thủ tục hành chính; phân tích dữ liệu lớn để cải thiện môi trường kinh doanh; ứng dụng AI trong kiểm tra, giám sát thủ tục hành chính; cải thiện dịch vụ công trực tuyến thông qua chatbots và trợ lý ảo AI.

Tại Hội thảo, các chuyên gia của Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã trao đổi các nội dung tổng quan về AI; ứng dụng các công cụ AI; ứng dụng AI trong xử lý văn bản, trong công tác hành chính…

Các chuyên gia cũng đưa ra một số khuyến nghị như: Cần tổ chức các chương trình tập huấn, hội thảo về AI cho cán bộ để hiểu rõ về công nghệ, ứng dụng và tiềm năng của AI trong cải cách hành chính; phát triển tài liệu, video tuyên truyền để giáo dục công chúng về lợi ích và cách thức tiếp cận dịch vụ hành chính thông qua AI; tìm hiểu về các trường hợp sử dụng AI thành công và các thách thức cụ thể trong lĩnh vực hành chính, để định hình các sáng kiến AI phù hợp…

Hoàng Giang

Top