Hà Nội

Tiếp tục thúc đẩy các dự án JICA với Văn phòng Chính phủ

(Chinhphu.vn) - Sáng 28/11, Đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã đến thăm và làm việc tại Văn phòng Chính phủ nhằm trao đổi về những kết quả hoạt động trong khuôn khổ dự án JICA từ năm 2021 đến nay.

28/11/2023 13:37
Tiếp tục thúc đẩy các dự án JICA với Văn phòng Chính phủ- Ảnh 1.

Đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã đến thăm và làm việc tại Văn phòng Chính phủ - Ảnh: VGP/Gia Huy

Cuộc làm việc có sự tham dự của ông Yamashita Chigiru, Trưởng nhóm Pháp luật và Tư pháp, Ban Quản trị, Phòng Quản trị và Xây dựng hòa bình, JICA Trụ sở chính; đại diện Bộ Tư pháp Nhật Bản; đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Văn phòng JICA Việt Nam.

Về phía Văn phòng Chính phủ (VPCP), được sự Ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm, cuộc làm việc có sự tham dự của Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC Ngô Hải Phan; lãnh đạo Vụ Pháp Luật, Cục Kiểm soát TTHC cùng đại diện của Bộ Tư pháp.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC Ngô Hải Phan chào mừng ông Yamashita Chigiru và các thành viên Đoàn công tác sang thăm và làm việc Việt Nam và đến thăm, làm việc với VPCP.

Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC cũng bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Dự án JICA và các chuyên gia của Dự án cũng như sự hỗ trợ của Bộ Tư pháp trong triển khai các hoạt động cho VPCP từ năm 2021 đến nay.

Ông Yamashita Chigiru, trưởng đoàn công tác của JICA chia sẻ, Đoàn công tác sẽ làm việc với Bộ Tư pháp (Cơ quan chủ quản Dự án JICA) và các cơ quan đối tác của Dự án như Văn phòng Chính phủ và một số cơ quan khác của Việt Nam để tìm hiểu về kết quả hoạt động từ năm 2021 đến nay, nhu cầu hoạt động và đề xuất của các cơ quan đối tác trong thời gian tới.

Theo đó, cuộc làm việc tại VPCP cũng nhằm trao đổi về kết quả hoạt động của các dự án JICA tại VPCP từ năm 2021 đến nay, tìm hiểu về những điểm còn khó khăn, nhu cầu hoạt động và đề xuất của VPCP để làm căn cứ triển khai các nội dung hợp tác của các năm tiếp theo.

Tiếp tục thúc đẩy các dự án JICA với Văn phòng Chính phủ- Ảnh 2.
Tiếp tục thúc đẩy các dự án JICA với Văn phòng Chính phủ- Ảnh 3.

Từ năm 2021 đến nay, với sự hỗ trợ của Dự án JICA, Văn phòng Chính phủ đã triển khai nhiều hội nghị, hội thảo, tập huấn... - Ảnh: VGP/Gia Huy

Từ năm 2021 đến nay, với sự hỗ trợ của Dự án JICA, Văn phòng Chính phủ đã triển khai nhiều hội nghị, hội thảo, tập huấn và cử Đoàn công tác tại Nhật Bản trao đổi, học tập kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực.

Nội dung các hội thảo, hội nghị được tổ chức đa dạng, hiệu quả như về: Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); hội thảo "Xác định nguyên tắc áp dụng pháp luật, kỹ năng xử lý mâu thuẫn giữa luật chung và luật chuyên ngành: Thực trạng ở Việt Nam và kinh nghiệm của Nhật Bản"; tập huấn Tăng cường kỹ năng thẩm tra VBQPPL cho các cán bộ và công chức tại Văn phòng Chính phủ ngày 25/11/2022 tại Hà Nội; hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Phương án cắt giảm, đơn giản hóa TTHC nội bộ lĩnh vực kinh tế tổng hợp…

Theo Kế hoạch hoạt động năm 2023 được phê duyệt, VPCP sẽ tiếp tục phối hợp với Dự án JICA để tổ chức tiếp các hội thảo, hội nghị tập huấn liên quan đến nội dung: Rà soát, đề xuất phương án cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh tại một số văn bản quy phạm pháp luật và phương án đơn giản hóa các nhóm thủ tục hành chính nội bộ trong các lĩnh vực; nâng cao năng lực cho các cơ quan, hiệp hội doanh nghiệp thành viên Hội đồng tư vấn cải cách TTHC về việc tham gia ý kiến, phản biện chính sách và khai thác, sử dụng Cổng tham vấn, tra cứu quy định kinh doanh.

Ông Ngô Hải Phan cho biết về đề xuất các hoạt động trong năm 2024 và thời gian tới, VPCP sẽ phối hợp chặt chẽ với nhóm chuyên gia Dự án JICA và Bộ Tư pháp để đưa ra các hoạt động cụ thể để kịp thời phê duyệt Kế hoạch hoạt động năm 2024.

Trong đó, VPCP đề xuất tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo, hội nghị, lấy ý kiến chuyên gia góp ý đối với nội dung của các dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật phục vụ hoạt động thẩm tra các dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của VPCP; tư vấn xây dựng pháp luật liên quan đến cơ chế, chính sách liên quan đến: hoạt động quản lý vốn của nhà nước tại DNNN; tổ chức các hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho các cơ quan thành viên Hội đồng tư vấn cải cách TTHC…

Ông Yamashita Chigiru nhận định, VPCP đã đang nỗ lực rất lớn để thực hiện công tác tham mưu cho Chính phủ hoàn thiện các quy định kinh doanh, cải cách hành chính, cung cấp tốt hơn dịch vụ công để tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp.

Chia sẻ về lần đầu tiên sang Việt Nam, ông Yamashita Chigiru cho biết rất ngạc nhiên với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam. Đồng thời khẳng định VPCP là một trong những đối tác rất quan trọng của dự án JICA và JICA rất vui mừng được góp phần đóng góp vào các dự án của Nhật Bản tại Việt Nam.

Thông qua sự phối hợp với Việt Nam, với VPCP và nhiều cơ quan khác trong các hoạt động, phía Nhật Bản có nhiều điều học hỏi, như lắng nghe các ý kiến phản hồi của người dân, doanh nghiệp để áp dụng tốt hơn các chính sách pháp luật ở mỗi quốc gia.

Gia Huy

Top