Hà Nội

Tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh các dự án hợp tác với Ngân hàng Thế giới

(Chinhphu.vn) - Sáng 21/5, tại Trụ sở VPCP, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Đặng Xuân Phong đã có buổi tiếp và làm việc với bà Mariam J.Sherman, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Campuchia và Lào.

21/05/2026 14:30
Tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh các dự án hợp tác với Ngân hàng Thế giới - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Đặng Xuân Phong tiếp bà Mariam J.Sherman, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Campuchia và Lào. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Đặng Xuân Phong đánh giá cao quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB) thời gian qua, đặc biệt là các hỗ trợ về nguồn vốn, tư vấn chính sách và các báo cáo, khuyến nghị đối với kinh tế vĩ mô Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Đặng Xuân Phong, Chính phủ Việt Nam đang rất quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp để cắt giảm thủ tục, cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư; xử lý các điểm nghẽn trong đầu tư công; ổn định kinh tế vĩ mô, nhất là điều hành giá và chính sách tiền tệ, tỷ giá cũng như việc tiếp tục hoàn thiện thể chế.

Việt Nam đang đặt ra mục tiêu tăng trưởng hai con số trong 5 năm tới. Riêng về đầu tư, kế hoạch đầu tư công 5 năm đã được Quốc hội phê duyệt với tổng số vốn triển khai lên tới 8,2 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 315 tỷ USD. Trong bối cảnh đó, ngoài nguồn vốn, Việt Nam đặc biệt cần sự hỗ trợ về tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế từ WB.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh các dự án hợp tác với Ngân hàng Thế giới - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Đặng Xuân Phong lắng nghe những chia sẻ từ đại diện WB. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết, Việt Nam ưu tiên các dự án có hiệu quả, có tác động lan tỏa trong các lĩnh vực như: Phát triển hạ tầng giao thông, cảng biển, sân bay; năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; thích ứng biến đổi khí hậu (đặc biệt tại đồng bằng sông Cửu Long); khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Khẳng định nhu cầu vốn rất lớn và đa dạng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Đặng Xuân Phong đề nghị WB tăng cường việc tìm kiếm nguồn lực vốn viện trợ không hoàn lại và các khoản hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn chính sách song song với các gói tài chính…để tăng tính hấp dẫn, hấp thụ đối với các dự án dự kiến vay vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Để các dự án được rút ngắn thời gian chuẩn bị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đặng Xuân Phong đề nghị bà Mariam J. Sherman chỉ đạo các bộ phận của văn phòng WB giảm thiểu các thủ tục hành chính. Với nỗ lực của hai bên, hy vọng thời gian tới, các dự án của cả hai bên sẽ thực hiện nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh các dự án hợp tác với Ngân hàng Thế giới - Ảnh 3.

Bà Mariam J.Sherman, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, Campuchia và Lào trao đổi tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Về phía mình, bà Mariam J. Sherman chúc mừng Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Đặng Xuân Phong trên cương vị mới và khẳng định WB luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng.

Bà Mariam J. Sherman chia sẻ với những mục tiêu lớn của Việt Nam đồng thời cũng đưa ra những lưu ý về tiến độ triển khai và giải ngân các dự án hiện tại. Bà Mariam J. Sherman nhấn mạnh việc cần thiết phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn để đẩy nhanh quá trình này.

Tại buổi tiếp, hai bên cũng trao đổi cụ thể về một số dự án đang được thúc đẩy, trong đó có các dự án tại Đồng bằng sông Cửu Long, Hải Phòng...

Đại diện WB đề xuất tập trung ưu tiên vào một số dự án cụ thể về chống chịu khí hậu đô thị và giao thông để tạo ra bước đột phá. Bà Mariam J. Sherman cũng đề cập đến chương trình 1 triệu ha lúa phát thải thấp và mong sớm nhận được quyết định chính thức từ phía Việt Nam để các nhà tài trợ có thể lên kế hoạch triển khai.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh các dự án hợp tác với Ngân hàng Thế giới - Ảnh 4.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Hai bên cùng thống nhất rằng "không có việc gì khó" nếu có sự quyết tâm và phối hợp chặt chẽ từ cả hai phía. VPCP và WB đều cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa, rà soát lại các quy trình nội bộ để rút ngắn thời gian chuẩn bị và phê duyệt dự án.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Đặng Xuân Phong khẳng định VPCP sẽ phát huy vai trò là cơ quan tham mưu, điều phối, làm cầu nối hiệu quả giữa các bộ, ngành Việt Nam và WB.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục trao đổi thường xuyên, thiết lập các mốc cụ thể để cùng nhau tháo gỡ từng vấn đề, bảo đảm các dự án được triển khai hiệu quả và đẩy nhanh tiến độ triển khai các chương trình, dự án trọng điểm.

Diệu Anh



Top