Hà Nội

Tăng cường phòng chống dịch COVID-19 tại Văn phòng Chính phủ trong tình hình mới

(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn về việc tăng cường phòng chống dịch COVID-19 tại Văn phòng Chính phủ trong tình hình mới.

08/03/2022 17:13
Tăng cường phòng chống dịch COVID-19 tại Văn phòng Chính phủ trong tình hình mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP yêu cầu các Vụ, Cục, đơn vị và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động VPCP tuyệt đối tuân thủ các biện pháp 5K

Tuyệt đối tuân thủ các biện pháp 5K

Thời gian vừa qua, tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, số ca dương tính tăng đột biến. Để không ảnh hưởng đến hoạt động của Chính phủ tại trụ sở, bảo đảm an toàn, sức khỏe của các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm yêu cầu các Vụ, Cục, đơn vị và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chính phủ thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong đó, tuyệt đối tuân thủ các biện pháp 5K, luôn đeo khẩu trang, vệ sinh sát khuẩn tay thường xuyên, giữ khoảng cách khi họp, làm việc;

Chú ý theo dõi sức khỏe của bản thân và người sống cùng nhà. Khi có các biểu hiện ho, sốt, đau rát họng, mất vị giác... thực hiện tự cách ly và liên hệ ngay với phòng y tế để thực hiện xét nghiệm. Trường hợp tiếp xúc gần với người mắc COVID-19, thông báo ngay với Trưởng đơn vị và phòng y tế cơ quan để được hướng dẫn.

Các Vụ, Cục, đơn vị tăng cường trao đổi, xử lý công việc trên môi trường mạng và sử dụng các hình thức làm việc, thảo luận hội họp trực tuyến; không tiếp xúc trực tiếp với các đồng chí lãnh đạo Chính phủ khi không có nhiệm vụ. Hồ sơ, văn bản trình lãnh đạo Chính phủ phải chuyển qua Văn thư cơ quan hoặc các đồng chí Trợ lý, Thư ký của lãnh đạo Chính phủ. Trước khi tiếp xúc trực tiếp với các đồng chí lãnh đạo Chính phủ phải có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trên cơ sở diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các Vụ, Cục thực hiện nghiêm việc xác định số lượng đại biểu được mời tham dự các cuộc họp tại trụ sở Chính phủ. Hạn chế tối đa số lượng nhân sự đi cùng lãnh đạo các bộ, ngành và bố trí làm việc tại phòng trực tuyến, không sang khu vực họp của lãnh đạo Chính phủ. Vụ Tổng hợp chủ trì, phối hợp với Cục Quản trị trao đổi thống nhất với y tế cơ quan về quy định các đại biểu và các thành phần dự họp phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR hoặc kháng nguyên (test nhanh) trong vòng 72 giờ trong giấy mời họp.

Bố trí nhân lực hợp lý, Không làm gián đoạn công việc

Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với Cục Quản trị rà soát điều chỉnh, bổ sung các kịch bản ứng phó dịch COVID-19 tại Văn phòng Chính phủ đã ban hành để phù hợp với quy định, hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch.

Cục Quản trị chuẩn bị phòng họp phải bảo đảm khoảng cách quy định và thực hiện khử khuẩn định kỳ. Bổ sung xét nghiệm kháng nguyên (test nhanh) cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vào ngày thứ Năm hằng tuần bên cạnh việc xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào các ngày thứ Hai như hiện nay.

Đồng thời kiểm soát chặt chẽ khách vào làm việc tại trụ sở cơ quan, yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế và xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ. Triển khai các biển thông báo chấp hành quy định 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, vệ sinh sát khuẩn tay trước khi vào khu làm việc của lãnh đạo Chính phủ.

Bên cạnh đó, thực hiện cấp phát thuốc và hướng dẫn y tế kịp thời cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Chính phủ mắc COVID-19. Dự phòng đầy đủ khẩu trang, vật tư y tế, dung dịch sát khuẩn, thuốc hỗ trợ phòng bệnh, thuốc điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế để chuẩn bị cho các tình huống xấu xảy ra.

Trung tâm Tin học tiếp tục hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức làm việc từ xa, bảo đảm kết nối liên thông, tốc độ đường truyền và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng, phòng ngừa tấn công mạng và bảo vệ cơ sở dữ liệu.

Các Vụ, Cục, đơn vị chủ động bố trí nhân lực hợp lý, chia nhóm, phân ca, phân buổi phù hợp để hạn chế tình trạng lây chéo, không làm gián đoạn công việc đồng thời quán triệt công chức, viên chức, người lao động không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh. Hạn chế việc tiếp khách tại cơ quan và tham gia các hoạt động đông người khi không thật sự cần thiết. Tuân thủ quy chế phát ngôn và kỷ luật thông tin đặc biệt là khi tham gia các diễn đàn, mạng xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Hoàng Giang

Top