Hà Nội

Sinh hoạt chuyên đề về nguồn tại Bắc Kạn

(Chinhphu.vn) - Ngày 2/12, Chi bộ Vụ công tác Quốc hội, Địa phương và Đoàn thể và Văn phòng Đảng ủy Văn phòng Chính phủ (VPCP) đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề về nguồn tại tỉnh Bắc Kạn.

04/12/2023 16:00
Sinh hoạt chuyên đề về nguồn tại Bắc Kạn- Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Đức Minh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chánh Văn phòng Đảng ủy viết lưu bút tại Khu Di tích lịch sử Nà Tu, tỉnh Bắc Kạn - Ảnh: VGP/Trung Dũng

Tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề có đồng chí Nguyễn Đức Minh, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chánh Văn phòng Đảng ủy VPCP; đồng chí Lê Tuấn Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ công tác Quốc hội, Địa phương và Đoàn thể cùng các đảng viên của Chi bộ Vụ công tác Quốc hội, Địa phương và Đoàn thể.

Tại Khu Di tích lịch sử Nà Tu, Đoàn đã thành kính dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc đến công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu di tích lịch sử Nà Tu nằm dọc bên Quốc lộ 3, cách thành phố Bắc Kạn 10 km về phía Bắc. Trong kháng chiến chống Pháp, Quốc lộ 3 được coi là tuyến giao thông "huyết mạch", tất cả lương thực, đạn dược, thuốc men để phục vụ cho chiến dịch Biên giới Thu - Đông cũng được vận chuyển chủ yếu qua con đường này. Trong chiến tranh, thực dân Pháp đã tăng cường bắn phá các tuyến giao thông, trong đó trọng điểm là đoạn Quốc lộ 3 đi qua Bắc Kạn.

Để đảm bảo giao thông cho chiến khu Việt Bắc, lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) được giao nhiệm vụ bảo vệ, sửa chữa Quốc lộ 3 nhằm phục vụ kháng chiến. Ngày 28/3/1951, trên đường đi công tác, Bác Hồ đã đến thăm đơn vị TNXP 312 đang làm nhiệm vụ tại cầu Nà Cù thuộc thôn Nà Tu, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông và tặng đơn vị 4 câu thơ: "Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên."

Bốn câu thơ của Bác Hồ tặng TNXP đã được đồng chí Dương Thiết Sơn (lúc ấy là Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn) chuyển cho Trung ương Đoàn và được nhạc sĩ Hoàng Hòa phổ nhạc thành bài hát "Thanh niên làm theo lời Bác". Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bốn câu thơ bất hủ đã trở thành kim chỉ nam, thành động lực cho lớp lớp thế hệ thanh niên Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với ý nghĩa đặc biệt đó, ngày 18/3/1996, Di tích Nà Tu được công nhận, xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Sinh hoạt chuyên đề về nguồn tại Bắc Kạn- Ảnh 2.

Các đồng chí Đảng viên Văn phòng Đảng ủy và Chi bộ Vụ công tác Quốc hội, Địa phương và Đoàn thể chụp ảnh lưu niệm tại Khu Di tích lịch sử Nà Tu, Tỉnh Bắc Kạn - Ảnh: VGP/Trung Dũng

Đoàn đã cùng ôn lại truyền thống cách mạng đầy tự hào của nhân dân Bắc Kạn nói chung và thanh niên xung phong nói riêng qua các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ.

Cũng nhân dịp này, Đoàn đã đi thăm Vườn Quốc gia Ba Bể, đã được công nhận là một di sản thiên nhiên của ASEAN và có trung tâm là Hồ Ba Bể - một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới.

Chuyến đi về nguồn lần này có ý nghĩa rất lớn, qua đó mỗi cán bộ, đảng viên có thêm sự quyết tâm học tập và làm việc, cũng như củng cố tinh thần đoàn kết, ý chí phấn đấu, đồng thời cũng giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho cán bộ, đảng viên, góp phần bồi đắp lòng tự hào, tình yêu đất nước để các cán bộ, đảng viên nâng cao ý thức trách nhiệm nhằm hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

Trung Dũng

Top