Hà Nội

Sinh hoạt chuyên đề về Tăng cường tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên

(Chinhphu.vn) - Sáng 5/4, Chi bộ Vụ Công tác Quốc hội Địa phương và Đoàn thể phối hợp cùng Chi bộ các Vụ: Nông nghiệp, Tổng hợp, Thư ký Biên tập (Văn phòng Chính phủ) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với nội dung: “Tăng cường tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của các cơ quan Trung ương”.

05/04/2023 13:10
Sinh hoạt chuyên đề về Tăng cường tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên - Ảnh 1.

GS.TS. Mạch Quang Thắng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý khoa học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chia sẻ những câu chuyện sinh động, thực tế về tính tiên phong, gương mẫu của Bác Hồ. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Buổi sinh hoạt chuyên đề nhằm thực hiện Kế hoạch số 26 ngày 08/3/2023 của Đảng ủy VPCP về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023.

Tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề có các đồng chí: Nguyễn Thành Công, Phó Chánh Văn phòng Đảng ủy; lãnh đạo 4 Chi bộ các Vụ: Nông nghiệp, Tổng hợp, Thư ký Biên tập và Công tác Quốc hội Địa phương và Đoàn thể; cùng 50 đảng viên.

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, các đồng chí đảng viên đã được nghe GS.TS. Mạch Quang Thắng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý khoa học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chia sẻ những câu chuyện sinh động, thực tế về tính tiên phong, gương mẫu; những tư tưởng, phẩm chất, phong cách Hồ Chí Minh trong công tác xây dựng đảng; trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên trước quần chúng…

Theo GS.TS Mạnh Quang Thắng, về mặt lý luận, tính tiên phong, gương mẫu không phải là điều gì quá khó hiểu. Theo Bác, tiên phong đối với người đảng viên bao hàm từ việc lớn như chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, luật pháp của Nhà nước, quy định của tập thể đến những việc bình thường như ăn, ở, mặc, sử dụng phương tiện đi lại... và phải được thể hiện ở mọi lúc, mọi nơi, mọi lĩnh vực, tự nhiên như cơm ăn, nước uống hằng ngày.

Sinh hoạt chuyên đề về Tăng cường tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Bác chỉ ra đối tượng tiên phong, gương mẫu trước tiên phải là toàn thể đảng viên của Đảng: "Người đảng viên dù công tác to hay nhỏ, địa vị cao hay thấp, ở đâu cũng phải làm gương mẫu cho quần chúng... Muốn cho quần chúng hăng hái thi hành, thì người đảng viên ắt phải xung phong làm gương mẫu để quần chúng bắt chước, làm theo".

Bác yêu cầu cán bộ, đảng viên "phải làm gương mẫu trong lao động sản xuất và trong học tập"; "phải xung phong gương mẫu trong mọi công việc, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân"; "phải gương mẫu, phải thiết thực, miệng nói tay làm để làm gương cho nhân dân".

GS.TS Mạnh Quang Thắng chia sẻ, trong vấn đề về lý luận, xây dựng Đảng, Bác Hồ mượn cả ca dao, tục ngữ vào để nói như vấn đề tiên phong trong đảng viên là như thế nào? Bác nói: "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau" hay "Ăn cỗ chớ có đi trước, lội nước chớ có đi sau", người đảng viên luôn phải đi trước, tiên phong, gương mẫu trong công việc, trong công tác, việc gì khó phải làm trước. Những người đảng viên đi tiên phong phải có "Đức hy sinh", làm cán bộ đảng viên phải hy sinh, mà cao nhất mà Bác Hồ nói là hy sinh cả tính mạng trong thời chiến.

Sinh hoạt chuyên đề về Tăng cường tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên - Ảnh 3.

Đồng chí Lê Tuấn Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy đã phổ biến Kế hoạch đến đảng viên các Chi bộ. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Trong tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc", Chủ tịch Hồ Chí Minh viết năm 1947, Bác kể một loạt các căn bệnh và dặn các cán bộ, đảng viên phải là người như thế nào? Bác cũng hay đề cập đến việc đảng viên phải làm "đầy tớ" cho dân, làm "công bộc" cho dân. Đảng từ trong xã hội mà ra, Đảng có nhiệm vụ làm cho dân tộc độc lập, đồng bào sung sướng; Đảng phải làm tròn "đạo hiếu" cho dân…

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng chỉ rõ "Lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới"…

Sau buổi sinh hoạt chuyên đề hôm nay, cán bộ, đảng viên 4 Chi bộ đã có nhận thức sâu sắc về vai trò tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên; luôn là gương để nhân dân nhìn vào, soi xét, noi theo.

Sinh hoạt chuyên đề về Tăng cường tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên - Ảnh 4.

Đại diện 4 Chi bộ tặng quà lưu niệm cho GS.TS. Mạch Quang Thắng. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Cũng tại buổi sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Lê Tuấn Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy đã phổ biến Kế hoạch đến đảng viên các Chi bộ tập trung triển khai. Đó là tập trung nâng cao, thống nhất nhận thức của cán bộ, đảng viên về tính tiên phong, gương mẫu. Thường xuyên bồi dưỡng, rèn luyện lý tưởng, đạo đức cách mang của Đảng và mỗi cán bộ, đảng viên; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực; dũng cảm tự phê bình và phê bình. Tạo môi trường, động lực để công chức, đảng viên phát huy tính tiên phong, gương mẫu; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát có tính khen thưởng, xử lý nghiêm các vi phạm, các quy định của Đảng, đảng viên.

Diệu Anh

Top