Hà Nội

Nâng cao năng lực thẩm tra và hiệu quả thi hành pháp luật

(Chinhphu.vn) - Việt Nam rất quan tâm tới việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; mong muốn tiếp nhận những kinh nghiệm hay, cách làm tốt của quốc tế để làm sao có môi trường thể chế kiến tạo, tiếp cận với các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế.

18/04/2023 18:45
Nâng cao năng lực thẩm tra và hiệu quả thi hành pháp luật - Ảnh 1.

Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính (VPCP) phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Viện Nghiên cứu và đào tạo pháp luật của Nhật Bản thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản, là cơ quan đào tạo, nghiên cứu của Bộ Tư pháp, có trụ sở và 7 chi nhánh trên toàn quốc, có các chức năng chính: Nghiên cứu, đào tạo, nâng cao năng lực trong các lĩnh vực tư pháp hình sự; phổ biến các quy chuẩn của Liên Hợp Quốc, hợp tác quốc tế, hỗ trợ hoàn thiện chế độ pháp luật.

Tại buổi làm việc, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính đánh giá, Dự án "Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật tại Việt Nam" giai đoạn 2021-2025 do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ tại VPCP đã phát huy hiệu quả thiết thực nhằm thúc đẩy cải cách pháp luật, cải cách tư pháp và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia.

Nhiều hoạt động được tổ chức thành công đã góp phần nâng cao kỹ năng thẩm tra cho các công chức VPCP, tăng cường chất lượng của các báo cáo thẩm tra các văn bản quy phạm pháp luật và học hỏi nhiều kinh nghiệm phục vụ cho quá trình thẩm tra các văn bản quy phạm pháp luật khác sau này.

Nâng cao năng lực thẩm tra và hiệu quả thi hành pháp luật - Ảnh 2.

Ông Uetomi Toshinobu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo pháp luật của Nhật Bản phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

"Hiện nay, Việt Nam rất quan tâm tới việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Chúng tôi rất mong tiếp nhận những kinh nghiệm hay, cách làm tốt của quốc tế để làm sao có môi trường thể chế kiến tạo, tiếp cận với các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế", ông Ngô Hải Phan cho hay.

Do đó, việc nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ VPCP trong việc phát hiện những bất cập trong chính sách để đề xuất những chính sách mới mang tính tiến bộ, kiến tạo là rất quan trọng.

Để bảo đảm việc thực hiện Dự án trong giai đoạn tiếp theo phù hợp với tình hình thực tiễn, Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính và Vụ Pháp luật thống nhất đề xuất JICA phê duyệt chủ đề hợp tác với VPCP là "Nâng cao năng lực thẩm tra và hiệu quả thi hành pháp luật của VPCP giai đoạn 2023-2025".

Ông Ngô Hải Phan cũng nhấn mạnh một số nội dung quan tâm là thể chế của Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số; bảo đảm thực thi các quy định ở chính quyền các cấp… Đây là những nội dung mà VPCP mong muốn được hợp tác với Nhật Bản trong khuôn khổ dự án để nâng cao năng lực tham vấn chính sách, tổ chức thực thi chính sách của VPCP.

Nâng cao năng lực thẩm tra và hiệu quả thi hành pháp luật - Ảnh 3.

Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính (VPCP) và Viện Nghiên cứu và Đào tạo pháp luật của Nhật Bản thảo luận về kế hoạch hợp tác - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Ông Uetomi Toshinobu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo pháp luật Nhật Bản, cho biết trong suốt hơn 25 năm qua, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực tư pháp, pháp luật đã phát triển tốt đẹp, chủ yếu tập trung vào hỗ trợ xây dựng pháp luật, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực...

"Chúng tôi đang dự kiến cùng với VPCP và các cơ quan hợp tác khác hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng hiệu quả của công tác xây dựng pháp luật và thực thi pháp luật của Việt Nam. Một thể chế tốt không chỉ tạo ra sự hài hòa, thống nhất về mặt hình thức giữa các văn bản pháp luật mà điều quan trọng là các văn bản pháp luật đi vào cuộc sống, có ích cho việc bảo đảm quyền và nghĩa vụ của người dân", ông Uetomi Toshinobu nói.

Đồng thời cho biết những nội dung mà Việt Nam quan tâm là rất quan trọng, do đó, Bộ Tư pháp Nhật Bản sẽ hỗ trợ hết mình, trong đó có việc cử các chuyên gia dài hạn sang làm việc tại Việt Nam. Trong thời gian tới, Viện Nghiên cứu và Đào tạo pháp luật của Nhật Bản mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, ủng hộ của VPCP trong các hoạt động của dự án.

Hoàng Giang

Top