Hà Nội

Nâng cao chất lượng công việc, hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao

(Chinhphu.vn) - Với chủ đề hành động: “Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Đổi mới - Hiệu quả”, năm 2022, Văn phòng Chính phủ (VPCP) quyết tâm nỗ lực ngay từ những ngày đầu năm; đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt nhất các nhiệm nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của đất nước.

01/02/2022 20:08
Nâng cao chất lượng công việc, hoàn thành tốt nhất các nhiệnhiệm vụ được giao - Ảnh 1.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của VPCP tổ chức ngày 11/1/2022. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Lãnh đạo Chính phủ đánh giá cao tinh thần làm việc của cán bộ VPCP

Đánh giá tại hội nghị tổng kết năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Văn phòng Chính phủ tổ chức vào tháng 1/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã nêu rõ, trong những thành công của Chính phủ, có sự đóng góp "rất quan trọng" của VPCP với vai trò là cơ quan tham mưu cho lãnh đạo Chính phủ trong điều hành, điều phối giữa các bộ, ngành, địa phương.

Phó Thủ tướng Thường trực cho biết, lãnh đạo Chính phủ đánh giá cao tinh thần làm việc của đội ngũ cán bộ VPCP trong việc nhanh chóng thích ứng, làm việc không quản ngày, đêm trong thời điểm đất nước phải đối phó với những vấn đề chưa từng có trong lịch sử như chống dịch và chuyển trạng thái sang bình thường mới để phát triển kinh tế-xã hội.

Đội ngũ cán bộ VPCP đã đảm đương khối lượng công việc tăng hơn nhiều so với những năm trước, qua đó thực hiện đúng phương châm của Thủ tướng Chính phủ là "không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm". 

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của VPCP. Đặc biệt VPCP là cầu nối rất quan trọng, góp phần tạo sự thông suốt trong chỉ đạo, điều hành từ Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ đến các bộ, ngành. Trong bối cảnh khó khăn của năm 2021, cả đất nước đã vượt qua sóng gió, bắt đầu thích ứng an toàn với dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, triển khai các hoạt động đối ngoại một cách đồng bộ, toàn diện. Trong những thành tựu chung đó, có sự đóng góp không nhỏ của VPCP.

Sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của VPCP đã giúp Bộ Ngoại giao thực hiện tốt các nhiệm vụ, trong đó, điểm nổi bật là các bộ ngành, trong đó có VPCP đã phối hợp với Bộ Ngoại giao triển khai thành công "Ngoại giao vaccine". Trong chuyển hướng phòng chống dịch, VPCP cũng phối hợp với Bộ Ngoại giao tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ từng bước tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, được các nhà đầu tư ở Việt Nam đánh giá cao.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Chính phủ khóa XV nhận nhiệm vụ trong bối cảnh nhiều khó khăn, thử thách nhưng đã bắt nhịp, chỉ đạo điều hành đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả.

Chia sẻ về thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, công chức VPCP, người đứng đầu VPCP khẳng định: "Nhìn lại năm 2021, với những kết quả tích cực, có thể nói rằng VPCP - bộ máy giúp việc của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã cơ bản thích nghi, chủ động trong công việc, nỗ lực cao nhất để đáp ứng tốt nhất, kịp thời và hiệu quả nhất, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó".

Ngay sau khi các chức danh Chính phủ nhiệm kỳ XIV được kiện toàn, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, VPCP đã chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương nghiên cứu, xây dựng dự thảo Quy chế làm việc của Chính phủ, cụ thể hóa lề lối làm việc, cách thức giải quyết, xử lý công việc của thành viên Chính phủ nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ của Chính phủ.

Trong bối cảnh năm 2021 đặc biệt hơn các năm trước, trong công tác tham mưu, phục vụ các nhiệm vụ đặc thù, VPCP ưu tiên cao nhất cho tham mưu, phục vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19. Tại VPCP, công việc liên quan đến phòng, chống dịch được tập trung cao độ nhất, ưu tiên nhanh nhất, không kể giờ giấc; bảo đảm phương thức làm việc thông suốt trong mọi tình huống để phục vụ tốt nhất công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch.

Nâng cao chất lượng công việc, hoàn thành tốt nhất các nhiệnhiệm vụ được giao - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ động tổ chức, triển khai công việc

Để có được những kết quả triển khai nhiệm vụ được lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành đánh giá cao, các đơn vị thuộc VPCP luôn đặt ra yêu cầu phải xử lý công việc nhanh, kịp thời với chất lượng cao nhất.

Từng cán bộ, công chức VPCP luôn xác định và phát huy trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, đổi mới trong tổ chức và triển khai công việc; không chỉ áp dụng nguyên tắc "làm hết việc chứ không làm hết giờ" như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo mà luôn chủ động phối hợp, đôn đốc các bộ, cơ quan để hoàn thành các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Chia sẻ về bảo đảm thông tin trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm cho biết, toàn thể đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động của đơn vị đã không quản ngại ngày đêm, thường xuyên bám sát các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm thông tin được thực hiện hằng giờ, hằng ngày một cách nhanh nhất, đầy đủ, sinh động trên tất cả các nền tảng của Cổng. Fanpage "Thông tin Chính phủ" sau một năm số lượng người theo dõi tăng gấp hơn 2 lần từ 1,3 triệu năm 2020 lên 2,9 triệu lượt theo dõi; gần 10 triệu người theo dõi trên Zalo.

Vụ trưởng Vụ Khoa giáo Văn xã Chu Đức Nhuận cho biết đơn vị luôn ý thức tầm quan trọng và các yêu cầu rất cao của công tác phòng, chống dịch; luôn đặt ra yêu cầu phải xử lý công việc nhanh, kịp thời và với chất lượng cao nhất. Trong phòng, chống dịch, không chỉ áp dụng nguyên tắc "làm hết việc chứ không làm hết giờ" như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo đối với Văn phòng Chính phủ, cán bộ Vụ Khoa giáo Văn xã không ngồi đợi việc đến mà luôn chủ động phối hợp, đôn đốc các bộ, cơ quan để hoàn thành các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao đúng tiến độ.

Tinh thần trách nhiệm, tính chủ động trong tổ chức, triển khai công việc là điểm được Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Lê Hoàng Tùng chia sẻ về đơn vị. Đó là tinh thần trách nhiệm trong công việc, từng cán bộ, công chức luôn xác định và phát huy trách nhiệm của đảng viên, công chức trong thực hiện nhiệm vụ.

Tinh thần trách nhiệm được thể hiện qua những công việc hành động cụ thể, từ luôn ý thức được cần phải triển khai công việc nhanh nhất khi được yêu cầu; đã có những cuộc họp phải tổ chức rất gấp (phải mời trong đêm, sáng hôm sau họp) nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, "làm hết việc chứ không làm hết giờ", dù nhiều công việc phát sinh trong ngày nghỉ, lễ tết hay ngoài giờ hành chính đều nỗ lực triển khai ngay, sớm nhất có thể.

Lãnh đạo các vụ, cục thuộc VPCP cũng cho rằng một trong những bài học kinh nghiệm trong triển khai nhiệm vụ, đó là cần tăng cường tính chủ động, chuyên nghiệp, xử lý công việc trên cơ sở lợi ích quốc gia, dân tộc, không tư lợi thì triển khai rất thuận lợi, mạnh mẽ, luôn đúng hướng và đúng pháp luật.

Nâng cao chất lượng công việc, hoàn thành tốt nhất các nhiệnhiệm vụ được giao - Ảnh 3.

VPCP tổ chức cuộc họp về việc rà soát, cập nhật dữ liệu vào Cơ sở dự liệu và Cổng tham vấn quy định kinh doanh tháng 12/2021. Ảnh: VGP/Gia Huy

Hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ chính trị được giao trong năm 2022

Đối với nhiệm vụ năm 2022 của VPCP, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nêu rõ nhiệm vụ của Chính phủ trong năm 2022 hết sức nặng nề, trong đó có việc chuyển đổi sang trạng thái bình thường mới, thực hiện các chương trình hành động của Chính phủ trong giai đoạn 2021-2025, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, phòng chống COVID-19 và các chương trình mục tiêu quốc gia.

Vì thế, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu trước hết, VPCP làm tốt nhiệm vụ xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; bên cạnh đó không ngừng năng cao hơn nữa chất lượng tham mưu, tổng hợp trong xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách và trong xử lý hồ sơ, tờ trình; đẩy mạnh cải cách hành chính; xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số; tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh nâng cao chất lượng hiệu quả công tác thông tin, truyền thông, lan tỏa khát vọng vươn lên của dân tộc…

Triển khai chỉ đạo của lãnh đạo VPCP, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn cho biết, nhiệm vụ của VPCP năm 2022 rất nặng nề, đòi hỏi VPCP phải bám sát chủ đề hành động năm 2022 của Chính phủ "Đoàn kết kỷ cương, chủ  động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển" thực hiện tốt chủ đề năm 2022 của VPCP là "Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Đổi mới - Hiệu quả".

VPCP sẽ nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng, triển khai Chương trình, Kế hoạch công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Xây dựng chương trình công tác phải bảo đảm tính bao quát, cần thiết, có sự chuẩn bị kỹ càng; thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện chương trình kịp thời báo cáo tình hình, nguy cơ chậm trễ, không hoàn thành theo tiến độ; giảm thiểu tối đa xin lùi, xin hoãn.

"Tham mưu sao cho vừa đúng chủ trương của Đảng, đúng Hiến pháp, luật pháp, có tầm bao quát lớn, có tính khả thi cao, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển", Bộ trưởng Trần Văn Sơn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, VPCP tiếp tục tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo điều hành có hiệu quả công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh. Tinh thần là phải thực chất, tránh đi vào thành tích, số lượng mà quên hiệu quả cốt lõi bên trong.

Phát huy hiệu quả hơn nữa các kênh thông tin tiếp nhận và trả lời phản ánh, kiến nghị về khó khăn, vướng mắc của người dân và doanh nghiệp.

Tiếp tục đổi mới đẩy mạnh nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin truyền thông. Chủ động cung cấp thông tin đúng đắn, chính xác, kịp thời đến các cấp, các ngành, người dân, doanh nghiệp, góp phần tạo sự đồng thuận xã hội, ủng hộ các chủ trương, chính sách, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Chủ động phối hợp với các Bộ, cơ quan phản ứng, xử lý kịp thời các sự cố truyền thông.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh, cán bộ, công chức VPCP là cơ quan tham mưu tổng hợp cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ - cơ quan hành chính nhà nước cao nhất, do đó phải là hình mẫu cho cán bộ, công chức của cả nước về trí tuệ, đạo đức, tinh thần tận tụy, đức hy sinh về công việc; thực hiện tốt "cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư". Khi thực hiện công việc thì nghĩ phải chín, tư tưởng phải thông, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm; làm việc nào dứt việc đó.

Năm 2022, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động VPCP hăng hái thi đua, nỗ lực, cố gắng để thực hiện các mục tiêu, yêu cầu của nhiệm vụ chính trị được giao.

Gia Huy

Top