Hà Nội

Làm tốt hơn nữa công tác tham mưu, tổng hợp phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ

(Chinhphu.vn) - Với những yêu cầu ngày càng cao về thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao, Vụ Công tác Quốc hội, Địa phương và Đoàn thể cần phát huy kết quả đạt được, tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tham mưu, tổng hợp, phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

23/08/2022 18:15
Làm tốt hơn nữa công tác tham mưu, tổng hợp phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ - Ảnh 1.

Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn phát biểu tại Đại hội Chi bộ của Vụ Công tác Quốc hội, Địa phương và Đoàn thể - Ảnh: VGP/Gia Huy

Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nêu ý kiến chỉ đạo tại Đại hội Chi bộ Vụ Công tác Quốc hội, Địa phương và Đoàn thể nhiệm kỳ 2020-2022 tổ chức chiều nay (23/8).

Đại hội còn có sự tham dự của Phó Bí thư Đảng ủy, Chánh Văn phòng Đảng ủy Văn phòng Chính phủ (VPCP) Nguyễn Đức Minh; Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Khả Toàn; Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Công tác Quốc hội, Địa phương và Đoàn thể (Vụ III) Lê Tuấn Dũng cùng toàn thể các đảng viên của đơn vị.

Chủ động tổng hợp, điều phối, thẩm tra trong các nhiệm vụ chuyên môn

Báo cáo tại Đại hội của Vụ cho thấy, trong nhiệm kỳ qua, Chi ủy Vụ III thường xuyên phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Vụ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn; chủ động nắm chắc thông tin, tình hình, kịp thời phát hiện báo cáo những vấn đề nhạy cảm dư luận xã hội quan tâm. Chi ủy, lãnh đạo Vụ III luôn chủ động lãnh đạo, quán triệt tới đảng viên ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong triển khai nhiệm vụ.

Về công tác tham mưu, tổng hợp, điều phối giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Vụ đã thực hiện tốt việc xây dựng, rà soát, đôn đốc và tổ chức thực hiện chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thuộc lĩnh vực của Vụ Công tác Quốc hội, Địa phương và Đoàn thể. Theo Chương trình công tác, luôn chủ động phối hợp với các đơn vị trong và ngoài VPCP xử lý kịp thời đề án phát sinh ngoài chương trình công tác.

Vụ Công tác Quốc hội, Địa phương và Đoàn thể đã làm tốt nhiệm vụ tham mưu, tổng hợp trên các lĩnh vực theo dõi. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng công tác thẩm tra về trình tự, thủ tục, tham mưu độc lập về nội dung đối với các đề án, dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật và các đề xuất kiến nghị do Bộ, ngành, địa phương trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, chủ động trao đổi ý kiến trong quá trình xử lý các đề xuất, kiến nghị của Bộ, ngành, địa phương, cùng tháo gỡ khó khăn để giải quyết công việc nhanh, hiệu quả và đúng quy định. Các văn bản được ban hành phù hợp với chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm tính khả thi, không có sai sót về nội dung.

Về công tác địa phương, Vụ đã thực hiện có hiệu quả việc theo dõi, đôn đốc các địa phương thực hiện chế độ thông tin, báo cáo theo Quy chế làm việc của Chính phủ; báo cáo định kỳ và đột xuất về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương. Điều chỉnh, thay đổi cách triển khai phù hợp trong công tác phục vụ Lãnh đạo Chính phủ các chuyến công tác, các cuộc làm việc với lãnh đạo địa phương. Từ đầu năm 2020 đến nay đã tham mưu phục vụ tốt các chuyến công tác của lãnh đạo Chính phủ tại các địa phương.

Chi bộ luôn coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phòng chống những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" và quản lý đảng viên; tạo điều kiện để đảng viên tham gia các buổi nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện kết luận, quy định, các nghị quyết do Đảng ủy Khối, Đảng ủy cơ quan tổ chức.

Trong sinh hoạt Chi bộ, cấp ủy thường xuyên phổ biến đầy đủ, kịp thời tình hình và chỉ đạo của đảng ủy cấp trên về những vấn đề dư luận quan tâm, nhất là các vấn đề thời sự, chính trị nhạy cảm, mới phát sinh. Đã chủ động nắm chắc diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên thông qua sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt các đoàn thể và quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Đại hội cũng nêu bài học kinh nghiệm đạt được là Chi ủy cần phối hợp với Lãnh đạo, Cộng đoàn Vụ để thường xuyên quan tâm đến công tác chính trị tư tưởng, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của công chức, đảng viên tạo môi trường làm việc cởi mở, chân thành, gần gũi, giúp nhau cùng tiến bộ. 

Làm tốt hơn nữa công tác tham mưu, tổng hợp phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ - Ảnh 2.

Lãnh đạo VPCP chúc mừng Chi ủy Chi Bộ Vụ Công tác Quốc hội, Địa phương và Đoàn thể nhiệm nhìn 2022-2025 - Ảnh: VGP/Gia Huy

Đóng góp hiệu quả vào các nhiệm vụ chính trị được giao của VPCP

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn đánh giá cao thành tích, kết quả đạt được trên các lĩnh vực công tác của Chi bộ Vụ Công tác Quốc hội, Địa phương và Đoàn thể nhiệm kỳ 2020-2022.

Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đánh giá cao Chi bộ Vụ III nhiệm kỳ 2020-2022 với nhiều kết quả nổi bật, như trong công tác xây dựng Đảng có chuyển biến rất tích cực từ nề nếp, lề lối làm việc. Trong sinh hoạt Chi bộ luôn gắn với nhiệm vụ chính trị được giao và việc học tập, làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng như thực hiện các Nghị quyết của Đảng.

Kết quả nổi bật tiếp theo là Chi bộ Vụ Công tác Quốc hội, Địa phương và Đoàn thể đã làm tốt công tác tham mưu, tổng hợp trong các lĩnh vực được phân công. Trong đó, đơn vị chú trọng công tác thẩm tra, tham mưu độc lập các chương trình, đề án, văn bản quy phạm pháp luật; nắm vững các đề xuất kiến nghị của các Bộ, ngành địa phương để tham mưu cho VPCP báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

"Những kết quả công tác của đơn vị đã góp phần để VPCP thực hiện tốt công tác tham mưu, tổng hợp, phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng đánh giá, Vụ III đã đóng góp hiệu quả và các chương công tác của lãnh đạo Chính phủ trong các chuyến công tác tại các địa phương; trong công tác chuẩn bị chương trình, nội dung tại các cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như phối hợp với các Đoàn thể trong các nhiệm vụ được giao.

Về nhiệm vụ tiếp theo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm 2022 và nhiệm kỳ 2022-2025 còn nhiều công việc lớn cần hoàn thành, trong đó có nhiều công việc liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Vụ III. Vì vậy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị đơn vị phát huy những kết quả đã đạt được, làm tốt nhất, đạt kết quả cao nhất ở các lĩnh vực được giao.

Trong đó, đơn vị cần thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, nắm chắc các nguyên tắc, các phương thức lãnh đạo của Đảng; đề cao vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên; duy trì nề nếp, chất lượng sinh hoạt Chi bộ; tiếp tục đổi mới lề lối làm việc theo hướng ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả. Tiếp tục làm tốt công tác chính trị tư tưởng đối với công chức, đảng viên trong Vụ, kịp thời động viên và phát huy tinh thần trách nhiệm của từng đồng chí trong công tác.

Nhấn mạnh yêu cầu ngày càng cao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong các nhiệm vụ chính trị được giao, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn đề nghị Vụ Công tác Quốc hội, Địa phương và Đoàn thể tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tham mưu, tổng hợp, phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Gia Huy

Top