Hà Nội

JBIC mong muốn tiếp tục hỗ trợ các dự án tại Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Ngày 1/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Trần Văn Sơn đã tiếp ông Matsuda Noriyasu, Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC).

01/06/2022 18:38
JBIC mong muốn tiếp tục hỗ trợ các dự án tại Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn tiếp ông Matsuda Noriyasu, Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương JBIC - Ảnh: VGP/Gia Huy

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn hoan nghênh ông Matsuda Noriyasu sang thăm, làm việc tại Việt Nam. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đánh giá cao các hoạt động hỗ trợ và hợp tác có hiệu quả của JBIC tại Việt Nam trong thời gian qua.

Trong thời gian qua, JBIC đã cung cấp bảo lãnh, các khoản vay hỗ trợ FDI Nhật Bản, các dự án cơ sở hạ tầng tại Việt Nam và các doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản. JBIC cũng hỗ trợ Việt Nam thực hiện chuyển dịch năng lượng thông qua thúc đẩy các dự án điện khí và năng lượng tái tạo; phối hợp với các tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam xây dựng và hoàn thiện quy định pháp luật, thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và toàn diện trên mọi lĩnh vực, với tình cảm và sự tin cậy cao. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Trần Văn Sơn, Việt Nam đang nỗ lực phát triển sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng… do đó cần nhiều nguồn lực để phát triển. Trong thời gian tới, đề nghị JBIC tiếp tục trao đổi và phối hợp chặt chẽ với cơ quan của Việt Nam để tìm ra những phương thức hợp tác hiệu quả hơn nữa.

Việt Nam hoan nghênh vào sẵn sàng hợp tác với JBIC trong nhiều lĩnh vực, theo đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP mong muốn JBIC phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong quá trình triển khai "Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1658/QĐ-TTg ngày 01/10/2021.

Ông Matsuda Noriyasu, Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương JBIC trân trọng cảm ơn những chia sẻ của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn và cho biết JBIC đánh giá cao Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Matsuda Noriyasu cũng đánh giá cao Việt Nam về nỗ lực phụ hồi kinh tế sau dịch COVID-19, đang tiếp tục vận hành kinh tế ổn định, kinh tế tăng trưởng trở lại. Bên cạnh đó là những quyết liệt về cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư cho doanh nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp của Nhật Bản.

Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương JBIC cho biết trong suốt thời gian qua JBIC đã có nhiều cơ hội hỗ trợ cho nhiều dự án, trong đó có nhiều dự án liên quan đến cơ sở hạ tầng. Trong thời gian tới, JBIC mong muốn tiếp tục hỗ trợ cho nhiều dự án khác triển khai tại Việt Nam.

Gia Huy

Top