Hà Nội

Hợp tác phát triển Chính phủ điện tử, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp

(Chinhphu.vn) - Với sự hỗ trợ thiết thực, hiệu quả của Đại sứ quán Pháp, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) trong giai đoạn vừa qua, những hoạt động xây dựng Chính phủ điện tử do Văn phòng Chính phủ (VPCP) chủ trì đã đạt được những kết quả rõ rệt, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp.

06/04/2022 18:02
Hợp tác phát triển Chính phủ điện tử, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp - Ảnh 1.

Cuộc họp tổng kết Dự án hợp tác, phát triển Chính phủ điện tử giữa VPCP với AFD. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Chiều 6/4, VPCP phối hợp với AFD tổ chức họp tổng kết Dự án hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác giữa VPCP và AFD về phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Dự án điển hình, mẫu mực, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Pháp

Nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Thành cho biết, trong suốt thời gian qua, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao sự ủng hộ, giúp đỡ của Chính phủ Pháp nói chung, AFD nói riêng, nhất là trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu và không thể không nhắc đến dự án phát triển Chính phủ điện tử.

Kể từ sau khi Bản ghi nhớ được ký kết tới nay (từ 30/5/2019), với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp, AFD, những hoạt động xây dựng Chính phủ điện tử do VPCP chủ trì đã đạt được những kết quả rõ rệt, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp, được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và xã hội đánh giá cao, góp phần thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Pháp ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực.

"Dự án hợp tác với AFD về xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử được coi là một trong những dự án hợp tác thành công nhất giữa VPCP và các đối tác nước ngoài cho tới thời điểm này", Phó Chủ nhiệm Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh.

Bà Cécile Vigneau, Tham tán thứ nhất Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam bày tỏ vui mừng về những bước tiến trong hợp tác, phát triển Chính phủ giữa VPCP và AFD tại Việt Nam trong thời gian qua.

Những kết quả đạt được đã thể hiện sự đồng hành của Pháp với Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao tính minh bạch, hiện đại của nền hành chính, đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng nền quản trị bao quát tới mọi người dân, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Bà Cécile Vigneau khẳng định quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trong xây dựng Chính phủ điện tử là quan hệ lâu dài và Đại sứ quán Pháp luôn sẵn sàng hợp tác với các đối tác của Việt Nam để triển khai giai đoạn mới của dự án cũng như tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm của Pháp trong lĩnh vực Chính phủ điện tử, Chính phủ số, ít nhất là trong hai năm tới.

Khẳng định AFD coi Việt Nam là đối tác chiến lược, ông Hervé Conan, Giám đốc AFD Việt Nam cũng cho biết, đây là một dự án quan trọng, điển hình, mẫu mực.

Theo đại diện Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quốc tế Expertise France và các chuyên gia, sau hơn 2 năm triển khai Dự án hợp tác, phát triển Chính phủ điện tử, một trong những kết quả hợp tác, hỗ trợ nổi bật, đó là: Hoàn thiện khung thể chế về Chính phủ điện tử và đưa vào vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia dựa trên kinh nghiệm triển khai Cổng dịch vụ công và hệ thống FranceConnect của Pháp về tích hợp, trao đổi dữ liệu; thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; xác thực định danh điện tử, bảo vệ dữ liệu cá nhân, kiểm thử tính năng bảo mật của Cổng Dịch vụ công.

Kể từ khi khai trương (12/2019) đến nay, Cổng Dịch vụ công quốc gia đã cung cấp 3.557 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; đã có hơn 1,56 triệu tài khoản đăng ký; hơn 107,2 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái; hơn 4,72 triệu lượt thực hiện các dịch vụ tiện ích; hơn 3,3 triệu hồ sơ trực tuyến thực hiện từ Cổng; hơn 738 nghìn giao dịch thanh toán trực tuyến với số tiền hơn 1.211 tỷ đồng; hơn 149 nghìn cuộc gọi tới tổng đài…

Ngoài ra, AFP cũng hỗ trợ VPCP tổ chức các khóa đào tạo "Chuyển đổi số trong cơ quan quản lý nhà nước" cho hơn 370 học viên là lãnh đạo cấp Vụ, công chức của các bộ ngành, cơ quan, địa phương; tổ chức nhiều buổi trao đổi chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng và chuyển đổi công nghệ số trong quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức VPCP...

Hợp tác phát triển Chính phủ điện tử, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp - Ảnh 2.

Dự án hợp tác với AFD về xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử được coi là một trong những dự án hợp tác thành công nhất giữa VPCP và các đối tác nước ngoài cho tới thời điểm này. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Hiện đại hóa quản trị hành chính nhà nước

Trong năm 2022 và thời gian tới đây, Việt Nam và Pháp sẽ tiếp tục triển khai Chương trình hợp tác song phương về Chính phủ điện tử và hiện đại hóa quản trị hành chính Nhà nước trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác giữa VPCP và Bộ Kinh tế, tài chính Pháp được ký kết từ tháng 11/2018.

Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (VPCP) Ngô Hải Phan đề nghị Đại sứ quán Pháp tiếp tục quan tâm, hỗ trợ VPCP triển khai nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao liên quan đến công tác cải cách quy định, cắt giảm gánh nặng hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh và chuyển đổi số phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng thông qua các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cụ thể như: Đào tạo, tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm…

Cục Kiểm soát thủ tục hành chính sẽ phối hợp chặt chẽ với các Vụ, đơn vị liên quan thuộc VPCP và Đại sứ quán Pháp, Cơ quan hợp tác kỹ thuật quốc tế Expertise France để xây dựng nội dung Chương trình hợp tác, báo cáo lãnh đạo VPCP xem xét, quyết định.

Lắng nghe các ý kiến trao đổi, Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Thành trân trọng cảm ơn Đại sứ quán Pháp, AFD, Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp và các chuyên gia; đồng thời, đánh giá cao sự hỗ trợ nhiệt tình, quý báu này để Dự án hợp tác đạt những kết quả tốt đẹp.

Phó Chủ nhiệm Nguyễn Xuân Thành đề nghị Vụ Quan hệ quốc tế, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Pháp để xây dựng nội dung Chương trình hợp tác cho những năm tiếp theo, bảo đảm hiệu quả, thực chất; đồng thời, thực hiện các thủ tục tiếp nhận hỗ trợ có liên quan theo quy định.

Trên cơ sở kế thừa và phát huy những kết quả hợp tác tốt đẹp đã đạt được, Chương trình hợp tác tới đây được kỳ vọng sẽ tiếp tục mang lại nhiều kết quả tốt, góp phần vun đắp, thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Pháp ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực.

Hoàng Giang

Top