Hà Nội

Đóng góp ý kiến cải cách thủ tục Phiếu lý lịch tư pháp để tạo thuận lợi cho người dân

(Chinhphu.vn) - Sáng 16/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì làm việc với các Bộ, cơ quan liên quan nhằm cho ý kiến góp ý, hoàn thiện đối với dự thảo Chỉ thị về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp Phiếu lý lịch tư pháp để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

16/06/2023 10:37
Đóng góp ý kiến cải cách thủ tục Phiếu lý lịch tư pháp để tạo thuận lợi cho người dân - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì cuộc làm việc - Ảnh: VGP

Trước đó, trong tháng 5/2023, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Trần Văn Sơn chủ trì cuộc làm việc với Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về thực hiện đơn giản hóa thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP).

Trong cuộc họp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn nêu thực trạng, thời gian qua có nhiều phản ánh về thủ tục cấp phiếu LLTP tại nhiều địa phương gây phiền hà cho người dân. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ giao VPCP họp với các bộ, cơ quan liên quan để bàn về các giải pháp cải cách hành chính đối với cấp LLTP.

Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính (VPCP) cũng nêu thực tế thực hiện còn có tình trạng lạm dụng yêu cầu cấp phiếu LLTP. Trong khi đó, việc gia tăng do nhu cầu du học, xuất khẩu lao động, các hoạt động sản xuất không đáng kể.

Nguyên nhân chính là do nhiều cơ quan, doanh nghiệp lạm dụng yêu cầu người lao động nộp phiếu LLTP trong hồ sơ xin việc, như: Tài xế của những hãng taxi công nghệ, người làm công việc bảo vệ, ban quản trị nhà chung cư, một số ngành như cầm đồ, kinh doanh khách sạn, các cá nhân thuộc các tổ chức liên quan đến các hội...

Trong cuộc họp do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sở chủ trì hôm nay, các Bộ, cơ quan liên quan: Bộ Công an, Tư pháp, Quốc phòng, Nội vụ, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Lao động-Thương binh và Xã hội đã cho ý kiến góp ý, hoàn thiện đối với dự thảo Chỉ thị về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp Phiếu lý lịch tư pháp để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Nhận định của các cơ quan cho thấy, công tác cấp Phiếu lý LLTP và khai thác thông tin lý lịch tư pháp đã đi vào nề nếp và có nhiều chuyển biến tích cực, cơ bản đáp ứng yêu cầu của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cũng như người dân, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc yêu cầu và cấp Phiếu lý lịch tư pháp ở hầu hết các bộ, ngành, địa phương còn mang tính thủ công, giấy tờ, tại một số thời điểm còn chậm trễ, ùn ứ, có tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, gây bức xúc trong dư luận xã hội; một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp còn lạm dụng yêu cầu nộp Phiếu LLTP làm cơ sở tuyển dụng, quản lý, sử dụng người lao động...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị, VPCP và các Bộ, cơ quan cùng góp ý, hoàn thiện nhằm tham mưu đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Chỉ thị về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp Phiếu LLTP để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp nhằm chấn chỉnh và khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong việc cấp Phiếu LLTP nhằm tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí xã hội cho người dân, doanh nghiệp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng đề nghị các Bộ, cơ quan tiếp tục phối hợp, đóng góp ý kiến, đánh giá đúng thực trạng, những điểm còn tồn tại, xác định nguyên nhân, rà soát lại nội dung để tham mưu hiệu quả theo hướng cấp nào gần dân nhất, làm tốt nhất thì phân cấp để thực hiện.

Gia Huy

Top