Hà Nội

Đoàn viên, Thanh niên Cổng TTĐT Chính phủ thăm quan Di tích Nhà tù Hỏa Lò và Phố sách Hà Nội

(Chinhphu.vn) - Ngày 14/4, Đoàn Thanh niên Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức chương trình thăm quan Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò và Phố sách Hà Nội.

14/04/2023 13:17
Đoàn viên, Thanh niên Cổng TTĐT Chính phủ thăm quan Di tích Nhà tù Hỏa Lò và Phố sách Hà Nội - Ảnh 1.

Các thành viên trong đoàn đã thành kính làm lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các chiến sĩ yêu nước, cách mạng bị bắt, tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Chương trình nhằm hướng tới kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975-30/04/2023) và Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4).

Tham gia Đoàn có đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn Tùng, Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Chính phủ (VPCP); các đồng chí trong Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên VPCP cùng các đoàn viên, thanh niên Cổng TTĐT Chính phủ.

Tại đây, các thành viên trong đoàn đã thành kính làm lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các chiến sĩ yêu nước, cách mạng bị bắt, tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò. Tiếp đó, các đoàn viên đã được tận mắt chứng kiến các phòng giam tăm tối, mô hình tái tạo hình ảnh các chiến sĩ cách mạng trong lao tù, nhiều hiện vật lịch sử như gông cùm, máy chém… mà thực dân Pháp đã dùng để hành quyết các chiến sĩ yêu nước, cách mạng…

Các đoàn viên, thanh niên cũng được nghe những câu chuyện cảm động về ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của những chiến sĩ yêu nước, kiên trung khi bị địch bắt giam trong ngục Hỏa Lò.

Chị Kim Anh, hướng dẫn viên Di tích Nhà tù Hỏa Lò cho hay, Nhà tù Hỏa Lò được người Pháp xây dựng năm 1896, nơi giam cầm hàng nghìn chiến sĩ, nhà hoạt động cách mạng của Việt Nam. Thực dân Pháp đã biến mảnh đất Hỏa Lò thành nơi giam cầm và đày ải về thể xác và tinh thần của hàng nghìn chiến sĩ yêu nước, cách mạng Việt Nam.

Đoàn viên, Thanh niên Cổng TTĐT Chính phủ thăm quan Di tích Nhà tù Hỏa Lò và Phố sách Hà Nội - Ảnh 2.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước Cổng Di tích Nhà tù Hỏa Lò. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Sống trong ngục tù đế quốc, với chế độ giam cầm hà khắc, sinh hoạt đọa đày nhưng các chiến sĩ yêu nước, cách mạng vẫn giữ vững khí tiết, biến nhà tù thành trường học và là nơi phổ biến lý luận cách mạng. Nhiều người đã mưu trí vượt ngục trở về với nhân dân, với tổ chức, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Có rất nhiều nhà lãnh đạo yêu nước và cách mạng Việt Nam bị thực dân Pháp giam giữ ở nhà tù Hỏa Lò, tiêu biểu như: Phan Bội Châu, Lương Văn Can, Nguyễn Quyền, Hồ Tùng Mậu,…

Qua buổi thăm quan này, các đoàn viên, thanh niên Cổng TTĐT Chính phủ đã nhận thức đầy đủ hơn về giá trị lịch sử của Di tích Nhà tù Hỏa Lò, khắc ghi sâu sắc hơn truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi đoàn viên, thanh niên đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau khi thăm quan Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, các đoàn viên, thanh niên Cổng TTĐT Chính phủ đã có dịp qua Phố Sách 19/12 trên đường Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội để cùng tìm hiểu và hòa mình vào không gian ngập tràn của các gian hàng sách với vô số điều thú vị từ những trang sách. Việc tham quan Phố Sách đã góp phần thúc đẩy niềm đam mê đọc sách cũng như văn hóa đọc của người đoàn viên, thanh niên trong thời đại ngày nay.

Một số hình ảnh chuyến thăm quan thực tế:

Đoàn viên, Thanh niên Cổng TTĐT Chính phủ thăm quan Di tích Nhà tù Hỏa Lò và Phố sách Hà Nội - Ảnh 3.

Các đoàn viên, thanh niên lắng nghe hướng dẫn viên chia sẻ thông tin về Di tích Nhà tù Hỏa Lò. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Đoàn viên, Thanh niên Cổng TTĐT Chính phủ thăm quan Di tích Nhà tù Hỏa Lò và Phố sách Hà Nội - Ảnh 4.

Mô hình Nhà tù Hỏa Lò. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Đoàn viên, Thanh niên Cổng TTĐT Chính phủ thăm quan Di tích Nhà tù Hỏa Lò và Phố sách Hà Nội - Ảnh 5.

Ảnh: VGP/Thùy Linh

Đoàn viên, Thanh niên Cổng TTĐT Chính phủ thăm quan Di tích Nhà tù Hỏa Lò và Phố sách Hà Nội - Ảnh 6.

Hướng dẫn viên chia sẻ về những di tích tại Nhà tù Hỏa Lò. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Đoàn viên, Thanh niên Cổng TTĐT Chính phủ thăm quan Di tích Nhà tù Hỏa Lò và Phố sách Hà Nội - Ảnh 8.

Các đoàn viên, thanh niên Cổng TTĐT Chính phủ thăm quan Phố Sách Hà Nội. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Đoàn viên, Thanh niên Cổng TTĐT Chính phủ thăm quan Di tích Nhà tù Hỏa Lò và Phố sách Hà Nội - Ảnh 9.

Việc tham quan Phố Sách đã góp phần thúc đẩy niềm đam mê đọc sách cũng như văn hóa đọc của người đoàn viên, thanh niên trong thời đại ngày nay. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Thùy Linh

Top