Hà Nội
Đảng ủy VPCP dự Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực
(Chinhphu.vn) - Sáng 11/12, Đảng ủy Văn phòng Chính phủ (VPCP) đã tổ chức điểm cầu kết nối trực tuyến với Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.

Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: VGP
Tại điểm cầu Trung ương, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì hội nghị.
Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú.
Các đồng chí: Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội Chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương; Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương; Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương dự Hội nghị.
Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trên 4.000 điểm cầu ở các ban, bộ, ngành Trung ương, các quân khu, quân chủng, binh chủng thuộc lực lượng vũ trang và các tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu trong cả nước, với tổng số hơn 190.000 đại biểu.
Tại điểm cầu trực tuyến tại trụ sở VPCP, có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo VPCP; các đồng chí lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị trực thuộc VPCP; cán bộ, công chức làm nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tại các đơn vị: Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ I, Vụ Pháp luật và Vụ Nội chính.
Hội nghị nhằm tổng kết toàn diện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trên phạm vi cả nước từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay với yêu cầu là đánh giá đầy đủ, đúng đắn, khách quan kết quả đạt được, đúc kết những kinh nghiệm, cách làm hay, mang lại hiệu quả cao, những bài học thành công trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo cũng như việc tổ chức thực hiện của các cấp ủy, tổ chức Đảng, Ban Chỉ đạo các cấp, các cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và của cả hệ thống chính trị đối với công tác này.
Đồng thời, hội nghị cũng đánh giá, chỉ ra những mặt còn hạn chế, yếu kém, chưa đạt được và nguyên nhân. Trên cơ sở đó dự báo đúng tình hình, đề ra chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp để công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong thời gian tới vừa đạt kết quả vững chắc, góp phần làm trong sạch bộ máy Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị, nâng cao hơn nữa uy tín của Đảng đối với nhân dân, vừa góp phần tích cực để đất nước phát triển, bứt phá trong kỷ nguyên phát triển mới.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP
Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Bí thư Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Lê Minh Trí trình bày báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng; lắng nghe nhiều bài tham luận nhằm tổng kết toàn diện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trên phạm vi cả nước từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay; đồng thời đánh giá, chỉ ra những mặt còn hạn chế, yếu kém, chưa đạt được và nguyên nhân. Trên cơ sở đó đề ra chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, góp phần tích cực đưa đất nước phát triển, bứt phá trong kỷ nguyên phát triển mới.
Phải thực hiện giải pháp phòng ngừa từ sớm, từ xa để không thể tham nhũng, tiêu cực
Sau khi nghe các ý kiến tại Hội nghị, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, đây là hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm đánh giá toàn diện kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; đồng thời rà soát việc triển khai Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Qua đó, đúc rút những bài học kinh nghiệm quý báu, xác định các định hướng lớn cho giai đoạn tiếp theo, đáp ứng sự trông đợi ngày càng cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân…

Các đại biểu thuộc Đảng ủy VPCP dự Hội nghị tại điểm cầu VPCP. Ảnh: VGP/Diệu Anh
Theo Tổng Bí thư, trong nhiệm kỳ vừa qua, chúng ta cũng đã xử lý kỷ luật 174 cán bộ diện Trung ương quản lý, có cả một số đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước. Trong đó, xử lý hình sự 66 cán bộ, kể cả đương chức và nghỉ hưu, điều đó cho thấy "không có vùng cấm, không có ngoại lệ" không chỉ là khẩu hiệu, lời nói suông mà đã trở thành hiện thực sinh động, là mệnh lệnh chính trị được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.
Tổng Bí thư cũng đánh giá, công tác phòng ngừa đã được triển khai toàn diện và thực chất hơn, tạo ra nhiều chuyển biến rõ rệt. Chúng ta đã hoàn thiện thể chế theo tư duy mới, việc thúc đẩy phát triển vừa bịt kín các sơ hở dẫn tới tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Cuộc cách mạng về sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, hệ thống chính trị, thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp đã tiết kiệm nguồn lực rất lớn và loại bỏ nhiều nguyên nhân, điều kiện để phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Chuyển đổi số, công khai, minh bạch, cải cách thủ tục hành chính đã đẩy mạnh và giảm tiếp xúc trực tiếp, thu hẹp đất cho tham nhũng vặt, nhũng nhiễu gây phiền hà cho nhân dân.
Công tác cán bộ cũng có những bước đổi mới quan trọng. Lần đầu tiên bố trí 100% Bí thư, Chủ tịch UBND cấp tỉnh và một số chức danh không phải là người địa phương đã góp phần phòng ngừa hiệu quả lợi ích nhóm. Cùng với xây dựng văn hóa liêm chính và từng bước cải cách chính sách tiền lương, chúng ta cũng đã tạo được nền tảng để cán bộ "không muốn, không cần" tham nhũng, lãng phí, tiêu cực…
Đồng tình với các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong báo cáo, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích của nhân dân lên trên hết, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả thực sự liêm chính, phục vụ nhân dân và thúc đẩy phát triển đất nước.
Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải kiên quyết, kiên trì, thường xuyên, liên tục, xử lý nghiêm minh, nhân văn, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đồng thời bảo vệ cán bộ đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung; không để sợ sai, sợ trách nhiệm cản trở sự phát triển.
Phải chuyển mạnh sang phòng ngừa, lấy phòng ngừa là chính, là trọng tâm, phát huy vai trò, tính chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng và sự giám sát của nhân dân. Phải đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu; chủ động nhận diện, dự báo, cảnh báo vi phạm từ sớm, từ xa, từ cơ sở, ở chi bộ, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn, không để tái diễn các sai phạm cũ.

Quang cảnh tại điểm cầu VPCP. Ảnh: VGP/Diệu Anh
Về các nhóm nhiệm vụ trọng tâm, Tổng Bí thư yêu cầu phải thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa từ sớm, từ xa, từ gốc để không thể tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Phòng ngừa phải trở thành yêu cầu bắt buộc trong mọi chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương, ở từng chi bộ.
Tiếp tục hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực trong mọi lĩnh vực. Quyền lực càng cao thì giám sát phải càng chặt chẽ. Xóa bỏ triệt để cơ chế "xin - cho", bịt kín những "kẽ hở" và không để "lợi ích nhóm" cài cắm, thao túng trong các cơ chế, chính sách, quy hoạch, các văn bản pháp luật. Triển khai thực chất, nâng cao hiệu quả các biện pháp công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình; kiểm soát tài sản, thu nhập.
Đổi mới mạnh mẽ công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán theo hướng chủ động phòng ngừa. Giám sát thường xuyên ngay từ khi ban hành chủ trương, chính sách. Tăng cường tự kiểm tra, giám sát ngay từ cơ sở, từ chi bộ. Nơi nào không tự phát hiện mà để các cơ quan chức năng phát hiện thì người đứng đầu và tập thể lãnh đạo phải chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý nghiêm minh, đồng thời phải siết chặt các quy định phòng ngừa về lãng phí, quán triệt tư duy "hạch toán kinh tế" trong sử dụng các nguồn Nhà nước.
Diệu Anh