Hà Nội

Cổng TTĐT Chính phủ tăng cường hợp tác với Anh trong lĩnh vực truyền thông

(Chinhphu.vn) - Cổng TTĐT Chính phủ Việt Nam và Vụ Truyền thông Quốc tế (GCSI), Văn phòng Nội các Vương quốc Anh có nhiều triển vọng hợp tác trong lĩnh vực truyền thông, đặc biệt liên quan đến chia sẻ kinh nghiệm xây dựng kế hoạch truyền thông chiến lược, xử lý khủng hoảng truyền thông, bảo đảm an toàn an ninh hệ thống mạng...

09/08/2023 19:01
Cổng TTĐT Chính phủ tăng cường hợp tác với Anh trong lĩnh vực truyền thông - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm trao đổi với Phó Đại sứ Anh tại Việt Nam Marcus Winsley - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Ngày 9/8, đoàn công tác của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Vụ Truyền thông Quốc tế (GCSI), Văn phòng Nội các Vương quốc Anh đã đến thăm, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về công tác thông tin, truyền thông với với Cổng TTĐT Chính phủ.

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Hồng Sâm, Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng Biên tập Báo điện tử Chính phủ, Ban lãnh đạo Cổng TTĐT Chính phủ, đại diện các Ban, đơn vị, các phòng thuộc Báo điện tử Chính phủ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp đoàn công tác của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Vụ Truyền thông Quốc tế (GCSI), Văn phòng Nội các Vương quốc Anh đến thăm; đồng thời giới thiệu khái quát về những chức năng, nhiệm vụ chủ yếu của Cổng TTĐT Chính phủ. 

Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm cho biết, Cổng TTĐT Chính phủ là cơ quan thông tin truyền thông đa phương tiện chính thống của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam trên mạng internet và là cơ quan trực thuộc Văn phòng Chính phủ Việt Nam; thực hiện một trong những nhiệm vụ trụ cột của Văn phòng Chính phủ. Đó là công tác thông tin truyền thông và công tác thông tin báo chí phục vụ cho sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. 

Cổng TTĐT Chính phủ tăng cường hợp tác với Anh trong lĩnh vực truyền thông - Ảnh 2.

Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm giới thiệu khái quát về những chức năng, nhiệm vụ chủ yếu của Cổng TTĐT Chính phủ - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Qua 17 năm thành lập, Cổng TTĐT Chính phủ đã tạo ra một kênh thông tin quan trọng, cung cấp thông tin chính thống về những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tình hình phát triển kinh tế-xã hội và các lĩnh vực khác của cả nước; dần hình thành cơ sở dữ liệu điện tử chứa kho văn bản pháp luật và chỉ đạo điều hành, nội dung thông tin đa phương tiện về kinh tế-xã hội.

Đây cũng là đầu mối tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp, chủ động theo dõi, nắm tình hình thực tiễn để kịp thời tham mưu, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo xử lý những vấn đề cấp bách, nổi cộm, bức xúc, dư luận xã hội quan tâm. 

Trong số các đơn vị do Cổng TTĐT Chính phủ quản lý có Báo Điện tử Chính phủ là cơ quan ngôn luận của Chính phủ, diễn đàn của các cơ quan hành chính Nhà nước và nhân dân trên mạng internet.

Lượng truy cập của Cổng TTĐT Chính phủ và Báo điện tử Chính phủ hiện nay nằm trong top 10 cơ quan báo chí bằng tiếng Việt có nhiều người xem nhất, đứng đầu trong các tờ báo về chính trị của Việt Nam. 

Cổng TTĐT Chính phủ tăng cường hợp tác với Anh trong lĩnh vực truyền thông - Ảnh 3.

Bà Sophie Kimber, Trưởng ban Truyền thông Chiến lược về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương GCSI cho biết, GCSI mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác ở Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được cập nhật liên tục, 24/24 trên cả 3 phiên bản tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và các nền tảng mạng xã hội. Fanpage "Thông tin Chính phủ" có hơn 4 triệu người theo dõi; trang thông tin trên Zalo với khoảng 11 triệu người theo dõi... 

Bên cạnh đó, Cổng TTĐT Chính phủ chủ động xây dựng các kế hoạch truyền thông theo từng sự kiện, theo tuần, tháng. Đối với các sự kiện lớn đều xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch có truyền thông trước, trong và sau sự kiện.

Cổng TTĐT Chính phủ cũng thực hiện báo cáo thông tin hằng ngày/tuần/chuyên đề; tổ chức họp báo Chính phủ; chủ động, kịp thời cung cấp các thông cáo báo chí/thông tin báo chí đến các cơ quan báo chí trung ương và địa phương để khai thác, sử dụng, góp phần lan tỏa thông tin hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đến người dân, doanh nghiệp, góp phần không để xảy ra khủng hoảng truyền thông...

Cổng TTĐT Chính phủ tăng cường hợp tác với Anh trong lĩnh vực truyền thông - Ảnh 4.

Hai bên thảo luận về các lĩnh vực tiềm năng để hợp tác trong tương lai - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Thông tin của Cổng TTĐT Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ được lãnh đạo Chính phủ, đông đảo bạn đọc đánh giá là nhanh nhạy, chính xác, có bản sắc, có tính định hướng và dẫn dắt dư luận xã hội, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân, góp phần củng cố sự đồng thuận xã hội, được các cơ quan báo chí khai thác, sử dụng.

Hiện nay, Cổng TTĐT Chính phủ có thêm nhiệm vụ mới là hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ cho Cổng TTĐT các bộ ngành, địa phương. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chưa có giáo trình, tài liệu hướng dẫn chính thức về việc xây dựng Cổng TTĐT nên rất cần học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia.

"Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính rất quan tâm tới công tác truyền thông. Cổng TTĐT Chính phủ mong muốn có kế hoạch hợp tác lâu dài với Anh, trong đó có việc phối hợp tổ chức các hội thảo, seminar về công tác truyền thông phục vụ Chính phủ, cách xây dựng các kế hoạch truyền thông, chia sẻ kinh nghiệm về xử lý khủng hoảng truyền thông ở cấp Chính phủ một cách bài bản, bảo đảm an toàn an ninh hệ thống mạng..", Tổng Giám đốc Nguyễn Hồng Sâm nói.

Đồng thời tin tưởng rằng, với hệ thống truyền thông chuẩn mực, có lịch sử từ lâu đời của Anh, Cổng TTĐT Chính phủ Việt Nam sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu.

Cảm ơn Cổng TTĐT Chính phủ Việt Nam đã dành thời gian đón tiếp đoàn, Phó Đại sứ Anh tại Việt Nam Marcus Winsley cho biết, năm 2023, Việt Nam và Vương quốc Anh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong suốt 50 năm qua, mối quan hệ đó không ngừng được củng cố và phát triển, đặc biệt sau khi hai nước ký kết Tuyên bố chung chính thức nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược vào tháng 9/2010 đã mở ra nhiều khuôn khổ, cơ chế hợp tác giữa hai nước.

Nhấn mạnh quan hệ hữu nghị giữa hai nước đang ở thời kỳ phát triển rất tốt đẹp, Phó Đại sứ Marcus Winsley khẳng định, Vương quốc Anh sẵn sàng hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong các lĩnh vực quan trọng, trong đó có thông tin truyền thông.

Cổng TTĐT Chính phủ tăng cường hợp tác với Anh trong lĩnh vực truyền thông - Ảnh 5.

Cổng TTĐT Chính phủ Việt Nam và Vụ Truyền thông Quốc tế, Văn phòng Nội các Vương quốc Anh có nhiều triển vọng hợp tác trong lĩnh vực truyền thông, đặc biệt liên quan đến chia sẻ kinh nghiệm xây dựng kế hoạch truyền thông chiến lược, xử lý khủng hoảng truyền thông - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Chia sẻ về những hoạt động GCSI, bà Sophie Kimber, Trưởng ban Truyền thông Chiến lược về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương GCSI cho biết, hai bên có thể học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm cho nhau.

Cổng TTĐT Chính phủ Anh cũng đăng tải công khai những phát ngôn, thông cáo của Chính phủ, các bộ, ban ngành và là nơi người dân Anh có thể truy cập vào để hỏi, tìm thông tin.

GCSI đã xây dựng mối quan hệ hợp tác với hơn 50 quốc gia trên thế giới và nhiệm vụ chủ yếu là chia sẻ kinh nghiệm của Chính phủ Anh trong lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là truyền thông trong khủng khoảng, truyền thông chiến lược, xây dựng chiến dịch truyền thông.

Hiện nay, các đối tác thường tập trung ở Châu Âu, Châu Phi, vì vậy, GCSI mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác ở Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Bày tỏ ấn tượng với câu nói của ông Nguyễn Hồng Sâm, đó là vừa học vừa làm để phát triển Cổng TTĐT Chính phủ, ông Alec Medaney (GCSI) cho rằng, đó chính là bản chất của truyền thông khi mọi thứ thay đổi rất nhanh. Vương quốc Anh có nhiều chuyên gia, nguồn lực để nghiên cứu và phát triển lĩnh vực này.

Hàng năm, Cổng TTĐT Chính phủ Anh công khai kế hoạch truyền thông của năm, đưa ra 5 ưu tiên, từ đó đội ngũ truyền thông của nước Anh căn cứ vào đó để triển khai. Cổng TTĐT Chính phủ Anh cũng đã đăng tải một số tài liệu giới thiệu về mô hình truyền thông trong khủng hoảng. Vương quốc Anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm này và đây sẽ là bước đầu tiên trong hợp tác giữa Cổng TTĐT Chính phủ Việt Nam và GCSI.

Hoàng Giang

Top