Hà Nội

Chuỗi hoạt động tình nguyện ý nghĩa của thanh niên VPCP tại Hà Giang

(Chinhphu.vn) - Trong 3 ngày (15-17/12), Đoàn Thanh niên VPCP đã tham gia Lễ ra quân tình nguyện mùa đông năm 2023 và Xuân tình nguyện năm 2024 tại tỉnh Hà Giang với các đơn vị trong Cụm thi đua số 1, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; Tỉnh Đoàn Hà Giang; Đoàn Thanh niên Ngân hàng Agribank; Đoàn Thanh niên Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex.

18/12/2023 18:39


Chuỗi hoạt động tình nguyện ý nghĩa của thanh niên VPCP tại Hà Giang- Ảnh 1.

Đoàn Thanh niên VPCP dâng hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, Hà Giang - Ảhh: VGP/Hồng Huy

Hà Giang là tỉnh biên giới địa đầu Tổ quốc, có cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, đặc biệt ở các huyện giáp biên giới, vùng sâu vùng xa. Chính vì vậy, Đoàn công tác lựa chọn Hà Giang là nơi tổ chức chương trình tình nguyện, với mong muốn góp phần giảm bớt khó khăn, mang tới niềm vui, tiếp thêm nghị lực cho các em học sinh và đồng bào vùng cao.

Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, tính nhân văn sâu sắc của Đoàn Thanh niên các đơn vị. Qua đó, phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Chuỗi hoạt động tình nguyện ý nghĩa của thanh niên VPCP tại Hà Giang- Ảnh 2.

Đoàn công tác trao tặng một Công trình thắp sáng đường nông thôn 30 triệu đồng - Ảnh: VGP/HH

Tại Hà Giang, các đoàn viên, thanh niên đã tới thăm, dâng hương, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Vị Xuyên.

Khoảng 40 năm trước, Vị Xuyên được coi là chiến trường ác liệt nhất của cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc khi chứng kiến hơn 4.000 cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh anh dũng, hơn 9.000 người bị thương. Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên hiện nay là nơi yên nghỉ của 1.797 anh hùng liệt sĩ, trong đó vẫn có hơn 300 ngôi mộ "chưa biết tên" và một ngôi mộ tập thể của các chiến sĩ hy sinh.

Phần lớn những liệt sĩ an nghỉ nơi đây đều ở độ tuổi mười tám, đôi mươi. "Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử", trở thành phương châm sống và chiến đấu của người lính Vị Xuyên.

Chuỗi hoạt động tình nguyện ý nghĩa của thanh niên VPCP tại Hà Giang- Ảnh 3.

Đoàn công tác trao tặng 120 phần quà cho học sinh và gia đình chính sách - ẢNh: VGP/HH

Trong những năm chiến tranh biên giới phía Bắc, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, những chàng trai, cô gái đã gác lại ước mơ trên giảng đường đại học, trên nhà máy, công, nông trường để sống cho lý tưởng cao đẹp của tuổi trẻ: Bảo vệ từng tấc đất biên cương, sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Các anh, các chị đã chiến đấu và hy sinh anh dũng. Máu đào của các anh, các chị đổ xuống đã nhuộm thắm màu cờ Tổ quốc, làm xanh thêm mảnh đất quê hương.

Do tính chất ác liệt của cuộc chiến và địa hình núi cao, thung sâu, đạn pháo cày sới địa hình, địa vật thay đổi, vì thế trên tuyến biên giới huyện Vị Xuyên ước tính còn hàng ngàn liệt sĩ chưa được tìm thấy, chưa được cất bốc, quy tập về với quê hương, đồng đội; hàng ngàn ha đồi núi vẫn còn vật liệu nổ của những trận địa hai bên chiến tuyến.

Chuỗi hoạt động tình nguyện ý nghĩa của thanh niên VPCP tại Hà Giang- Ảnh 4.

Đoàn tới thăm và làm Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Cú - Ảnh: VGP/HH

Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, đoàn viên, thanh niên đã kính cẩn dâng lên vòng hoa và nén hương thơm để tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành kính, biết ơn của thế hệ hôm nay đối với những người đã không tiếc máu xương, hiến dâng trọn vẹn tuổi xuân cho nền độc lập, tự do của dân tộc, những người đã làm trọn trách nhiệm vinh quang mà Tổ quốc và nhân dân giao phó.

Trước sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ, các đoàn viên, thanh niên VPCP nguyện tiếp bước, phát huy truyền thống anh hùng tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tuỵ với công việc, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác, quyết tâm xây dựng cơ quan VPCP vững mạnh; phát huy tinh thần xung kích sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế-xã hội.

Đồng thời tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, thực hiện những việc làm thiết thực chăm sóc, phụng dưỡng gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng… góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Chuỗi hoạt động tình nguyện ý nghĩa của thanh niên VPCP tại Hà Giang- Ảnh 5.

Các đoàn viên, thanh niên cùng các chiến sĩ Đồn biên phòng Lũng Cú - Ảnh: VGP/HH

Từ huy động các nguồn lực xã hội, Đoàn công tác đã trao biểu trưng 1 Công trình thắp sáng đường nông thôn 30 triệu đồng; 11 căn nhà nhân ái trị giá 550 triệu đồng; 120 phần quà cho học sinh và gia đình chính sách, mỗi phần quà 1 triệu đồng; 1 tủ sách pháp luật; 1 phòng đọc cho tỉnh đoàn. Tổng giá trị 760 triệu đồng.

Trong chuỗi hoạt động tại Hà Giang, Đoàn đã tới thăm và làm Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Cú; thăm và tặng quà các chiến sĩ Đồn biên phòng Lũng Cú.

Hoàng Giang

Top