Hà Nội

Cầu nối tạo sự thông suốt trong chỉ đạo, điều hành từ Chính phủ tới các bộ ngành

(Chinhphu.vn) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của VPCP ngày 11/1, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của VPCP. Đặc biệt VPCP là cầu nối rất quan trọng, góp phần tạo sự thông suốt trong chỉ đạo, điều hành từ Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ đến các bộ, ngành.

11/01/2022 17:30
 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu về công tác phối hợp với VPCP trong năm 2021 tại Hội nghị. Ảnh: Nhật Bắc

Đánh giá những kết quả mà VPCP đạt được rất đáng tự hào, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại bối cảnh năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt là tác động của đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh chung đó, cả đất nước đã vượt qua sóng gió, bắt đầu thích ứng an toàn với dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, triển khai các hoạt động đối ngoại một cách đồng bộ, toàn diện. Trong những thành tựu chung đó, có sự đóng góp không nhỏ của VPCP.

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, ngay từ đầu năm 2021, hoạt động đối ngoại đã được triển khai linh hoạt, sáng tạo, đồng bộ, toàn diện mặc dù phải ứng phó với đại dịch COVID-19. Ngành ngoại giao đề ra nhiệm vụ tiên phong trong việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tranh thủ nguồn lực bên ngoài, phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, tiếp tục nâng cao, vị thế, uy tín của đất nước trên trường quốc tế.

Sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của VPCP đã giúp Bộ Ngoại giao thực hiện tốt các nhiệm vụ. Đặc biệt, VPCP là cầu nối quan trọng,  góp phần tạo sự thông suốt trong chỉ đạo, điều hành từ Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ đến các bộ, ngành.

"Nếu như không thông suốt thì chắc chắn sẽ có lúc bị động, lúng túng. Trong bối cảnh năm 2021 vừa qua khi kiện toàn lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, chúng ta đã điều chỉnh rất nhanh và có sự phối hợp thông tin, tạo sự thông suốt", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Trong công tác tham mưu, nghiên cứu và kiến nghị chính sách, Bộ Ngoại giao đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của VPCP để trình lãnh đạo Chính phủ, sau đó trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư những đề án quan trọng để triển khai chiến lược đối ngoại một cách chủ động, tích cực hơn.

Một điểm nổi bật nữa, đó là trong năm 2021, các bộ ngành, trong đó có VPCP đã phối hợp với Bộ Ngoại giao triển khai thành công ngoại giao vaccine. Công tác này được triển khai đồng bộ, tham mưu cụ thể cho Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong điện đàm, hội nghị trực tuyến, viết thư tới lãnh đạo các nước, các đối tác, tổ chức quốc tế.

Trong chuyển hướng phòng chống dịch, VPCP cũng phối hợp với Bộ Ngoại giao tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ từng bước tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, được các nhà đầu tư ở Việt Nam đánh giá cao. Chính vì vậy, Việt Nam tiếp tục được cộng đồng quốc tế coi là điểm đến an toàn, hấp dẫn. Chúng ta cũng tranh thủ được nguồn lực bên ngoài để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt là sự phối hợp nhịp nhàng trong triển khai các hoạt đối ngoại, ngoại giao nhà nước. VPCP đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao tổ chức thành công các chuyến thăm của lãnh đạo Chính phủ ra nước ngoài, tạo được dấu ấn, tạo niềm tin cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn mong muốn, trong năm 2022, VPCP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao thực hiện các đề án để triển khai chiến lược đối ngoại đến năm 2030, các chương trình hoạt động đối ngoại của lãnh đạo cấp cao; phối hợp trong rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy của các cơ chế hợp tác của Ủy ban hỗn hợp; phối hợp thực hiện tốt vai trò hỗ trợ, đồng hành, điều phối các hoạt động đối ngoại của nhà nước để triển khai đồng bộ cả đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân…

Hoàng Giang 

Top