Hà Nội

VPCP triển khai nhiệm vụ trọng tâm ngay ngày đầu Xuân

(Chinhphu.vn) - Sáng 17/2, ngay ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại cuộc gặp mặt triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của Văn phòng Chính phủ.

17/02/2021 12:07

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Quang Hiếu

Cuộc gặp mặt còn có sự tham dự của Phó Thủ thướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh; Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng; các Phó Chủ nhiệm VPCP; các đồng chí Trợ lý, Thư ký Thủ tướng, các Phó Thủ tướng; lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị... Cuộc họp được trực tuyến đến đầu cầu cầu phía Nam tại Cục Hành chính - Quản trị II.

.

Triển khai các biện pháp quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh

.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, theo truyền thống hằng năm, nhân dịp đầu Xuân và vào ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, VPCP tổ chức buổi gặp mặt và chúc Tết đầu năm mới tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, VPCP tổ chức gặp mặt cán bộ chủ chốt để triển khai nhiệm vụ trọng tâm ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh, triển khai Chỉ thị của Ban Bí thư và Điện của Thường trực Ban Bí Thư; từ trước Tết, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết, Thủ tướng đã ban hành 01 Công điện, 02 Chị thị chỉ đạo công tác chuẩn bị Tết. Tuy nhiên, khác với Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, việc xuất hiện các ca lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng ở một số địa phương từ trước Tết đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của nhân dân.

.

Mặc dù vậy, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương thần tốc truy vết, nhanh chóng khoanh vùng, khống chế dịch bệnh. Ngay trong dịp Tết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến (Ngày 29 Tết và Ngày Mùng 2 Tết); Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo và 26 địa phương (Ngày Mùng 04 Tết) để triển khai các biện pháp quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh.

Nhiều biện pháp đồng bộ đã được triển khai để vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa bảo đảm cho nhân dân cả nước đón Tết an toàn, ý nghĩa.

.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, mặt trận, đoàn thể đã tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà, chúc Tết người có công, gia đình chính sách, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão, lũ, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, bác sỹ, nhân viên y tế, người lao động làm nhiệm vụ trực trong dịp Tết, tạo sự động viên, tình cảm đầm ấm trong dịp Tết.

.

Các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp đã thực hiện tốt nhiệm vụ phục vụ, chăm lo Tết cho nhân dân. Chính phủ hỗ trợ 9.082 tấn gạo cứu đói cho 605.501 khẩu của 14 tỉnh và 2.498 tấn gạo cứu đói giáp hạt cho 166.560 khẩu của 05 tỉnh.

.

Các bộ, cơ quan, địa phương, các lực lượng chức năng đã tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trong dịp Tết. Đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng công an, quân đội, các tình nguyện viên và các địa phương đã chủ động, quyết liệt triển khai kịp thời Chỉ thị số 05/CT-TTg và Nghị quyết số 19/NQ-CP, đạt kết quả quan trọng trong phòng, chống dịch COVID-19; đã nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng, từng bước kiểm soát được các ổ dịch.

.

Các bộ, cơ quan, Ủy ban nhân dân các cấp đã tổ chức trực Tết, theo dõi, nắm tình hình, kịp thời xử lý, giải quyết công việc phát sinh, thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo...

.

Tình hình trật tự an toàn giao thông cả nước trong 07 ngày Tết giảm trên cả 3 tiêu chí so với năm trước. Trên toàn quốc xảy ra 182 vụ, làm chết 109 người, bị thương 123 người, lần lượt giảm 16 vụ (8,08%); 24 người chết (18,05%) và 51 người bị thương (29,31%).

.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm  VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Quang Hiếu

Quyết tâm nỗ lực ngay từ những ngày đầu năm

.

Đối với cơ quan VPCP, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán, Lãnh đạo, Đảng ủy và Công đoàn VPCP đã quan tâm thực hiện tốt các chế độ, chính sách, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhất là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Trong những ngày nghỉ Tết, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã đón Tết vui tươi, đầm ấm, lành mạnh, an toàn.

Các Vụ, Cục, đơn vị bảo đảm trực và ứng trực đúng quy định, thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo đến các cấp lãnh đạo, xử lý kịp thời các công việc phát sinh trong dịp nghỉ Tết. Thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, an toàn trụ sở cơ quan.

.

Xác định năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quán triệt Nghị quyết của Chính phủ, VPCP đã cụ thể hóa thành các nhiệm vụ cụ thể theo chức năng nhiệm vụ của VPCP với chủ đề hành động là “Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Hiện đại - Hiệu quả", quyết tâm nỗ lực ngay từ những ngày đầu năm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao.

.

Toàn cảnh buổi  gặp mặt triển khai nhiệm vụ trọng tâm đầu năm của VPCP. Ảnh: Quang Hiếu

.

Theo đó, VPCP tiếp tục nâng cao chất lượng tham mưu tổng hợp, với tinh thần khách quan, rõ quan điểm, đúng quy định, giải quyết đúng vấn đề, phù hợp thực tiễn cuộc sống. Dự báo tình huống các vấn đề nhạy cảm để có sự ứng phó phù hợp, chủ động, đón thời cơ. Nâng cao chất lượng, tiến độ thẩm tra, xử lý kịp thời hồ sơ, công việc bảo đảm đúng thẩm quyền. Phát huy hơn nữa vai trò, hiệu quả trong thực hiện chức năng điều phối xử lý các vấn đề còn ý kiến khác nhau với tinh thần lắng nghe, tháo gỡ, giải quyết đúng vấn đề, đúng trách nhiệm.

.

Tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết 68/NQ-CP về chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025, kiểm soát chặt chẽ ngay từ khâu dự thảo. Hướng dẫn, đôn đốc các nhiệm vụ tại Nghị định 45/2020/NĐ-CP về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Triển khai Đề án đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC. Tiếp tục xây dựng VPCP không giấy tờ, chuyên nghiệp, hiện đại, bảo đảm an toàn, an ninh các hệ thống.

.

VPCP cũng tiếp tục làm tốt vai trò đầu mối xây dựng, quản lý, đôn đốc Chương trình công tác bảo đảm chất lượng, khả thi, hiệu quả. Tổ chức theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện chương trình công tác gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

.

Một trong nhiệm vụ trọng tâm VPCP xác định năm 2021 là nâng tầm chất lượng thông tin, vai trò truyền thông định hướng phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Theo dõi sát thông tin dư luận, nhất là những bức xúc của người dân và doanh nghiệp để tham mưu, đề xuất xử lý tốt hơn. Bên cạnh đó, tiếp tục bảo đảm công tác hậu cần, kỹ thuật, phục vụ chuyên nghiệp, an toàn, văn minh.

Gia Huy

Top