Hà Nội

VPCP thắp hương tưởng nhớ các Mẹ Việt Nam Anh hùng

(Chinhphu.vn) - Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020), ngày 16/7, đoàn cán bộ Văn phòng Chính phủ (VPCP) do Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn VPCP Phạm Quang Tiến làm Trưởng đoàn đã đến thắp hương tưởng nhớ các Mẹ Việt Nam Anh hùng đã mất tại Thái Nguyên và Sóc Sơn (Hà Nội).

16/07/2020 16:50

Đoàn công tác VPCP thắp hương, tưởng nhớ mẹ Nguyễn Thị Lịch (Thái Nguyên)

Tham gia đoàn công tác còn có đại diện Văn phòng Đảng uỷ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Vụ Tổ chức cán bộ VPCP. Đây là hoạt động thường niên của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc VPCP nhân dịp Ngày Thương binh - Liệt sỹ.

.

Tại Thái Nguyên, đoàn đã đến thắp hương, tưởng nhớ mẹ Dương Thị Đào, ở xóm Nhân Minh, xã Thượng Đình (huyện Phú Bình) là mẹ của 2 liệt sỹ; mẹ Nguyễn Thị Lịch, ở tổ 6, phường Đồng Quang (TP.Thái Nguyên) có 3 người con hy sinh trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

.

Mẹ Dương Thị Đào và mẹ Nguyễn Thị Lịch là 2 Mẹ Việt Nam Anh hùng do VPCP nhận phụng dưỡng trọn đời tại Thái Nguyên từ năm 2013.

.

Đoàn công tác VPCP thắp hương, tưởng nhớ mẹ Nguyễn Thị Lộc (Sóc Sơn, Hà Nội)

Tại Sóc Sơn (Hà Nội), đoàn đã thành kính dâng hương, tưởng nhớ các Mẹ: Nguyễn Thị Thiện (sinh năm 1918, mất năm 2010), ở xã Tiên Dược; Nguyễn Thị Khuy (sinh năm 1912, mất năm 2003), ở xã Hiền Ninh; Nguyễn Thị Lộc (sinh năm 1913, mất năm 1999), ở xã Mai Đình. Đây là 3 Mẹ Việt Nam Anh hùng do VPCP nhận phụng dưỡng từ năm 1999. Các Mẹ đều có con trai duy nhất đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

.

Thắp hương tưởng nhớ các Mẹ Việt Nam Anh hùng, đồng chí Phạm Quang Tiến, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn VPCP bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp, cống hiến của các Mẹ và các liệt sỹ.

.

Đồng chí Phạm Quang Tiến cũng gửi lời thăm hỏi của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, các Phó Chủ nhiệm, Chủ tịch Công đoàn VPCP và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức VPCP đến gia đình các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

.

Đồng chí Phạm Quang Tiến cho biết, việc tri ân các cá nhân, gia đình chính sách có công với cách mạng là hoạt động thường niên của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động VPCP, thể hiện nghĩa tình, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tấm lòng trân trọng, biết ơn đối với các thế hệ đi trước.

.

Tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động VPCP sẽ luôn nỗ lực không ngừng để phát huy truyền thống cách mạng; thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, công tác thương binh liệt sĩ, bảo đảm chăm lo tốt các Mẹ Việt Nam Anh hùng và gia đình có công với cách mạng.

.

Đoàn công tác VPCP thăm hỏi gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thiện (Sóc Sơn, Hà Nội)

Đại diện gia đình các Mẹ Việt Nam Anh hùng gửi lời cảm ơn chân thành đến tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động VPCP trong suốt thời gian qua đã dành nhiều tình cảm, thăm hỏi động viên đến gia đình; khẳng định sẽ tiếp tục phát huy truyền thống gia đình cách mạng, nêu gương sáng về đạo đức và truyền thống cách mạng cho những người thân trong gia đình và lối xóm. Đồng thời chúc tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động VPCP luôn mạnh khỏe, đoàn kết, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

.

Hằng năm, vào dịp lễ, tết, ngày Thương binh - Liệt sỹ, VPCP đều tổ chức các đoàn đến thăm và tặng quà các mẹ Việt Nam Anh hùng nhận phụng dưỡng và đến thắp hương các mẹ Việt Nam Anh hùng VPCP nhận phụng dưỡng đã qua đời.

.

Đặc biệt là tháng 12/2019, được sự đồng ý của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Công đoàn VPCP cùng đơn vị đồng hành là Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) và các nhà hảo tâm là cán bộ, công chức VPCP đã tu bổ, sửa chữa lại căn nhà thờ Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thiện và liệt sỹ Lương Văn Quán với tổng số kinh phí hỗ trợ là 150 triệu đồng.

.

Hoàng Giang

Top